Thành phố Hạ Long thực hiện “5 không” trong quản lý trật tự đô thị

Phát động phong trào “5 không”: Không lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, nơi công cộng; không vi phạm trật tự ATGT; không vứt rác ra đường và không bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch là giải pháp được nhiều đại biểu tâm đắc đề xuất trong cuộc toạ đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị do UBND thành phố Hạ Long tổ chức hôm qua 19/3.

Quảng Bình: Bờ sông Gianh ngập tràn rác thải

Sông Gianh chảy qua địa phận gần 20 xã của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với chiều dài hơn 40km. Hơn 1000 hộ dân sinh sống ven bờ sông này coi đất ven sông là đất không chủ, ngang nhiên đổ rác thải bừa bãi kéo dài hàng chục cây số, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ông Mai Văn Chương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Văn cho biết, toàn xã có hơn 1.290 hộ với hơn 5.690 nhân khẩu, hầu hết các hộ dân đều sống tập trung ven sông Gianh. "Rác thải là vấn đề nan giải nhất hiện nay của chính quyền" ông nói. Do không có đất để làm bãi rác tập trung, nên xã không thành lập đội thu gom rác thải mà chỉ mới vận động các hộ dân tự giác chôn lấp rác thải ngay trong diện tích đất vườn của mình.

An Giang: Giải quyết ô nhiễm môi trường do nung gạch ngói thủ công

An Giang hiện có 1.695 lò sản xuất gạch ngói nung của 546 cơ sở, hầu hết làm bằng phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe của nhân dân rất nghiêm trọng; tập trung ở 7 huyện, thị xã, thành phố, nhiều nhất là huyện cù lao Chợ Mới có 983 lò, thấp nhất là thị xã Châu Đốc với 1 lò. Tuy các cơ sở sản xuất gạch ngói này đã giải quyết việc làm cho 14.729 lao động tại chỗ nhưng do gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, 1.400 ha đất nông nghiệp bị bạc màu, thiệt hại gần 15 tỷ đồng do giảm năng suất.

Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên phát động cuộc thi ảnh Giờ Trái đất

Tin từ Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, Quỹ này đã chính thức mở ra một sân chơi dành các nhiếp ảnh gia Việt Nam chụp những bức ảnh đẹp nhất về Giờ Trái đất. Nội dung bao gồm những bức ảnh trước và sau khi đèn tắt, các bức ảnh về các sự kiện Giờ Trái đất tại Việt Nam, hình ảnh người dân tham gia, các hoạt động của người dân tham gia Giờ Trái Đất, hay bất kỳ một hình ảnh nói lên cảm nhận của riêng tác giả về Giờ Trái đất tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thuộc chiến dịch Giờ Trái Đất của WWF Việt Nam.

Việt Nam: Đất ngập nước – Báo động đỏ và giải pháp

Không phải đất nước nào cũng có một hệ thống đất ngập nước phong phú, đa dạng, lại được phân bố rộng khắp như nước ta. Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng đất ngập nước đã bị suy giảm cả về chất lượng và số lượng do hoạt động khai thác và sử dụng quá mức.

Hội thảo nguy cơ động đất tại Việt Nam

Trong 2 ngày 12 và 13/03/2009, tại Hà Nội, Viện Phát triển Công nghệ, Truyền thông và Hỗ trợ Cộng đồng (IMC) phối hợp với Viện Địa chất, Viện Vật lý Địa cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội thảo về nguy cơ động đất tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Hãy cứu sông Mê Kông!

Một liên minh mới nhằm cứu dòng sông Mê Kông của Đông Nam Á sẽ được giới thiệu trong một triển lãm nhiếp ảnh đặc biệt khai mạc ở trung tâm thủ đô Băng-cốc của Thái Lan vào hôm nay, ngày 14 tháng 03, Ngày hành động quốc tế vì sông ngòi. Triển lãm do một trong những nhà nhiếp ảnh hàng đầu Thái Lan, Suthep tsanavarin, thực hiện với tên gọi “Siphandone…Ngành ngư nghiệp Mê Kông đang bị đe dọa”, dự kiến kéo dài trong 2 tuần.

14.000 ha rừng U Minh Hạ trước nguy cơ cháy

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm Cà Mau, 14.000 ha rừng tràm U Minh Hạ, Cà Mau đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao do thời tiết khu vực Nam bộ đang vào mùa khô, nắng nóng rất gay gắt. Thời gian gần đây thời tiết ở Cà Mau khá khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày ở mức 38 độ C, nên nước ở chân rừng rút rất nhanh, rừng bị khô nước dễ xảy ra cháy.

Cảnh báo sinh vật ngoại lai xâm nhập qua đường hàng không

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống hàng không quốc tế, nguy cơ gây hại của các sinh vật ngoại lai qua con đường vận chuyển hiện đại này ngày càng trở nên rõ rệt và đáng báo động. Các hãng hàng không trên thế giới còn được cảnh báo rằng tháng 6/2010 có thể sẽ là tháng cao điểm các loài động, thực vật và côn trùng phát tán xuyên lục địa bằng máy bay.

Phú Quốc: Trồng 1 tấn san hô, hải quỳ trả lại biển

Ngày 11/3, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, Ban quản lý vừa trồng gần 1 tấn san hô, hải quỳ xuống khu bảo tồn biển. Đây là số sinh vật biển do Trạm biên phòng cảng An Thới đã lập biên bản tịch thu từ một người dân địa phương giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc.