Để trở thành du khách thân thiện với môi trường

Thực tế cho thấy thái độ, hành động của mỗi du khách sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và dân cư xung quanh điểm du lịch mà họ đến. Vì vậy, việc mỗi du khách ý thức được trách nhiệm của họ trong mỗi hành trình du lịch là rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách thân thiện với môi trường và đảm bảo rằng kinh nghiệm bạn thu được từ chuyến đi sẽ song hành với những giá trị tốt đẹp của du lịch sinh thái.

Du lịch và môi trường biển

Du lịch biển đã trở thành nhu cầu thiết thực của nhiều người. Biển đem lại cho ngành du lịch lợi thế, nguồn thu và khả năng phát triển rất lớn. Để phát triển du lịch, chúng ta cần một môi trường trong sạch, thân thiện, lành mạnh của biển.

Giải bài toán môi trường trong ngành du lịch: Xây dựng Khách sạn xanh

Doanh thu từ khách sạn chiếm vị trí quan trọng trong tổng doanh thu của ngành du lịch. Nhưng những tác động mà các khách sạn đang gây ra cho môi trường lại không nhỏ. Hiện ngành du lịch đang hướng tới xây dựng hệ thống nhãn sinh thái cho các cơ sở lưu trú.

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Hành động chống lại sự biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố của Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp làm tăng tỷ lệ bệnh sốt rét, tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Tháng 5, tháng hành động vì môi trường và hướng tới kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới 5-6 với khẩu hiệu “Hành tinh đang cần bạn” - Tất cả chúng ta cần chung tay cùng hành động chống lại sự biến đổi khí hậu.

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cần có cơ chế bảo vệ nguồn tài nguyên

Bảo tồn hệ sinh thái biển nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân; giúp cộng đồng khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của địa phương... là mục tiêu của Dự án Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (xã đảo Tam Hiệp - thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã được triển khai từ vài năm nay. Thế nhưng, gần dây tình trạng khai thác quá mức các nguồn lợi tự nhiên ở đây đang đặt ra những thách thức mới cho công tác bảo tồn.

Chống hiệu ứng nhà kính bằng màu trắng

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu vừa thông báo chính quyền Obama muốn phủ sơn màu trắng lên các mái nhà, đường xá và vỉa hè để giảm bớt tốc độ biến đổi khí hậu. Thông báo của ông Chu, người từng đoạt giải Nobel vật lý, được đưa ra tại một hội nghị chuyên đề về biến đổi khí hậu diễn ra tại London vừa qua. Ông cũng kêu gọi các nước tiến hành “một cuộc cách mạng mới” trong lĩnh vực năng lượng để cắt giảm những khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Biến đổi khí hậu có thể sớm đe dọa Việt Nam

Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương nhất, hơn bất cứ nơi nào khi biến đổi khí hậu diễn ra. Tác động lớn của biến đổi khí hậu đang đến gần buộc các nước phải hành động kịp thời, đầu tư ngay từ bây giờ cho các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam có thể sớm đối mặt với tác động xấu của biến đổi khí hậu ngay từ năm 2020, ảnh hưởng tới sản lượng lúa gạo và đe dọa cuộc sống của các gia đình sống ven biển vào cuối thế kỷ này.

Mũi Cà Mau - Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Khu dữ trữ sinh quyển Mũi Cà Mau có diện tích rộng 371.506 ha với 3 vùng: Vùng lõi 17.329ha, vùng đệm 43.309ha và vùng chuyển tiếp 310.868ha. Vùng lõi được chia làm 3 vùng nhỏ là các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và dãy rừng phòng hộ ven biển. Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng điển hình như: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển...

Bảo tồn đại dương: Mang lại nguồn lợi cho du lịch và đánh bắt hải sản

Bảo tồn đại dương thông qua các khu bảo tồn biển, có thể đem lại lợi nhuận cao và bền vững hơn, thông qua hoạt động du lịch và đánh bắt hải sản so với việc chỉ thuần túy khai thác như bao lâu nay vẫn làm. Đó là kết quả các nghiên cứu trường hợp mới nhất của Liên minh Bảo tồn Quốc tế (IUCN), được công bố tại hội nghị khu bảo tồn biển quốc tế, tổ chức ở Washington DC, Mỹ, nhân Ngày Đa dạng Sinh học Quốc tế hôm qua, 22/5/2009.

Bảo tồn biển - góc nhìn từ hai cuộc khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và sự biến đối khí hậu đã cảnh báo thế giới rất nhiều điều. Cả hai cuộc khủng hoảng này đều cho chúng ta thấy được sự phức tạp của thế kỷ 21. Thế giới đang nỗ lực để khắc phục những hậu quả và thoát khỏi hai cuộc khủng hoảng này, nhưng dường như những nỗ lực ấy là chưa đủ, ngay cả trong lĩnh vực bảo tồn biển, một hệ sinh thái là nguồn sống vô cùng cần thiết của con người.