Ngoài Formosa, 27 cơ sở nào “lọt” vào nhóm bị kiểm soát đặc biệt về môi trường?

Cập nhật: 28/11/2017
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự kiến đưa 28 cơ sở vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa, một số dự án ở Tây Nguyên và dự án Núi Pháo.

Tại buổi họp báo quý IV/2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay (27/11), ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, sau thảm họa môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra hồi tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong bảo vệ môi trường.

Ngoài Formosa, 27 cơ sở nào “lọt” vào nhóm bị kiểm soát đặc biệt về môi trường? - ảnh 1

 

 

 

 

Dự kiến đưa 28 cơ sở vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa (Nguồn: Vietnamnet)

Theo Chỉ thị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao với mục tiêu là kiểm soát tình hình ô nhiễm môi trường, không để bị động như thời điểm 2016.

Đến thời điểm này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng được bộ tiêu chí lựa chọn các loại hình sản xuất đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, gồm 6 loại hình nằm trong nhóm có nguy cơ cao gây ô nhiễm như sắt thép, xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản đa kim…

Cụ thể, tiêu chí để lựa chọn các loại hình trên gồm: dự án có quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng rộng, có vị trí gần khu dân cư và có xét đến yếu tố công nghệ sản xuất...

“Trên cơ sở rà soát, lấy ý kiến, chúng tôi dự kiến đưa 28 cơ sở vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đó có Formosa, một số dự án ở Tây Nguyên và dự án Núi Pháo. Các dự án này chúng ta đọc tên là đã thấy tương đối đặc thù và ảnh hưởng lớn nên nếu không kiểm soát thì có thể có nguy cơ gây ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến người dân”, ông Thức thông tin.

Cũng theo ông Thức, trong Đề án có những cơ sở chịu mức kiểm soát rất cao. Đối với các cơ sở này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các bên để có cơ chế kiểm soát chặt chẽ như với Formosa hiện nay./.

Hà Giang

Nguồn: Tổ Quốc