Công nghệ biến nước thải thành nước sạch

Cập nhật: 24/05/2022
Để vừa giải quyết bài toán thiếu nước sạch vừa bảo vệ môi trường, Singapore đã có những phương pháp thật sự hiệu quả. Trong đó, hệ thống máy bơm khổng lồ được lắp đặt sâu dưới lòng đất tại một nhà máy ở Singapore đã giúp biến nước thải thành nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người đồng thời giảm ô nhiễm đại dương.

Hệ thống máy bơm được lắp đặt sâu dưới lòng đất tại Singapore. Ảnh: JAPAN TIMES

Theo AP, Chính phủ Singapore đã xây dựng và phát triển một hệ thống xử lý nước thải tiên tiến bao gồm mạng lưới đường hầm và các nhà máy công nghệ cao. Trong khi hầu hết nước tái chế được sử dụng cho mục đích công nghiệp, một số được bổ sung vào nguồn cung cấp nước uống trong các hồ chứa của đất nước với 5,7 triệu dân này. Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến đã giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, vì chỉ có một lượng nhỏ nước đã qua xử lý được thải ra biển. Điều này trái ngược hầu hết các quốc gia khác khi LHQ ước tính, khoảng 80% nước thải trên thế giới chảy ngược vào hệ sinh thái mà không được xử lý hoặc tái sử dụng.

Một chiến lược quan trọng của Singapore là “không bỏ phí từng giọt nước” và “tái sử dụng không ngừng”. Singapore thu thập nước mưa thông qua một mạng lưới cống dài 8.000 km, dẫn về các hồ chứa, đồng thời thu lại nước đã qua sử dụng từ hệ thống đường hầm thoát nước nằm sâu 60 m dưới mặt đất. Cơ quan Quản lý nước quốc gia (PUB) của Singapore cho biết, nước thải tái chế hiện có thể đáp ứng 40% nhu cầu nước của “đảo quốc sư tử” và con số này dự kiến sẽ tăng lên 55% vào năm 2060.

Thanh Linh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 23/05/2022