Chấn chỉnh chọi trâu: Sau Phù Ninh, Bộ nhắc nhở Hải Lựu

Cập nhật: 22/02/2018
Kiên quyết khẳng định quan điểm cần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xóa bỏ các hiện tượng thương mại hóa trong lễ hội, đặc biệt là các lễ hội chọi trâu đang chuẩn bị diễn ra với mật độ dầy đặc trong dịp đầu xuân, hôm nay 21.2, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tiếp tục ban hành Công văn 90/VHCS- QLHĐLH gửi Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc về việc tổ chức lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô).

Đây là công văn thứ hai được ban hành liên tiếp trong hai ngày sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán của Bộ VHTTDL nhằm yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện theo đúng các quy định pháp luật và chỉ đạo của Bộ trong công tác quản lý và tổ chức đối với các lễ hội chọi trâu, hiện đang được dư luận xã hội rất quan tâm.

Tương tự như những yêu cầu đối với lễ hội chọi trâu Phù Ninh của Phú Thọ, tại công văn 90,Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra, rà soát công tác tổ chức lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đảm bảo đúng theo hồ sơ đã được phục dựng và cấp phép, bao gồm các nội dung : nghi lễ truyền thống, quy mô tổ chức, số lượng trâu chọi; các hoạt động của lễ hội chọi trâu phải do Ban Tổ chức trực tiếp chỉ đạo, tổ chức và thực hiện theo quy định tại Điều lệ (quy chế) tổ chức hội chọi trâu. Không giao cho các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức chọi trâu; vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ trâu chọi để bán.

“Yêu cầu Ban tổ chức không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội, trong trường hợp có hiện tượng nêu trên kịp thời xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo”, Cục Văn hóa cơ sở chỉ đạo.

Cục cũng yêu cầu, trong trường hợp công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội không thực hiện đúng theo những nội dung nêu trên, đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô)  năm 2018 theo thẩm quyền.  

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc kịp thời triển khai thực hiện và báo cáo kết quả công tác kiểm tra, rà soát và tổ chức Lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô gửi về Cục trước ngày 06. 3. 2018 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Hà Phương

Nguồn: Báo Văn hóa