Huế xây dựng đề án “Kinh đô ẩm thực”

Cập nhật: 20/02/2019
Đề án nhằm nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần nâng cao hiệu quả xã hội và hiệu quả kinh tế của ngành du lịch địa phương, đồng thời khẳng định vị thế và sự đa dạng của văn hóa Ẩm thực Huế nói riêng và văn hóa Ẩm thực Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế…

Thừa Thiên Huế hợp tác xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”

Chiều 19/2, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” với Công ty Cổ phần Đại Nam - Thái Y Viện.

Chương trình hợp tác xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” giữa Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Công ty Đại Nam - Thái Y Viện dự kiến thực hiện trong vòng 6 tháng (quý 2 và quý 3 năm 2019), nhằm tạo tiền đề cho việc hình thành chiến lược xây dựng Huế trở thành một Kinh đô ẩm thực, nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần nâng cao hiệu quả xã hội và hiệu quả kinh tế của ngành du lịch địa phương.

Đồng thời, khẳng định vị thế và sự đa dạng của văn hóa Ẩm thực Huế nói riêng và văn hóa Ẩm thực Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế, góp phần đưa Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến du lịch không thể thiếu của du khách quốc tế trong hành trình đến Việt Nam và Đông Nam Á.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thừa Thiên Huế được xác định là một trung tâm văn hoá du lịch của Việt Nam, được thừa hưởng một di sản văn hoá đồ sộ có giá trị đặc sắc. Với bề dày lịch sử của vùng đất Cố đô, mỗi khi nhắc đến Huế, du khách không chỉ biết đến đền đài, lăng tẩm cổ kính mà còn biết đến ẩm thực Huế vô cùng phong phú, tinh tế và đa dạng.

Ẩm thực Huế là kết tinh của quá trình sáng tạo của nhiều thế hệ, đã để lại cho Huế 1.700 món ăn từ cung đình đến dân gian, trong tổng số khoảng 2.400 món ăn của cả đất nước Việt Nam. Ẩm thực Huế là sự giao thoa nhiều vùng miền, pha trộn, kết tinh và lan tỏa của các miền văn hóa…

Các món ẩm thực của Huế được giới thiệu đến quan khách trong đêm Gala Dinner
Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên năm 2019” vừa diễn ra

Nhận thức rõ tầm quan trọng và ngày càng ý thức sâu hơn về những giá trị đặc trưng của ẩm thực Huế cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị vốn có của ẩm thực Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 về việc phê duyệt Đề cương Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

“Đề án với mục tiêu nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực Huế; nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, nhằm tranh thủ vận động và thu hút được cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp cùng tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Huế, góp phần tích cực phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã hội…”- ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho ngành Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan cùng với Công ty Cổ phần Đại Nam - Thái Y viện để triển khai có hiệu quả Đề án…

Được biết vừa qua, nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên năm 2019”, Gala Dinner giới thiệu thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực” đã diễn ra tại sân điện Cần Chánh-  Đại Nội Huế. 

Văn Dinh

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn
  • Vụ KHCNMT
  • Giá trị thật đằng sau những món quà
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội