Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa

Cập nhật: 08/07/2019
Trong ba ngày 15,16,17/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hiệp du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La cùng các doanh nghiệp lữ hành để tiến hành phát động chương trình du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Rác thải nhựa tại bãi biển Lý Sơn - Ảnh Minh Khánh

Hiện nay ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu được cả thể giới quan tâm. Mới đây, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi.

Cũng theo FAO , có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.

Trong khi đó, Việt Nam đang thúc đẩy để phát triển ngành du lịch – ngành công nghiệp không khói. Trong những năm vừa qua, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng. Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến được yêu thích của khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có việc xử lý rác thải nhựa đang là bài toán khó đặt ra cho du lịch Việt Nam, trên con đường chinh phục để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần. Hiệp hội Du lịch Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La và các doanh nghiệp lữ hành phát động chương trình Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Chương trình được thực hiện dưới hình thức tour Caravan. Theo đó, tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra Lễ diễu hành, tuyên truyền Du lịch vì môi trường. Tại Hòa Bình, sẽ diễn ra Lễ tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn các áp phích tuyên truyền ở các cơ sở kinh doanh du lịch trong TP Hòa Bình. Tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra Lễ phát động Du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Tiến hành thu gom rác thải, rác thải nhựa tại những điểm du lịch của thị trấn Mộc Châu.

Vi Phong

Nguồn: Tổ Quốc
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội