Trao bằng công nhận 4 cây di sản tại huyện đảo Trường Sa

Cập nhật: 08/06/2020
Nhân ngày Môi trường thế giới, tại UBND huyện đảo Trường Sa, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức lễ trao Bằng công nhận và bia cho 4 cây di sản Việt Nam trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

4 cây ở Trường Sa được công nhận là cây di sản Việt Nam gồm: Cây phong ba trên đảo Song Tử Tây, cây mù u trên đảo Sơn Ca, cây bàng vuông 8 nhánh trên đảo Nam Yết. Ngoài cây mù u trên đảo Sinh Tồn có tuổi đời 100 năm, tất cả các cây còn lại đều có tuổi đời hơn 300 năm. 

Đại diện UBND huyện đảo Trường Sa nhận Bằng công nhận cây di sản Việt Nam.

Theo quy định, cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Lễ đón nhận cây di sản nhằm vinh danh, tuyên truyền, quảng bá những giá trị của cây xanh, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ môi trường, thiên nhiên; nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gen quý hiếm, giữ gìn truyền thống lịch sử, văn hóa quốc gia và bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường Việt Nam. Đặc biệt ở huyện đảo Trường Sa, cây phong ba và bàng vuông luôn được coi như loài cây đặc chủng dành riêng cho vùng biển đảo ở Việt Nam.

Cây phong ba trên đảo Song Tử Tây.

Cây bàng quả vuông trên đảo Nam Yết.

Theo GS, TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch VACNE, tính đến thời điểm này, tại tỉnh Khánh Hòa, hội đã cấp bằng công nhận cho 19 cây di sản, trong đó có 15 cây trên đất liền và 4 cây di sản trên các đảo ở huyện đảo Trường Sa.

Tin ảnh: Nguyễn Ninh

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân