Lý do Hội An hạn chế mỗi đợt khách qua Chùa Cầu không vượt quá 20 người

Cập nhật: 15/05/2019
Dù đã trải qua 7 lần tu bổ, nhưng hiện nay, di tích Chùa Cầu bị xuống cấp nghiêm trọng.

Di tích Chùa Cầu được chọn là biểu tượng của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chùa Cầu trong đô thị cổ Hội An có nét độc đáo về kiến trúc và giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người Á Đông. Dù đã trải qua 7 lần tu bổ, nhưng hiện nay, di tích này bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, mỗi ngày có hàng nghìn du khách đến tham quan khiến di tích này đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Mái chùa đã bị dột, hư hỏng nhiều. Điều này cũng ảnh hưởng tới tâm lý lo ngại của người qua lại trên cầu.

Du khách chen kín Chùa Cầu- Ảnh: Quốc Hải - Ảnh: http://hoianrt.vn

Báo Tin tức dẫn lời ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) ngày 14/5, cho biết: Trong khi chờ giải pháp tối ưu cũng như đánh giá toàn diện của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về việc trùng tu, bảo vệ Di tích Lai Viễn Kiều (Chùa Cầu), thành phố Hội An sẽ sớm thực hiện việc hạn chế lượng khách tham quan nhằm chống quá tải cho di tích. Theo đó, mỗi đợt khách lên tham quan Chùa Cầu không vượt quá 20 người.

Năm 1990, Chùa Cầu được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, Chùa Cầu còn có vai trò quan trọng về giao thông trong đô thị cổ. Sau 7 lần tu bổ nhưng phần cầu và miếu đang có độ tách rời nhỏ, phần mái nhiều chỗ đã bị dột.

VOV dẫn lời ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, Chùa Cầu tồn tại hàng trăm năm nay nên việc sửa chữa, trùng tu di tích phải hết sức thận trọng.

Đã qua nhiều lần Hội thảo nhưng vẫn chưa thống nhất được giải pháp trùng tu. Nhiều nhà khoa học trong nước cũng như Nhật Bản đều đề xuất tháo rời di tích, sau đó phần nào hư hỏng thì thay thế. Nhưng giải pháp này sẽ gây nhiều trở ngại cho du khách và người dân Hội An.

Dự kiến, trong năm 2019 tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An sẽ tổ chức hội thảo khoa học với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế để đánh giá một cách toàn diện những nguy cơ tác động đến Di tích Chùa Cầu và đưa ra phương án tối ưu cho việc trùng tu di sản quý giá này.

Thủy Bích

Nguồn: Tổ Quốc
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội