Nâng tầm giá trị và thương hiệu du lịch Làng hoa Sa Đéc

Cập nhật: 20/08/2020
Với giá trị lịch sử hàng trăm năm, Làng hoa Sa Đéc - niềm tự hào bao đời nay của người dân Đồng Tháp đã và đang trở thành điểm đến ấn tượng trong bản đồ du lịch (DL) trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Phát huy giá trị truyền thống, tài nguyên bản địa đặc sắc, UBND TP.Sa Đéc với những chủ trương, giải pháp đột phá đã khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế DL; nâng tầm giá trị và thương hiệu DL Làng hoa Sa Đéc, đưa dịch vụ DL trở thành ngành kinh tế quan trọng. Từ năm 2016 đến nay đã thu hút khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó có 170.000 lượt khách quốc tế. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Võ Thanh Tùng – Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc định hướng sắp tới về những mục tiêu phát triển DL của thành phố.

Phát huy giá trị truyền thống, tài nguyên bản địa đặc sắc, UBND TP.Sa Đéc với những chủ trương, giải pháp đột phá đã khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế DL; nâng tầm giá trị và thương hiệu DL Làng hoa Sa Đéc, đưa dịch vụ DL trở thành ngành kinh tế quan trọng. Từ năm 2016 đến nay đã thu hút khoảng 3 triệu lượt khách, trong đó có 170.000 lượt khách quốc tế. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Võ Thanh Tùng – Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc định hướng sắp tới về những mục tiêu phát triển DL của thành phố.

Đồng chí Võ Thanh Tùng – Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc (ảnh Thành ủy Sa Đéc)

Phóng viên: Thưa đồng chí, được biết trong 5 năm qua, TP.Sa Đéc có 3 triệu lượt du khách đến tham quan tại địa phương, đặc biệt số lượng du khách tăng qua từng năm. Đồng chí có thể cho biết những giải pháp mà UBND TP.Sa Đéc tập trung thực hiện để đạt được kết quả trên?

Đồng chí Võ Thanh Tùng: Trước đây, nhiều người vẫn chưa biết đến Làng hoa Sa Đéc mà chỉ hình dung đây là vùng đất mà có nhiều người trồng hoa. Làng hoa cũng đã hình thành hàng trăm năm nay, người dân chủ yếu trồng hoa, chăm sóc hoa và mang đi bán khắp nơi trên cả nước. Chính quyền địa phương xem đây như một ngành nông nghiệp bình thường nên chưa chú trọng đầu tư phát triển. Có chăng cũng chỉ nâng cấp hạ tầng giao thông để người dân đi lại thuận tiện. Từ khi phát hiện nhiều du khách tìm đến Làng hoa Sa Đéc, bởi nơi đây có nét khác biệt so với TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và một số nơi khác. Sa Đéc có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, hệ thống sông nước, người dân thì có kinh nghiệm về nghề trồng hoa kiểng. Nông dân Sa Đéc trồng hoa trên đất, trên xuồng, trên mặt nước nên khách tham quan có thể tận hưởng cảm giác tự nhiên gần gũi. Người nông dân trồng hoa chân chất, thân thiện tạo sự thoải mái cho du khách mỗi khi tham quan. Thấy được vấn đề này, Tỉnh ủy Đồng Tháp đã ban hành Nghị quyết số 02 về phát triển kinh tế - xã hội TP.Sa Đéc, đặc biệt nói đến lĩnh vực DL, xem địa phương là trung tâm DL của tỉnh Đồng Tháp. Từ TP.Sa Đéc, du khách cũng có thể tham quan một số khu, điểm DL của các huyện, thành phố lân cận như: Xẻo Quít, Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh), Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh) hay Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông); vườn cây ăn trái ở huyện Lai Vung, Châu Thành... Một số công ty, doanh nghiệp lữ hành DL lớn của TP.HCM cũng xác định TP.Sa Đéc là trung tâm DL của tỉnh Đồng Tháp. Năm 2016, Thành ủy Sa Đéc cũng có Nghị quyết số 01 về phát triển DL TP.Sa Đéc 2016 – 2020. Vừa qua, Tỉnh ủy đã tổng kết Nghị quyết số 02, còn Thành ủy Sa Đéc cũng tổng kết thực hiện Nghị quyết số 01. Qua đó cũng đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong thời gian qua và đề ra những giải pháp chiến lược quan trọng đối với lĩnh vực DL trong thời gian tới.

