Sử dụng các hình thức nghệ thuật để truyền thông bảo vệ môi trường

Cập nhật: 06/04/2021
Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tổ chức Tọa đàm "Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì môi trường xanh và Giới thiệu chuỗi phim phi lợi nhuận vì môi trường". Cuộc Tọa đàm nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức xã hội trong bảo vệ môi trường; đồng thời khuyến khích sử dụng các bộ phim này như một tài liệu truyền thông trong các chương trình/dự án bảo vệ môi trường.

Đây là tọa đàm cuối cùng trong chuỗi Tọa đàm của Dự án “Thanh niên vì Môi trường” năm đầu tiên, nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách, pháp luật về môi trường vì sự phát triển bền vững. Trước đó, 2 tọa đàm đã được tổ chức, bao gồm: Tọa đàm “Thanh niên và Doanh nghiệp: Hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa” và Tọa đàm “Thanh niên và báo chí: Hành động vì Môi trường Xanh” năm 2020.

Đông đảo thanh niên tham gia buổi Toạ đàm

Tại buổi Toạ đàm, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng ra mắt 5 bộ phim ngắn với. các chủ đề: Bảo vệ rừng, Tiết kiệm nước, Tiết kiệm điện, Giảm thiểu rác thải nhựa, Thời trang bền vững – nằm trong  Dự án phim cộng đồng phi lợi nhuận về môi trường. Mục tiêu của dự án là truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua 5 phim ngắn và khuyến khích, thúc đẩy những hành động nhỏ, từ đó hình thành thói quen bảo vệ môi trường từ mỗi cá nhân và gia đình, đặc biệt là thanh niên.

Bộ phim càng gây được ấn tượng và hiệu ứng nhiều hơn khi có sự tham gia diễn xuất tình nguyện của các gương mặt nổi tiếng như diễn viên Hà Hương, MC Phan Anh, MC Danh Tùng, MC Thùy Linh…và sự đóng góp chuyên môn của nhiều đạo diễn, nhà làm phim nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước. 

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc sáng lập Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) cho rằng, cần tăng cường sử dụng các hình thức nghệ thuật trong truyền thông thay đổi hành vi của thanh niên và cộng đồng về môi trường. Và giới thiệu tới các bạn trẻ về những mô hình hợp tác giữa các tổ chức xã hội và thanh niên qua các dự án của MCD như: Rác thải nhựa đại dương, Thích ứng với biến đổi khí hậu, hành trình của rác…

Nhiều bạn trẻ hào hứng tham gia các trò chơi về môi trường

Trong phiên đối thoại, các đại biểu của Toạ đàm đã trả lời những vấn đề bạn trẻ quan tâm như sự khác nhau giữa truyền thông về môi trường theo cách truyền thống và truyền thông thông qua các hình thức nghệ thuật; việc huy động nguồn lực của các tổ chức xã hội trong các dự án kết hợp với thanh niên, kế hoạch tiếp theo của các dự án được các bạn trẻ giới thiệu…. “Chúng tôi mong rằng, buổi Tọa đàm sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức xã hội trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, những bộ phim cộng đồng phi lợi nhuận sẽ được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện, diễn đàn hay các hoạt động của các bên liên quan như một tài liệu truyền thông về môi trường, lan tỏa một lối sống đẹp, những hành động thân thiện với môi trường, vì một tương lai phát triển bền vững.” - Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

X.Quang

Nguồn: Báo Văn hoá