Không lấy đất trồng lúa, đất màu, đất quy hoạch làm sân gôn

Theo nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2009, Chính phủ yêu cầu việc phát triển sân gôn không được lấy đất trồng lúa, đất màu, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị... Đồng thời, các dự án sân gôn không được hỗ trợ tài chính từ ngân sách và phải bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường.

Một cây sưa trong Công viên Thống Nhất bị chặt trộm

Sáng 5/9/2009, những người dân đi tập thể dục sớm ở Công viên Thống Nhất (Hà Nội) phát hiện một cây sưa lớn trong Công viên bị chặt trộm. Cây sưa này nằm gần hàng rào về phía đường Lê Duẩn, tại hiện trường chỉ còn lại đoạn cành ngọn, phần thân đã bị bọn đạo chích lấy đi. Gốc của cây sưa bị chặt trộm có đường kính khoảng 27 cm, trong đó phần lõi khoảng 17cm; lát cắt rất phẳng, chứng tỏ đã bị cắt trộm bằng cưa máy.  

Ô nhiễm không gian phố Hà Nội

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội gần đây, các siêu thị điện máy-điện tử đua nhau phát ra một thứ âm thanh chói tai, "khủng bố" người đi đường. Tiếng nhạc xập xình, ầm ĩ hệt chốn vũ trường thực sự trở thành nỗi khiếp đảm của những ai phải đi qua các đoạn đường này.  

Thanh Hóa hỗ trợ dân vùng Bến En và Cúc Phương bảo vệ các Vườn Quốc gia

Tỉnh Thanh Hóa đã quyết định trong 4 năm từ 2009-2012 dành gần 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách hỗ trợ các hộ dân ở 29 thôn, bản thuộc 8 xã nằm trong vùng đệm các Vườn Quốc gia Bến En và Cúc Phương phát triển sản xuất, ổn định đời sống, giảm áp lực đối với rừng đặc dụng, góp phần xây dựng, bảo vệ các Vườn Quốc gia phát triển bền vững.

Quảng Trị: Trồng 5.180 ha rừng mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, "Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng", có vốn đầu tư hơn 3,6 tỷ đồng do Ban quản lý dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa làm chủ đầu tư. Tổng diện tích tự nhiên vùng dự án 7.106,7 ha, trong đó diện tích quy hoạch "Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng" là 5.181,7 ha.

Giàu lên nhờ bảo vệ san hô

10 năm trước, vùng rạn san hô Hòn Đỏ ở thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị tàn phá, ngư dân ở đây gần như mất đường sinh sống. Nay, họ có thể vừa làm giàu vừa phát triển tài nguyên biển. Những năm 2000, khi phong trào làm non bộ nổi lên, người dân Mỹ Hiệp cùng… phá rạn san hô. San hô cứng bị đục bán cho những người chuyên làm non bộ, san hô mềm bị bẻ làm hàng mỹ nghệ.

Nước sông Hương xấu đi vì ô nhiễm

Kết quả quan trắc nước sông Hương, tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong tháng 7 và 8 năm nay cho thấy nhiều chỉ tiêu đặc trưng như chỉ số PH và các thành phần hóa học trong nước của con sông thơ mộng này không đạt yêu cầu, khiến nước sông Hương xấu đi.

Cà Mau: Biển “tấn công” đất liền

Hai khu du lịch Mũi Cà Mau và Bãi Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) đã bị sóng biển cuốn mất vài hec ta đất thịt. Theo ông Nguyễn Quốc Khải, ban quản lý khu du lịch Bãi Khai Long, tháng 9 tới, vào mùa nước dâng cao và thuận gió, tình trạng sạt lở còn kinh hoàng hơn.

Sa Pa và các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường 

Sa Pa từ lâu được du khách chọn là một điểm đến lý tưởng để vứt bỏ mọi ưu phiền của cuộc sống. Có lẽ hiểu đúng nhu cầu của du khách mà hiện nay có khá nhiều khu nghĩ dưỡng, resort đẹp xây quanh núi không chỉ sang trọng  mà còn không hề phá vỡ cảnh quan nguyên sơ vốn có của Sa Pa từ xưa đến nay.

Đà Nẵng: Thuê NVS để phục vụ khách

Trong khi nhiều nơi, vấn đề nhà vệ sinh (NVS) vẫn còn bị bỏ bê thì ở một vài điểm du lịch, chuyện giải quyết “đầu ra” cho khách khá tốt. Hiện tại, bãi biển Đà Nẵng có 3 NVS thông minh phục vụ khách du lịch và người dân. Với NVS thông minh này, du khách chỉ cần bỏ đồng xu 2.000 đồng thì sẽ được mở cửa phục vụ tự động.