TP Huế sắp có dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng cho người dân và du khách

Cập nhật: 24/03/2022
Việc triển khai Đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng nhằm mở rộng và lan tỏa hình thức đi xe đạp tại thành phố Huế như một phong trào hiện đại, văn minh vì môi trường và cải thiện sức khỏe của người dân…

Ngày 23/3, UBND thành phố Huế thông tin, trong khuôn khổ Đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế do UBND thành phố Huế phối hợp Công ty cổ phần Vietsoftpro và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện, thành phố Huế sẽ chính thức khai trương các trạm xe đầu tiên của hệ thống vào ngày 29/4/2022.

Xe đạp chia sẻ công cộng là dịch vụ cho thuê dùng chung xe đạp, giúp người tham gia giao thông có thể di chuyển từ một trạm xe đạp bất kỳ trong hệ thống và tự di chuyển trên địa bàn thành phố, sau đó có thể gửi trả lại xe tại một trạm bất kỳ khác (bao gồm cả trạm gốc).

Du khách đạp xe tham quan Huế. Ảnh: Lê Chung

Theo UBND thành phố Huế, Đề án thí điểm thử nghiệm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng được thực hiện với mục tiêu sẽ tạo ra một mạng lưới giao thông công cộng hoàn thiện hơn, hỗ trợ người dân di chuyển với cự li ngắn trong khu vực trung tâm thành phố.

Thông qua đề án này, địa phương cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng xe đạp như một lựa chọn di chuyển hấp dẫn, thuận tiện, năng động, lành mạnh, thân thiện với môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông trong đô thị, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Trong giai đoạn đầu, UBND thành phố Huế sẽ thí điểm các trạm xe tại 7 địa điểm gồm: Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, Công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), Bến thuyền Tòa Khâm, Công viên Nghênh Lương Đình, bãi xe bên cạnh Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi (phố đi bộ, cạnh nhà hàng Festival). Tại mỗi trạm sẽ có từ 10-20 xe để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách.

Sơ đồ vị trí sẽ đặt các trạm.

Toàn bộ hệ thống dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng này sẽ được quản lý, vận hành bằng công nghệ IT thông qua một app dùng chung. App này sẽ được kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thủ tục và cách thức đăng ký, đăng nhập và nhận xe cũng khá dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi. Xe đạp tại các trạm sẽ có khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép người dùng đóng/mở xe với QR Code. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để tìm, đặt xe sử dụng và thanh toán điện tử.

Được biết, việc triển khai đề án này cũng nhằm mở rộng và lan tỏa hình thức đi xe đạp tại thành phố Huế như một phong trào hiện đại, văn minh vì môi trường và cải thiện sức khỏe của người dân, đồng thời quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế.

Lê Chung

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 24/3/2022