Việt Nam: Đất ngập nước – Báo động đỏ và giải pháp

Không phải đất nước nào cũng có một hệ thống đất ngập nước phong phú, đa dạng, lại được phân bố rộng khắp như nước ta. Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng đất ngập nước đã bị suy giảm cả về chất lượng và số lượng do hoạt động khai thác và sử dụng quá mức.

Hội thảo nguy cơ động đất tại Việt Nam

Trong 2 ngày 12 và 13/03/2009, tại Hà Nội, Viện Phát triển Công nghệ, Truyền thông và Hỗ trợ Cộng đồng (IMC) phối hợp với Viện Địa chất, Viện Vật lý Địa cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội thảo về nguy cơ động đất tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Hãy cứu sông Mê Kông!

Một liên minh mới nhằm cứu dòng sông Mê Kông của Đông Nam Á sẽ được giới thiệu trong một triển lãm nhiếp ảnh đặc biệt khai mạc ở trung tâm thủ đô Băng-cốc của Thái Lan vào hôm nay, ngày 14 tháng 03, Ngày hành động quốc tế vì sông ngòi. Triển lãm do một trong những nhà nhiếp ảnh hàng đầu Thái Lan, Suthep tsanavarin, thực hiện với tên gọi “Siphandone…Ngành ngư nghiệp Mê Kông đang bị đe dọa”, dự kiến kéo dài trong 2 tuần.

14.000 ha rừng U Minh Hạ trước nguy cơ cháy

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm Cà Mau, 14.000 ha rừng tràm U Minh Hạ, Cà Mau đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao do thời tiết khu vực Nam bộ đang vào mùa khô, nắng nóng rất gay gắt. Thời gian gần đây thời tiết ở Cà Mau khá khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày ở mức 38 độ C, nên nước ở chân rừng rút rất nhanh, rừng bị khô nước dễ xảy ra cháy.

Cảnh báo sinh vật ngoại lai xâm nhập qua đường hàng không

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống hàng không quốc tế, nguy cơ gây hại của các sinh vật ngoại lai qua con đường vận chuyển hiện đại này ngày càng trở nên rõ rệt và đáng báo động. Các hãng hàng không trên thế giới còn được cảnh báo rằng tháng 6/2010 có thể sẽ là tháng cao điểm các loài động, thực vật và côn trùng phát tán xuyên lục địa bằng máy bay.

Phú Quốc: Trồng 1 tấn san hô, hải quỳ trả lại biển

Ngày 11/3, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, Ban quản lý vừa trồng gần 1 tấn san hô, hải quỳ xuống khu bảo tồn biển. Đây là số sinh vật biển do Trạm biên phòng cảng An Thới đã lập biên bản tịch thu từ một người dân địa phương giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Chớ quên "biển bạc"

Việt Nam là một trong những trung tâm đa dạng sinh học (ĐDSH) biển của thế giới. Với vùng đặc quyền kinh tế biển rộng khoảng 1 triệu km², biển Việt Nam phong phú với 20 kiểu hệ sinh thái điển hình, trong đó có nhiều hệ sinh thái mang tính đặc trưng về hải dương học.

Khu du lịch... rác

Khu du lịch Lâm viên núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) có ngọn núi cao 716m, được coi là cao nhất, lớn nhất và đẹp nhất trong dãy Thất Sơn.

Nỗi buồn thắng cảnh Núi Tà Cú

Chùa Núi Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) không chỉ là địa chỉ hành hương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn du khách xa gần.

Mai này, liệu có còn hồ Lăk?

Cuối cùng thì tôi cũng tới được hồ Lăk, nằm ở huyện Lăk, Dăk Lăk sau khi đọc không biết bao nhiêu bài báo, sách vở nói về cái hồ trên cao nguyên rộng đến 550 héc ta, được xem là hồ thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, nơi phong cảnh đẹp như tranh vẽ.