Biệt thự cổ kiến trúc Pháp ở Cố đô Huế có nguy cơ “biến mất”

Cập nhật: 11/01/2018
Trước việc trụ sở của Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên Huế là biệt thự cổ đẹp mang kiến trúc Pháp có nguy cơ được giao cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án khách sạn, nhiều văn nghệ sĩ ở Huế cũng như người dân đã tỏ ra hoang mang..

Khu đất 26 Lê Lợi đang là trụ sở của Liên hiệp Các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo thông tin mà PV vừa nhận được từ Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án Khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26, 28 đường Lê Lợi (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, làm đầu mối phối hợp với UBND TP Huế và các sở: Xây dựng, Sở Tài chính, TN&MT cung cấp các thông tin liên quan về chỉ tiêu quy hoạch của khu đất, quy hoạch hai bên bờ sông Hương và các quy hoạch liên quan cho nhà đầu tư. Các cơ quan trên cũng được yêu cầu xác định sơ bộ giá đền bù cho nhà đầu tư làm cơ sở nghiên cứu lập dự án; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo đúng quy định. Đối với Công ty Cổ phần Hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị doanh nghiệp này chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư, báo cáo UBND tỉnh.

Được biết, trong 2 khu đất trên, khu đất 26 Lê Lợi hiện là trụ sở của Liên hiệp Các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo tìm hiểu của PV, trụ sở này vốn là một biệt thự theo lối kiến trúc Pháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Công trình từng xuống cấp và sửa chữa khoảng những năm 2000, được xem rất có giá trị lịch sử, kiến trúc...

Hiện tại trụ sở không chỉ là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động triễn lãm, biểu diễn âm nhạc, ca Huế, giới thiệu sáng tác mới văn thơ, ca khúc... của nhiều tác giả Việt Nam, quốc tế mà còn là nơi tôn vinh các công trình, giải thưởng có giá trị cao. Đồng thời cũng là nơi đón tiếp nhiều văn nghệ sĩ trong nước, quốc tế về trao đổi, giao lưu, hội thảo với văn nghệ sĩ Huế các vấn đề về văn học nghệ thuật.

Biết được thông tin trên, nhiều văn nghệ sĩ ở Huế gắn bó lâu nay với trụ sở đã cảm thấy rất lo lắng, hoang mang...

Trao đổi với PV, nhà thơ Võ Quê- nguyên Chủ tịch hội VHNT tỉnh, nguyên đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, ông không đồng tình với dự án này và đang làm văn bản phản đối. Bởi việc tỉnh chủ trương đầu tư phát tiển du lịch là cần thiết nhưng không nên vì thế mà phá vỡ nét văn hóa, kiến trúc làm nên diện mạo riêng có của Huế...

“Với tôi và với rất nhiều văn nghệ sĩ tâm huyết khác trong cả nước, ngôi nhà số 26 đường Lê Lợi, TP. Huế đã thành một mái ấm của đại gia đình văn nghệ sĩ. Nếu khu biệt thự giá trị này không còn là trụ sở Liên hiệp Các hội VHNT tỉnh thì cũng nên giữ lại để làm bảo tàng, trung tâm triển lãm, nơi giao lưu văn hóa nghệ thuật nhằm tạo điểm đến cho du khách”- ông Quê nói.

Trong khi đó, Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế thì nhận định rằng, về giá trị vật thể, ngôi nhà 26 Lê Lợi quá đẹp, nằm trong số những biệt thự kiến trúc Pháp có giá trị di sản. Mặt khác, trụ sở hội là di sản trong lĩnh vực VHNT không chỉ ở TP. Huế mà còn trên cả nước...

Tuy nhiên, ông Ngọc cũng chia sẻ rằng việc tỉnh có chủ trương thu hồi khu đất để chuyển đổi mục đích cho đầu tư phát triển cũng là hợp lý, bởi sẽ giúp tỉnh phát triển du lịch, dịch vụ... Nếu thế thì văn phòng của hội sẵn sàng chuyển đến nơi khác làm việc.

Liên quan đến sự việc, ông Phan Thiên Định- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, định hướng phát triển của tỉnh là toàn bộ trục đường Lê Lợi từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân, phía giáp bờ sông Hương sẽ trở thành khu bảo tàng, quảng trường sinh hoạt chung cho khách du lịch. Còn phía đường đối diện sẽ để phát triển dịch vụ, nên thời gian tới, các trụ sở cơ quan Nhà nước sẽ chuyển về trung tâm hành chính. Trong phạm vi đó có nhà 26 và 28 Lê Lợi.

“Theo quan điểm của Sở, giá trị của khu vực đó gồm 3 phần: Thứ nhất, nếu xem đây là trụ sở của một hội thì có thể di dời chỗ khác cho phù hợp với việc phát triển của thành phố; thứ hai là về giá trị tinh thần, thẩm mỹ thì đây là nơi làm việc, gặp gỡ của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước; thứ ba là về một công trình kiến trúc thì phải có đánh giá khoa học về công trình này...”- ông Định nói.

Cũng theo ông Định, Sở đã nắm được thông tin phản ánh của các văn nghệ sĩ. Tuy nhiên, hiện tỉnh chỉ mới cho doanh nghiệp vào nghiên cứu, còn việc đầu tư thì phải lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế. Việc đánh giá phải dựa trên khoa học chứ không phải bằng cảm tính...

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu.

Bài, ảnh: Văn Dinh

 

Nguồn: Báo TNMT