Phóng viên: Đồng chí có thể cho biết TP.Sa Đéc sẽ đa dạng hóa các sản phẩm DL gắn với nông nghiệp và bảo tồn giá trị văn hóa của địa phương như thế nào trong thời gian tới? Hướng đầu tư của UBND TP.Sa Đéc đối với hạ tầng để đưa DL phát triển?

Đồng chí Võ Thanh Tùng: TP.Sa Đéc xem Làng hoa Sa Đéc cộng với các Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia như: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Kiến An Cung (chùa Ông Quách) và 10 Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, hơn 70 cơ sở thờ tự trên địa bàn, TP.Sa Đéc rất phù hợp trong việc phát triển DL tâm linh, DL trải nghiệm và DL homestay. Do đó, trong 5 năm qua, TP.Sa Đéc đã đầu tư rất mạnh về kết cấu hạ tầng DL, mở nhiều tuyến đường phục vụ phát triển làng hoa. Hiện tại, toàn thành phố có hơn 648ha diện tích hoa kiểng, trong đó Làng hoa Sa Đéc có diện tích 295ha. Nơi đây có trên 2.000 chủng loại hoa, hơn 2.100 hộ kinh doanh, sản xuất hoa kiểng, mỗi năm sản xuất hàng chục triệu giỏ hoa các loại, cùng với kiểng cổ, kiểng lá bán khắp nơi trong cả nước, một phần xuất khẩu sang Campuchia và một số nước khác. Hạ tầng được đầu tư rất mạnh như: đường Lê Lợi đi vào làng hoa, đường Sa Nhiên, đường hoa Sa Đéc, đường Cai Dao; xây dựng một số kết cấu hạ tầng phục vụ làng hoa: kè đập, mương dẫn nước cặp đường hoa.

Phóng viên: Thưa đồng chí, thành công của DL TP.Sa Đéc bên cạnh sự năng động, đổi mới của chính quyền còn có sự đồng hành, hưởng ứng rất lớn từ phía người dân. Đồng chí có thể cho biết tư duy đổi mới làm DL của người dân được thể hiện như thế nào trong thời gian qua?

Đồng chí Võ Thanh Tùng: Thành phố đã được các đơn vị tư vấn về DL cộng đồng theo hướng chuyên nghiệp, do đó đến nay trên địa bàn đã có 4 điểm DL homestay (trong đó 2 homestay đạt chuẩn được hỗ trợ theo Nghị quyết 210 của Hội đồng nhân dân tỉnh là Hoa Ếch và Phong Le vent) thu hút nhiều du khách... Quan tâm đến vấn đề môi trường, chúng tôi đã từng bước vận động người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc hóa học, chuyển sang dùng các loại sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đồng thời vận động người dân thu gom rác, vỏ chai thuốc trừ sâu, phát quang bụi rậm,... tạo môi trường cảnh quan hấp dẫn du khách. UBND TP.Sa Đéc cũng chỉ đạo các ngành chức năng thành phố phối hợp với Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh (trụ sở tại xã Tân Khánh Đông) để thuần dưỡng, bảo dưỡng các giống hoa truyền thống; lai tạo, cấy ghép các giống hoa mới đáp ứng nhu cầu phát triển DL của làng hoa...

