Nỗ lực không ngừng của Vũng Tàu vì “Thành phố du lịch sạch Asean”

Cập nhật: 30/06/2020
Giữa tháng 1-2020, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Asean được tổ chức tại Brunei, cùng với Thừa Thiên Huế và Quy Nhơn, TP Vũng Tàu lần đầu vinh dự nhận Danh hiệu “Thành phố du lịch sạch Asean”.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu (đội mũ) kiểm tra công tác lập lại trật tự đô thị tại khu vực Bãi Sau.

Đây là danh hiệu làm nức lòng người dân thành phố, nức lòng những du khách gần xa, thể hiện cam kết và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố về mục tiêu xây dựng Vũng Tàu trở thành đô thị xanh, sạch và đáng sống.

Sạch từ biển lên bờ

Vũng Tàu đang vào mùa du lịch. Vùng biển Bãi Sau những ngày này lặng sóng. Khách du lịch thỏa sức nô đùa và thư giãn trên những bãi cát dài phẳng mịn. Khách đông nhưng tuyệt nhiên không xuất hiện những gánh hàng rong, những xe đẩy bán mực khô, nước ngọt… Điều mà chỉ vài năm trước đây thôi vẫn nhan nhản.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Nguyễn Lập chia sẻ, làm sạch Bãi Sau là quyết tâm rất lớn của Đảng bộ và chính quyền thành phố. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu lần thứ 6, ngay từ năm 2016, UBND thành phố đã lên kế hoạch lập lại trật tự đô thị, bảo đảm vệ sinh an toàn tại các bãi tắm trên địa bàn, trong đó khó khăn, phức tạp nhất vẫn là khu vực Bãi Sau, vốn là nơi buôn bán kinh doanh của rất nhiều hộ dân. Không ít hộ dân tỏ thái độ chống đối, bất hợp tác.

Cá biệt có đối tượng còn kích động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở, thu giữ đồ đạc bày bán trên biển. Tuy nhiên, với phương châm “lạt mềm buộc chặt”, chú trọng công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu, nhận ra cái thiệt trước mắt nhưng cái lợi lâu dài, cùng chung tay thực hiện. Cho nên, sau hơn ba tháng quyết liệt triển khai, từ tháng 4 đến 7-2016, không chỉ với du khách gần xa mà ngay cả người dân thành phố cũng trở nên ngỡ ngàng trước diện mạo mới khang trang của các bãi biển ở Vũng Tàu.

Sạch dưới biển sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu trên bờ không sạch. Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, tăng giá dịch vụ, “chặt chém” du khách từ lâu vốn là “đặc sản” của Vũng Tàu. Báo chí không ít lần phản ánh, cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc nhưng tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, tái diễn suốt nhiều năm và trở thành vấn nạn của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho biết: Tình trạng “chặt chém” không chỉ làm xấu đi hình ảnh thành phố mà còn làm ảnh hưởng rất lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh của những cơ sở làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến môi trường du lịch và đầu tư của Vũng Tàu. Nhằm khắc phục và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn vấn nạn này, Vũng Tàu đã yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh phải tiến hành ký cam kết và niêm yết giá rõ ràng. Thành phố cũng xây dựng đường dây nóng, tiếp nhận và xử lý ngay những thông tin phản ánh của du khách. Nếu phát hiện vi phạm, tùy theo mức độ, thành phố có thể tạm dừng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh cũng cho biết: Trước đây, nhiều cơ sở sau khi bị phát hiện, xử lý vi phạm đã tiến hành “thay tên, đổi họ”, đổi giấy phép kinh doanh để tiếp tục làm ăn chụp giật thì nay tình trạng này hầu như không tái diễn bởi sự đeo đuổi và giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Những tên quán vốn nổi cộm một thời, như: Như Ý, Hưng Phát 2, Việt Hoa… đều đã bị xử lý. Vũng Tàu tự tin ghi tên mình vào nhóm những điểm đến an toàn và thân thiện.

Và sạch ở trong lòng

Vũng Tàu những ngày này thật đẹp. Đi đâu cũng bắt gặp những mảng xanh dịu mát, những công trình thể hiện sự trân quý của người dân thành phố với lữ khách phương xa. Những thảm hoa có mặt ở khắp nơi, từ con đường trải dài cả chục km dẫn vào thành phố, trên vỉa hè, nơi ngã ba, ngã tư, khiến thành phố như khoác lên mình tấm áo mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn tâm sự: Quá trình đô thị hóa nhanh khiến Vũng Tàu phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quản lý xây dựng. Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép diễn biến phức tạp. Có thời điểm, chỉ trong một đêm, hàng chục căn nhà xây dựng không phép, trái phép mọc lên như thách thức chính quyền sở tại.

Cưỡng chế, thu dọn các hàng quán kinh doanh tại Bãi Sau vốn mất vệ sinh, nhếch nhác nhằm tạo dựng hình ảnh một bãi biển an toàn, thân thiện.

Để đưa hoạt động quản lý xây dựng vào nền nếp, UBND thành phố yêu cầu từng khu phố, xã, phường phải nắm chắc địa bàn, phát hiện và ngăn chặn ngay, kịp thời những trường hợp vi phạm. Gần đây nhất, trước sự quyết liệt của chính quyền thành phố, chủ đầu tư nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường 10 đã phải ký cam kết tự tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 1-7. Thành ủy Vũng Tàu cũng yêu cầu kỷ luật những tập thể, cá nhân đã để xảy ra tình trạng này.

Có thể nói, tất cả mọi nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền thành phố tạo dựng một đô thị Vũng Tàu văn minh, xanh, sạch không thể thành công nếu không có sự chung sức, chung lòng của chính những người dân thành phố. Vẫn nhớ hôm thành phố tiến hành cưỡng chế căn nhà của bà Bùi Thị Na (số 401/2/6 đường 2-9, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu). Đây là căn nhà cuối cùng án ngữ hơn 10 năm trên quốc lộ 51B (tên đường mới 2-9). Sau quá trình vận động và nắm bắt tâm tư của hộ gia đình, dù vẫn còn nhiều điểm chưa đồng thuận nhưng bà Na và gia đình vẫn chấp thuận dọn nhà để địa phương thực hiện dự án. Việc cưỡng chế diễn ra thuận lợi trong sự hân hoan của rất nhiều người dân trong khu vực.

Ông Vũ Hồng Thuấn cho biết: Hiện thành phố đang đẩy mạnh việc chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường “nắng bụi mưa lầy” trước đây như Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Giã… giờ đã khang trang. Các “nút thắt cổ chai” tồn tại nhiều năm như Nguyễn Tri Phương được giải phóng, thông thoáng khiến bộ mặt đô thị Vũng Tàu ngày càng thêm khởi sắc.

Vũng Tàu hôm nay khác rất nhiều Vũng Tàu của mươi năm về trước. Đi đâu ta cũng bắt gặp những mảng xanh dịu mát, những hàng hoa khoe sắc thắm dọc bên đường. Cùng với những hàng cây cổ thụ trăm năm tuổi trên những tuyến phố xưa, những cây viết, cây sao, cây dầu đang bắt rễ trên nhiều con đường mới.

Một trang sử mới đã và đang mở ra trên mảnh đất Vũng Tàu.

Nguyễn Nam

Nguồn: Báo Nhân dân