Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam tiếp cận bảo tồn để phát triển bền vững - Phần 2

Được gọi là đảo, nhưng không xa lắm từ đất liền, chỉ cách một dòng sông, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, được che chắn bởi những dải đá trầm tích biến chất hàng trăm triệu năm tuổi và bao bọc chung quanh bởi 2 nguồn nước mặn và ngọt. Từ đó, nơi đây một nguồn tài nguyên phong phú, một cảnh quan môi trường nền nã được hình thành, tuy nhiên trong những năm qua, những giá trị ấy hầu như chưa được khơi dậy.

Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam tiếp cận bảo tồn để phát triển bền vững - Phần 1

Được gọi là đảo, nhưng không xa lắm từ đất liền, chỉ cách một dòng sông, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, được che chắn bởi những dải đá trầm tích biến chất hàng trăm triệu năm tuổi và bao bọc chung quanh bởi 2 nguồn nước mặn và ngọt. Từ đó, nơi đây một nguồn tài nguyên phong phú, một cảnh quan môi trường nền nã được hình thành, tuy nhiên trong những năm qua, những giá trị ấy hầu như chưa được khơi dậy. Việc nhận diện những giá trị nỗi trội, tài sản cộng đồng hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, ngoài những gì từ thiên nhiên, văn hóa, các đóng góp từ cộng đồng cũng cần được tổng hợp và khôi phục nhân rộng. Thông qua việc rà soát hoạt động đóng góp, nỗ lực bảo tồn tại địa phương trước đây, báo cáo đã kiến nghị các giải pháp bảo tồn và phát triển tiềm năng phục vụ cải thiện sinh kế người dân, kinh tế xã hội Tam Hải, Núi Thành.

Chàng trai nhặt rác làm sạch Sơn Trà

Bất cứ du khách nào lên Sơn Trà (Đà Nẵng) vào buổi sáng sớm hoặc chiều về cũng sẽ bắt gặp hình ảnh một người đàn ông to khỏe, da rám nắng, săn chắc cùng một mớ bao bì, chai lọ dắt quanh chiếc xe máy cà tàng chạy quanh núi, đó là anh Đào Đặng Công Trung (Sinh năm 1978, Giám đốc Công ty Danang Ocean Tour). Mặc dù là Giám đốc của doanh nghiệp, nhưng Trung vẫn không ngại ngần, hàng ngày âm thầm cùng chiếc xe máy cà tàng nhặt từng vỏ chai nhựa do du khách vứt bỏ trên Sơn Trà với mong muốn giữ môi trường và màu xanh nơi đây.

"Hà Nội bộ hành" tìm về ký ức

"Một mảnh kinh kỳ", "Dấu sông hồn phố", "Chiếu đỏ sân đình"... những cái tên gợi tả về một tour du lịch “nhẩn nha” phố thị. Chỉ thế thôi nhưng với những ai muốn hiểu thêm về Hà Nội, hành trình đi cùng “Hà Nội bộ hành” không chỉ giúp họ trở về ký ức, làm giàu kiến thức về mảnh đất mình đang đặt chân tới, mà còn góp phần truyền cảm hứng, nuôi dưỡng ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản.

Sản phẩm tự nhiên – Người bạn của môi trường

Sản phẩm tự nhiên được biết đến như một giải pháp góp phần hạn chế các chất thải trong cuộc sống hàng ngày có chứa hạt vi nhựa ra môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tự làm cho mình một sản phẩm tự nhiên tại nhà. Nhận biết được điều đó, CLB Go Green đã tổ chức buổi wordshop “Sản phẩm tự nhiên – người bạn của môi trường” diễn ra chiều 4/9.

Trăn trở Tử Nê

Vừa qua, chúng tôi đã có dịp theo chân các cán bộ của Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (CECAD), trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tham quan mô hình du lịch cộng đồng tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

“Ngôi nhà sinh thái” của người Nhật trên đất Hội An

Đã sống và trải nghiệm qua rất nhiều đất nước khác nhau, từng sống ở các thành phố của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên lý do khiến bà Usuda Reiko (nguyên Tổng thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt của TP Kawasaki-Nhật Bản) quyết định chọn sống ở Hội An là vì theo bà, chỉ có ở Hội An, bà mới cảm thấy như ở chính quê hương mình.

Sử dụng phế phẩm nông nghiệp làm giấy giúp giữ gìn môi trường sống thêm xanh – sạch – đẹp

Mới đây, sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh (Đại học Huế) đã nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ XVIII năm 2016 với phát minh “giấy xanh” thân thiện với môi trường.

Mô hình trường học gắn với bảo tồn di sản văn hóa

Năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Phú Thọ đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, gắn với bảo tồn các di sản văn hóa. Ðến nay, mô hình này thật sự phát huy hiệu quả, góp phần giúp học sinh nâng cao kiến thức, gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Hậu Giang: Họ đạo Vịnh Chèo tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp bảo vệ môi trường gắn với biến đổi khí hậu ở họ đạo Vịnh Chèo”, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang tuy mới thành lập được hơn 3 tháng nay, nhưng đã tạo một điểm nhấn trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của giáo dân.