Khu di tích Kim Liên Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan sạch đẹp

Cập nhật: 21/08/2018
Sáng ngày 18/8 vừa qua, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã về thăm Khu di tích Kim Liên – Di tích Quốc gia đặc biệt và tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống kiêm trưởng đoàn công tác cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí.

Tại Khu di tích Kim Liên, đoàn công tác của Tạp chí đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương và bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Người đã cống hiến hi sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh vì hoà bình, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sau khi tổ chức lễ dâng tưởng niệm, đoàn đã đi thăm và nghe thuyết minh tại di tích Làng Sen – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống trong những năm tháng thời niên thiếu; thăm Trung tâm thông tin du lịch Nghệ An tại Khu di tích Kim Liên.

Lãnh đạo và tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí
chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà tranh ba gian

Cũng tại đây, đoàn công tác của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Khu di tích Kim Liên để ghi nhận công tác tiếp đón khách, cũng như lắng nghe những chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ môi trường cảnh quan và duy tu bảo dưỡng tại Khu di tích.

Trao đổi với đoàn công tác của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết, trong năm 2017, Khu di tích Kim Liên đã đón hơn 1,7 triệu lượt khách và trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có gần 1 triệu lượt khách đến thăm quan và dâng hương báo công với Bác. Dự kiến, số lượng các đoàn khách lớn về đây vẫn sẽ duy trì cho đến khi hết dịp lễ vào ngày 2/9. Để phục vụ cho du khách gần xa về thăm quan, Khu di tích đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đồng thời mở cửa thông tầm từ ngày 25/4 để đón khách, thời gian đóng cửa buổi chiều sẽ kéo dài thêm một tiếng đồng hồ nhằm phục vụ nhân dân.

 Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích Kim Liên trao đổi về công tác tiếp đón khách của ban quản lý

“Vào những dịp lễ, chúng tôi phối hợp với Công an huyện Nam Đàn, BCH Quân sự huyện, Công an các xã Kim Liên, Nam Giang và Nam Lĩnh, Phòng PK20 (Cảnh sát cơ động Công an tỉnh), Phòng 6, Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An với số lượng trên 150 người để đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong dịp nghỉ lễ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Khu di tích Kim Liên cũng điều động và phân công các cán bộ chuyên trách ở từng bộ phận, huy động toàn bộ người thuyết minh, hướng dẫn viên, đảm bảo tốt nhất công tác tiếp đón các đoàn khách đến tham quan; tiến hành phân luồng lối ra và lối vào để du khách không phải chen lấn khi về quê Bác; tuyệt đối ngăn cấm việc bán hàng rong, chèo kéo khách nhằm xây dựng hình ảnh người dân quê Bác thật văn minh, thân thiện, mến khách.

Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống và lãnh đạo Khu di tích Kim Liên chụp ảnh lưu niệm

Về công tác bảo vệ cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường, ông Tuấn cho biết, Khu di tích phối hợp với các sở, ban, ngành làm tốt công tác truyền thông và công tác chuẩn bị về mọi mặt như tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp… Cụ thể, hàng ngày, vào buổi sáng và buổi chiều sẽ có nhân viên tổng vệ sinh toàn bộ Khu di tích. Ngoài ra, trong thời gian tiếp đón khách đến thăm quan, ban quản lý cũng cắt cử người túc trực tại các điểm để dọn dẹp vệ sinh và nhắc nhở nếu thấy du khách vứt rác không đúng nơi quy định. Cùng với đó, hàng tháng, hàng năm, ban quản lý Khu di tích có kế hoạch cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh và bón phân, tưới nước cây cảnh trong khuôn viên thường xuyên. Đồng thời tuyên truyền, vận động người địa phương phối hợp với ban quản lý để giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh Khu di tích.

Linh Lan

Nguồn: moitruong.net.vn