Thành phố cũng có chủ trương xây dựng các Hội quán như: Hội quán cùng nhau làm du lịch, Hội quán Làng hoa, Hội quán Tôi yêu màu tím, Tân Tây Hội quán, Hội quán Bonsai, Hội quán Làng Bột... Đó là những Hội quán góp phần quan trọng vào phục vụ mục tiêu phát triển DL của thành phố. Đầu tư của doanh nghiệp và người dân cho lĩnh vực DL cũng tăng hơn những năm trước. Hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng phát triển theo để phục vụ du khách, hiện toàn thành phố có 22 khách sạn, 60 nhà nghỉ, hàng trăm nhà trọ. Sản phẩm DL mọc lên ngày càng nhiều. Tiêu biểu như: Khu vui chơi giải trí miệt vườn Happyland Hùng Thy, Cánh đồng Hoa hồng, Đài ngắm hoa, Công viên hoa Sa Đéc, Ngôi nhà úp ngược... đã đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. Bên cạnh đó, các cấp, ngành liên quan hướng dẫn cho người dân nhận thức và hành động về việc trồng hoa kết hợp với làm DL; tập huấn phổ biến kiến thức về phát triển DL; tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm DL của địa phương... Qua đó, người dân đã dần dần chuyển đổi từ trồng hoa để bán sang trồng hoa để làm DL.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc (ảnh Thành ủy Sa Đéc)

Phóng viên: Thưa đồng chí, đồng chí có thể cho biết những định hướng sắp tới để tiếp tục phát triển, đa dạng các sản phẩm DL, góp phần nâng tầm giá trị và thương hiệu Du lịch Làng hoa Sa Đéc?

Đồng chí Võ Thanh Tùng: Trong 5 năm qua, DL TP.Sa Đéc đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, nhiều người biết đến Sa Đéc và thông qua Sa Đéc góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp. Sắp tới, để DL TP.Sa Đéc tiếp tục phát triển, thành phố tiếp tục thực hiện quy hoạch các phân khu theo Đồ án quy hoạch chung của TP.Sa Đéc từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng xây dựng thành phố hoa, thành phố trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam sông tiền của tỉnh và khu vực. Thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch, tránh để người dân đầu tư tự phát làm phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Do vậy, việc phát triển DL trên địa bàn phải được chú trọng và nâng tầm. Thời gian tới, UBND TP.Sa Đéc vẫn sẽ xem Làng hoa là điểm nhấn quan trọng của hình ảnh địa phương. Vì vậy, TP.Sa Đéc tiếp tục đề ra nghị quyết về phát triển DL cộng đồng và xem DL là mũi nhọn đột phá về mặt thương mại, dịch vụ; là ngành kinh tế mũi nhọn thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển (thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng 58% cơ cấu ngành kinh tế của thành phố).

Thành phố tập trung phối hợp với các ngành tỉnh chuyển giao, ứng dụng các khoa học công nghệ trong vấn đề nuôi trồng, cấy ghép các loại hoa, giống hoa mới đáp ứng nhu cầu thị hiếu của du khách. Thúc đẩy các doanh nghiệp, đẩy mạnh việc hình thành và đưa vào vận hành Trung tâm Dịch vụ hoa kiểng Đồng Tháp ở tại TP.Sa Đéc. Phát triển thêm các điểm DL, sản phẩm DL mới; DL sông nước. Đề nghị tỉnh sớm phê duyệt Đề án Làng văn hóa DL Sa Đéc, để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Làng hoa Sa Đéc là một trong những Làng văn hóa DL quan trọng của Việt Nam. Từ đó nâng tầm Làng hoa Sa Đéc, thu hút du khách, doanh nghiệp lữ hành tìm đến Sa Đéc nhiều hơn.

Đồng thời, thành phố cũng thường xuyên đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn để cùng với làng hoa, làng gạo, làng bột kết hợp phát triển DL tham quan, trải nghiệm, thăm làng nghề gắn với DL tâm linh, thưởng thức ẩm thực, món ăn đặc sản của thành phố... Đầu tư Công viên Sa Đéc biến nơi đây thành một điểm đến hấp dẫn, sản phẩm DL quan trọng của thành phố, thu hút du khách...

Phóng viên: Xin cám ơn đồng chí!

Tùng Phương (thực hiện)

Nguồn: Báo Đồng Tháp