Hướng đến những sản phẩm thân thiện với môi trường

Triển lãm và hội thảo quốc gia về sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường - Việt Nam EFProtech 2009 vừa diễn ra tại Hà Nội. Ðây là dịp để các nhà khoa học về công nghệ môi trường trong nước giới thiệu các sản phẩm mới của mình tới công chúng cũng như học hỏi giao lưu vì mục tiêu phát triển ngành công nghiệp môi trường trước sức ép lớn về tác động môi trường hiện nay ở Việt Nam.

Phát động chiến dịch bảo vệ môi trường

Sáng 21-3, tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, Công ty Epson và Công ty TNHH Thương mại Ðồng Nam phối hợp Ðội công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức ngày trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Bình Thuận: Tạm đình chỉ ba resort gây ô nhiễm môi trường

Ngày20-3, tin từ UBND tỉnh cho biết đã ra quyết định xử phạt 65 triệu đồng đối với ba doanh nghiệp du lịch gây ô nhiễm môi trường.

Không còn ốc Hồ Tây

Ốc Hồ Tây là giống ốc đá xanh, mỏng vỏ, dày thịt và thơm ngon. Giờ thì ốc Hồ Tây có lẽ đã tuyệt chủng bởi sự ô nhiễm do con người gây nên. Hồ Tây (còn có những tên gọi: Dâm Đàm, Kim Ngưu, đầm Xác Cáo…) là một thắng tích lớn và thiêng liêng của Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt khu vực quanh hồ hiện có hệ thống đình - đền - chùa đậm đặc, trong đó có những di tích cổ hiếm quý thuộc hàng rào tâm linh nước Việt (như: đền Đồng Cổ, đền Trấn Võ, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc…). Đó đều là những giá trị to lớn không dễ gì trăm năm mà có được. Câu chuyện này chỉ xin kể về loài vật nhỏ nhoi - con ốc, vốn được coi là đặc sản Hồ Tây - cùng với những sâm cầm, tôm hang, chép hang, cà cuống…

Phố cổ Hội An Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009

Toàn thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tắt điện vào đêm 28/3. Các ngôi nhà, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng... thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu lạc, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế, đèn lồng gắn nến. Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu “Một giờ không dùng điện” do Quĩ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức mọi người trên hành tinh về tình trạng biến đổi khí hậu và nóng lên của trái đất. Giờ Trái đất năm 2009 với thông điệp “Tắt đèn để bật tương lai” diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2009.

Bộ TN&MT và Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường Quốc hội: Tăng cường hợp tác lĩnh vực biển, hải đảo và biến đổi khí hậu

Tại buổi làm việc sáng 20/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nghiêm Vũ Khải đã khẳng định mong muốn cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai cơ quan. Cuối tháng 3 này, hai bên sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa lộ trình phối hợp công việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt về quản lý biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thu gom rác ở vịnh Nha Trang

Công việc này sẽ được tiến hành thường xuyên. Dự kiến, kinh phí mỗi năm dành cho việc thu gom rác khoảng gần 743 triệu đồng. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt phương án “Phối hợp quản lý thu gom, vận chuyển rác trên các đảo và các lồng bè nuôi trồng thủy sản trong vịnh Nha Trang”. Tỉnh Khánh Hoà đầu tư hơn 132 triệu đồng lắp đặt 21 thùng chứa rác, 3 hầm xử lý rác và 4 xe chở rác tại 4 đảo Bích Đầm, Đầm Bấy, Hòn Một để phục vụ việc thu gom, xử lý rác thải.

Phát hiện quần thể vượn Siki lớn nhất tại Việt Nam

Qua phân tích âm thanh và quan sát thực địa, FFI phát hiện có 115 cá thể vượn Siki, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Đó là kết quả nghiên cứu thực địa về quần thể vượn Siki ở Quảng Bình do ông Nguyễn Duy Lương, đại diện Tổ chức động, thực vật hoang dã thế giới FFI (Fauna and Flora International) công bố.

Hạ Long: Triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn

Sáng ngày 17/3, UBND Thành phố Hạ Long đã họp tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố năm 2008, triển khai công tác năm 2009. Tham dự cuộc họp có Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Thành phố, Công ty TNHH Một thành viên An Lạc Viên, lãnh đạo các phòng, ban: Quản lý đô thị, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường và Chủ tịch UBND các phường, xã. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp.

Thành phố Hạ Long thực hiện “5 không” trong quản lý trật tự đô thị

Phát động phong trào “5 không”: Không lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, nơi công cộng; không vi phạm trật tự ATGT; không vứt rác ra đường và không bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch là giải pháp được nhiều đại biểu tâm đắc đề xuất trong cuộc toạ đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị do UBND thành phố Hạ Long tổ chức hôm qua 19/3.

  • Vụ KHCNMT
  • Giá trị thật đằng sau những món quà
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội