Biến đổi khí hậu đối với phát triển bền vững của Việt Nam

Ngày 27/4/2009 tại Hà Nội, lần đầu tiên, hai ủy ban của Quốc hội Việt Nam và đại diện đông đảo cộng đồng quốc tế cùng thảo luận những nguy cơ, tác động của biến đổi khí hậu đối với tiến trình phát triển của Việt Nam. Biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường mà chính là vấn đề phát triển bền vững - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH Ngô Quang Xuân thẳng thắn mở đầu hội thảo.

Tiền Giang: bắt 1,2 tấn san hô đen khai thác trái phép

Ngày 25/4/2009, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản và tịch thu hơn 1,2 tấn san hô đen (còn gọi là san hô gai Antipathes). Số san hô này thu giữ từ 3 đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép. Ngoài việc tịch thu toàn bộ số san hô đen, mỗi đối tượng khai thác trái phép bị phạt 3 triệu đồng theo quy định.

Hà Nội: Phát động phong trào toàn dân giữ gìn vệ sinh môi trường

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND về tăng cường, đẩy mạnh công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội, hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thành phố tổ chức ra quân thực hiện vệ sinh môi trường bắt đầu từ sáng thứ bảy (30/05/2009). Chương trình này sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 11 năm 2010 với các nội dung:

Tiền Giang: xây dựng hạ tầng du lịch Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười

Được thành lập từ năm 1999, khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, là nơi có triển vọng để thu hút khách tham quan du lịch, cần đầu tư để đưa nơi đây thành một điểm tham quan du lịch mới mang tính chất đặc trưng của địa phương.

Sinh viên tham gia hành trình Ecoboat: vớt rác trên vịnh Hạ Long

Đúng Ngày trái đất 22/4, nhóm 26 sinh viên của 8 trường ĐH, THPT rời Hà Nội tới Hạ Long (Quảng Ninh) nhặt rác, tham dự hành trình "Ecoboat" (con thuyền sinh thái). Người tổ chức chuyến đi - ThS Đào Thu Huệ, giảng viên tiếng Trung của ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội - bày tỏ khát vọng được chung tay với di sản thiên nhiên độc đáo của Việt Nam và không giấu tham vọng lớn hơn là thay đổi nhận thức, hành vi của giới trẻ về vệ sinh môi trường.

Khai mạc lễ hội du lịch Hạ Long 2009 - Điểm hẹn di sản

Chiều 25/4/2009, tại Tp Hạ Long, Lễ hội Du lịch Hạ Long 2009 đã khai mạc với sự có mặt của nhiều đại biểu thay mặt chính phủ; Bộ VH-TT- DL; Đại sứ nước ngoài; đại diện ngành du lịch 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc); lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Tp Hạ Long cùng hàng vạn nhân dân địa phương và khách du lịch đang ở thăm nơi đây.

Đồng Tháp: Bảo vệ nghiêm ngặt các loài chim quí hiếm ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Vườn Quốc Gia Tràm Chim, thuộc địa phận huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười thu nhỏ rộng hơn 7.313 ha, có 231 loài chim thuộc 49 họ, 14 bộ. Đặc biệt, Vườn Quốc Gia Tràm Chim (VQGTC) còn có 16 loài chim quí hiếm sinh sống và được bảo vệ như : Sếu đầu đỏ, Già đẫy lớn, Già đẫy Java,

G-8 thông qua Hiến chương đa dạng sinh học

Sau ba ngày nhóm họp tại thành phố Syracuse trên đảo Sicily, Italy, ngày 24/4/2009, các bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) và các nền kinh tế mới nổi đã thông qua "Hiến chương Syracuse", xác định các biện pháp cụ thể và nguồn tài chính cho phép bảo vệ sự đa dạng sinh học trên trái đất. Tuy nhiên, các đại biểu đã không đạt được tiến triển nào trong thương lượng về thỏa thuận chung nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Mô hình du lịch sinh thái trong Vườn Quốc gia Ba Vì

Cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch là hình thức tổ chức du lịch tại các khu rừng đặc dụng được quy định tại Quyết định 186 về Quy chế quản lý rừng. Điểm nổi bật của đề án cho thuê môi trường rừng làm Du lịch sinh thái (DLST) của Vườn Quốc gia Ba Vì là biến các khu rừng nghèo thành các khu DLST xanh, sạch, đẹp.

Hội nghị thượng đỉnh: Doanh nghiệp vì môi trường

Hội nghị thượng đỉnh “Doanh nghiệp vì môi trường” (B4E) được tổ chức trong hai ngày 22 và 23/4/2009 tại Paris. Trên 700 doanh nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế và chính phủ từ hơn 30 quốc gia tới dự Hội nghị thượng đỉnh này để bàn bạc thúc đẩy việc triển khai các giải pháp xanh trên toàn cầu.

  • Vụ KHCNMT
  • Giá trị thật đằng sau những món quà
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội