Giờ Trái Đất 2022: “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” sẽ diễn ra vào lúc 20h30 thứ Bảy, ngày 26/3/2022

Cập nhật: 22/03/2022
(TITC) - Giờ Trái Đất 2022 với chủ đề “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” nhằm kêu gọi mọi người tắt đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ, từ 20h30 đến 21h30 giờ tối thứ Bảy, ngày 26 tháng 3. Đây là một trong những chương trình môi trường lớn nhất hành tinh, kết nối hàng triệu người trên thế giới nhằm thể hiện quyết tâm kiến tạo của con người đối với Trái đất.

Trong bối cảnh chúng ta đang phải thay đổi để thích ứng với đại dịch COVID-19 và các thảm họa tự nhiên trong hai năm qua, Giờ Trái Đất 2022 kêu gọi chúng ta phải hành động khác đi để tạo ra một kỷ nguyên mới trong đó quyền lợi của thiên nhiên và con người được ưu tiên.

Theo ông Marco Lambertini, Tổng Giám đốc WWF quốc tế chia sẻ: “Giờ Trái Đất 2022 kêu gọi thế giới cùng đoàn kết vì con người và hành tinh. Mặc dù chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức chưa từng có, nhưng năm 2022 cần sự quan tâm đặt biệt của chúng ta bởi đây là một năm tối quan trọng đối với Trái đất. Năm nay, thế giới sẽ cùng thảo luận một Thỏa thuận cho thiên nhiên với cơ chế như Thỏa thuận Paris cho Khí hậu. Đây là cơ hội của thập kỷ để các nhà lãnh đạo cùng đưa ra kế hoạch đảo chiều mất mát thiên nhiên vào năm 2030 và xây dựng một tương lai thiên nhiên phục hồi khỏe mạnh.”

Giờ Trái Đất tại Việt Nam

Việt Nam là một trong 16 quốc gia có sự đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Thế nhưng, cũng giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra ngày càng lớn. Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các chính sách, chiến lược quốc và nhiều dự án, suy thoái đa dạng sinh học vẫn đang là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng, bao gồm nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất.

Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam kêu gọi mọi người “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ bằng các hành động cụ thể trong các bốn lĩnh vực: Năng lượng, Rừng, Thực phẩm Tiêu dùng (đặc biệt là về động vật hoang dã). Đây là những lĩnh vực mà nếu chúng ta đồng lòng hành động có thể tạo ra những thay đổi lớn cho thiên nhiên. Cụ thể, Giờ Trái đất kêu gọi mọi người hãy Chọn đúng nấu đủ trong sử dụng thực phẩm - Đổi mới sáng Tạo trong sử dụng năng lượng – Đẩy lùi tuyệt chủng bằng cách không sử dụng các sản phẩm làm từ động vật hoang dã bất hợp pháp và Phục hồi bền vững những cánh rừng.

Giờ Trái Đất năm nay được tổ chức bởi WWF với sự ủng hộ và hưởng ứng của Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Bộ Công Thương và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cùng với các quốc gia khác trên thế giới, Giờ Trái Đất tại Việt Nam 2002 sẽ tập trung vào các hoạt động truyền thông trực tuyến, bắt đầu từ ngày 21/3 với tiêu điểm là ngày Giờ Trái Đất 26 tháng 3.

Giờ Trái Đất 2022 còn có sự đồng hành của những nhân vật có sức ảnh hưởng với cộng đồng như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, Helly Tống, Mc Khánh Vy, Mc Thuỳ Minh, Blogger Giang Oi và Ban nhạc Ngọt.

Giờ Trái Đất 2022 tại Việt Nam còn thu hút sự tham gia của các đối tác như: AEONMALL VIETNAM, EPSON VIỆT NAM, EQUO, GO! MALL VIỆT NAM, KEPPEL LAND VIETNAM, Sân chơi trải nghiệm KUBO, SANTA, SAVILLS và TAKASHIMAYA VIETNAM trong việc lan tỏa thông điệp cũng như có những hành động thiết thực vì hành tinh của chúng ta.

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên - WWF sáng lập nhằm kêu gọi mọi người tắt đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng Một Giờ (từ 20h30 đến 21h30 giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney, Úc năm 2007, Giờ Trái Đất (GTĐ) đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới. Trong những năm đầu, GTĐ tập trung vào cuộc khủng hoảng khí hậu nhưng những năm gần đây, chương trình hướng sự chú ý của mọi người vào mất và suy thoái tự nhiên. GTĐ nhấn mạnh vai trò của các cá nhân trong việc tạo ra những giải pháp cho các thách thức môi trường cấp bách nhất hành tinh, kêu gọi sức mạnh tập thể của hàng triệu người trên Trái đất để cùng tạo ra một tương lai tích cực.

Năm 2009, Giờ Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bởi WWF, với sự đồng hành của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chỉ với 6 tỉnh thành tham gia lần đầu tiên, tới năm 2012 Giờ Trái Đất đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia của toàn bộ 63 tỉnh thành và hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chiến dịch GTĐ do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và WWF phối hợp tổ chức đã thành công với sự tham gia hưởng ứng của tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, đạt được hơn 5,1 triệu lượt tiếp cận nội dung trên mạng xã hội, đặc biệt Chương trình Tọa đàm trên kênh VTV1 vào ngày 27/3/2021 đã thu hút hàng triệu khán giả truyền hình theo dõi và được đánh giá cao. 

Trung tâm Thông tin du lịch