Khởi động Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017

Cập nhật: 24/08/2017
(TITC) - Chiều 21/8, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017.

Đây là sự kiện khởi đầu cho chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 21 – 25/8 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Cần Thơ trong nỗ lực đóng góp vào mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cơ quan hỗ trợ phát triển, các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia, cá nhân có quan tâm và đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tương tác, trao đổi và xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá bài học thành công của các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng đi tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017 tập trung vào các thông điệp chính: Phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng là xu thế tất yếu trên thế giới và nhiều quốc gia nhanh chóng chuyển dịch theo hướng này; Năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe, tạo cơ hội việc làm và góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Hiểu đúng về vai trò và giá trị của năng lượng tái tạo để có chính sách phù hợp, kịp thời nhằm phát huy sự sáng tạo, thu hút đóng góp của doanh nghiệp và người dân vào phát triển thị trường năng lượng tái tạo.

Theo Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam, phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không chỉ còn là giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn mang lại các cơ hội và lợi ích kinh tế mới như: Tăng cường tiếp cận cho người nghèo, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của các quốc gia.

Cũng nhân dịp hưởng ứng Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017, nhiều hoạt động ở các tỉnh, thành phố đang diễn ra sôi động như: Diễn đàn Thanh niên và Phát triển bền vững tại Hội An, cuộc thi online Tìm hiểu về năng lượng sạch, vẽ tranh đường phố về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng sạch ở TP Hồ Chí Minh, tập huấn sử dụng năng lượng bền vững cho phụ nữ, nông dân nghèo tại Nghệ An…

Hương Lê