Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Đa dạng sinh học

Nhiều nội dung mới về tiêu chí phân cấp khu bảo tồn thiên nhiên; chế độ quản lý, bảo vệ các loài được ưu tiên bảo vệ; quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sinh sống hợp pháp trong khu bảo tồn... được quy định cụ thể trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Đa dạng sinh học (ĐDSH) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo.

Hiểm họa biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tổ chức Đông Tây hội ngộ (EMWF) vừa công bố trong kết quả nghiên cứu việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Quảng Nam. Nghiên cứu được tiến hành trên 125 gia đình ở 25 cộng đồng dân cư ở tỉnh miền trung Quảng Nam. Cụ thể, 49% người được phỏng vấn không biết về các chính sách và quy trình của Nhà nước, 72% không biết về các kế hoạch chuẩn bị phòng chống thiên tai… Vì thế, họ không có khả năng lên kế hoạch và chuẩn bị ứng phó với thiên tai.

Châu Âu: Những thành phố xanh đầu tiên

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố trao giải thưởng “Thành phố xanh” (Green capital) 2010 và 2011 cho Stockholm (Thụy Điển) và Hamburg (Đức) do những nỗ lực bảo vệ môi trường của chính quyền và người dân 2 thành phố này. Dựa trên ý tưởng của một số nước EU vào năm 2006, EC đã lập ra “European Green Capital Award” (Giải thưởng Thành phố xanh châu Âu) nhằm vinh danh những thành phố đã cố gắng không mệt mỏi trong việc cải thiện môi trường ở khu vực thành thị,

Thế giới kỷ niệm 40 năm Ngày Trái đất

Kể từ năm 1970, Ngày Trái đất được tổ chức thường niên vào 22/4. Sự kiện này diễn ra tại một số nước khác thu hút rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên tụ họp và tăng cường sự hiểu biết về suy thoái môi trường. Ngày 22/4/2009 vừa qua, rất nhiều quốc gia trên thế giới kỷ niệm 39 năm Ngày trái đất để nhắc nhở mọi người dân trên thế giới về tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh, môi trường sống.

Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long

Cách Hà Nội 90km về phía Nam, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long - được mệnh danh là “vịnh Hạ Long cạn” - trải rộng trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình). Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ với diện tích gần 3.000 ha. Cùng với cố đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động, rừng Cúc Phương..., khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long giờ đây đã trở thành một địa chỉ du lịch không thể bỏ qua đối với du khách đến với Ninh Bình.

Phát triển du lịch tác động lên môi trường

Hầu hết khách du lịch cho rằng việc du lịch của họ không nên hủy hoại môi trường. Ít nhất 1/3 khách du lịch sẵn sàng trả thêm phí để mang lại lợi ích cho cộng đồng ở địa phương và cho việc bảo tồn thiên nhiên.

Tiêu chuẩn du lịch bền vững toàn cầu

Tháng 10/2008, nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch Quỹ tài trợ Liên hợp quốc (United Nations Foundation), ông Ted Turner, đã tập hợp Liên minh Rừng nhiệt đới, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc (UNWTO) nhằm công bố tiêu chí du lịch bền vững toàn cầu lần đầu tiên tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới của IUCN. Bộ tiêu chí mới này được xây dựng dựa trên cơ sở hàng nghìn các tiêu chí đã được áp dụng thực tiễn hiệu quả trên khắp thế giới.

Mùa xuân với những “bức tường xanh”

Tết trồng cây mùa Xuân năm 2009, cùng với việc trồng cây bóng mát, cây lấy gỗ, Hải Phòng dành một phần kinh phí trồng rừng cây ngập mặn chắn sóng ven biển.

Rừng khộp

Rừng khộp là một kiểu rừng đặc trưng với các cây thuộc họ Dầu lá rộng (Dipterocarpaceae) chiếm ưu thế và chỉ có ở khu vực Đông Nam Á.

Tiến tới nền kinh tế xanh

Nhằm hướng tới một nền kinh tế xanh, thế giới đang triển khai hàng loạt chương trình hành động. Năng lượng tái tạo và các công nghệ sạch đã sẵn sàng cho sự chuyển biến này.