Chương trình “Hương vị mùa hè” gắn với hoạt động bảo vệ môi trường

Cập nhật: 05/07/2019
(TITC) – Chương trình “Hương vị mùa hè” là chuỗi các hoạt động bổ ích trong những ngày hè của các em thiếu nhi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 1-31/7/2019, với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng gắn liền với các nét đẹp của đồng bào dân tộc.

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban tổ chức, chương trình "Hương vị mùa hè" có sự tham gia của gần 100 đồng bào đến từ 13 dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động hướng dẫn các em tái chế vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích để tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn,” góp phần hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Chương trình sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng gồm: các hoạt động trưng bày giới thiệu hoạt động trẻ thơ tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam qua các năm 2016, 2017, 2018; Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra hoạt động trình diễn, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ; tham gia các trò chơi dân gian như: đánh cù của dân tộc Mông; đẩy gậy của dân tộc Mường; tó má lẹ của dân tộc Thái; ném vòng của dân tộc Cơ Tu; đi cà kheo, thả diều; tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách.

Nhân dịp này, tại các khu làng của đồng bào các dân tộc diễn ra hoạt động theo chuyên đề “Nét đẹp dân gian qua nghề dệt truyền thống” nhằm giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống và bảo tồn nghề truyền thống của đồng bào dân tộc. Du khách sẽ được trải nghiệm những nét đẹp, màu sắc riêng của nghề thủ công truyền thống do các nghệ nhân dân tộc Thái, Mường, Khơ Mú... thực hiện.

Vào các ngày cuối tuần trong tháng 7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như: Mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao… của dân tộc Ê Đê; bánh tét, bánh dừa của dân tộc Khmer; bánh tình yêu của dân tộc Tà Ôi…

Hồng Thủy

  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội