Đổi mới để hút khách tới Quảng Ninh

Cập nhật: 14/06/2022
Sau mở cửa, du lịch Quảng Ninh đang dần ổn định và phát triển với nhiều tín hiệu vui. Góp phần vào thành công bước đầu đó là nỗ lực quảng bá, đổi mới của du lịch Quảng Ninh.

Sau ngày 15/3/2022, du lịch mở cửa hoàn toàn, Quảng Ninh liên tiếp đón những tín hiệu vui. Lượng du khách đến với tỉnh đã tăng mạnh, đặc biệt vào các dịp lễ, ngày nghỉ, dịp cuối tuần. Theo thống kê của Sở Du lịch, 5 tháng đầu năm 2022, Quảng Ninh đã đón hơn 4,2 triệu lượt khách, tăng 79% so với cùng kỳ; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 8.800 tỷ đồng, vượt 8% so với kịch bản tăng trưởng đề ra.

Đông đảo du khách tham quan vịnh Hạ Long qua Cảng tàu quốc tế Tuần Châu.

Có thể thấy rõ, ngoài sự thích nghi, linh hoạt, đó là hiệu quả đưa lại của một loạt hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, đổi mới của du lịch Quảng Ninh. Tiêu biểu đó là Lễ phát động Quảng Ninh an toàn - trải nghiệm trọn vẹn, Carnaval Hạ Long, Ngày hội Văn hóa du lịch Hạ Long tại Hà Nội, Lễ hội Áo dài… Gần đây nhất, sức hút từ các trận thi đấu thể thao tầm khu vực Đông Nam Á tiếp tục là điểm nhấn, tạo đà để du lịch Quảng Ninh tăng tốc. Sức hút từ các môn thể thao tại SEA Games 31 đã kéo dòng khách gần 100.000 đến với tỉnh, vào ngày cuối tuần.

Để tạo hình ảnh điểm đến du lịch hấp dẫn, sôi động, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch cả năm. Trong đó, sẽ tổ chức 65 sự kiện lớn để quảng bá, thu hút khách. Ngoài các sự kiện vừa qua, thời gian tới, sẽ tiếp tục có nhiều chương trình lớn hấp dẫn như: Carnaval mùa Hè, mùa Đông, Đại hội Thể dục toàn quốc lần thứ 9… Cùng với đó, du lịch Quảng Ninh sẽ thêm phần sinh động, hấp dẫn và gần gũi hơn với việc xây dựng chuyên trang “Live fully in Ha Long - Quang Ninh” (Sống trọn vẹn tại Hạ Long - Quảng Ninh) và xây dựng các video chủ đề để phục vụ chiến dịch truyền thông trong nước và quốc tế.

Sở Du lịch đã xây dựng video clip quảng bá các chương trình trải nghiệm du lịch an toàn theo chủ đề “Quảng Ninh hấp dẫn 4 mùa”, trải nghiệm ẩm thực, khám phá để phát trên các kênh truyền hình có lượng người theo dõi lớn như: S Việt Nam VTV Travel và các nền tảng của mạng xã hội như: Facebook, Instagram, YouTube... Đồng thời, nghiên cứu xây dựng chuyên trang Radio Du lịch Quảng Ninh, xây dựng bản đồ du lịch tương tác thông minh “3S/360 độ tỉnh Quảng Ninh” để thu hút khách du lịch.

Du thuyền tham quan Vịnh Hạ Long và TP Hạ Long về đêm là sản phẩm mới hấp dẫn du khách trải nghiệm.

Không chỉ vậy, du lịch Quảng Ninh còn thu hút, hấp dẫn bởi nhiều chương trình kích cầu, đổi thay, từ du lịch các địa phương. Đó là việc đổi mới, tập trung xây dựng sản phẩm du lịch riêng có, thương hiệu; tập trung phát triển sản phẩm du lịch theo hướng mỗi huyện, thị xã, thành phố có một sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn. Ông Nguyễn Hải Linh, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô chia sẻ, du lịch Cô Tô sẽ hút khách với dịch vụ bãi biển mới và đa dạng như: Teambuilding, Galadiner trên bãi biển, café bãi biển, các trò chơi bãi biển, đồng thời giới thiệu các tuyến điểm mới tới các đảo đẹp, hoang sơ; nghiên cứu xây dựng tour lặn biển ngắm san hô… và hàng loạt sản phẩm du lịch từ các lễ hội ẩm thực, phố đêm được tổ chức tới tháng 9 và cuối năm 2022.

Ngoài Cô Tô, TP Móng Cái đã tổ chức Lễ hội Hoa sim, tới đây là lễ hội đình Trà Cổ, đình Đông Thịnh, đình Tràng Vĩ và đình Bình Ngọc; thúc đẩy nhanh du lịch ven sông Ka Long, du lịch cộng đồng Hải Sơn. Huyện Bình Liêu với sản phẩm du lịch vùng biên giới gắn với văn hóa truyền thống của bà con các dân tộc. Huyện Tiên Yên thì đã mở trở lại phố đi bộ Tiên Yên…

Quảng Ninh còn tích cực thích nghi, thay đổi và đưa ra các sản phẩm du lịch mới. "Phố đêm du thuyền" cho đến những dịch vụ du lịch đẳng cấp như nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long ngắm Vịnh Hạ Long và TP Hạ Long về đêm, bay thủy phi cơ và trực thăng ngắm Vịnh Hạ Long… là những sản phẩm rất hút khách và hứa hẹn mang lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi đến với Quảng Ninh trong năm 2022.

Các hãng tàu vận tải biển cũng đưa nhiều phương tiện và tuyến mới vào khai thác.

Các doanh nghiệp du lịch cũng tích cực vào cuộc đưa ra các sản phẩm độc đáo như: Du lịch golf, du lịch trải nghiệm, mạo hiểm…; Havaco và các doanh nghiệp đưa vào nhiều phương tiện cao cấp, tiêu chuẩn 5 sao khắc phục “điểm nghẽn” và khai thác nhiều tuyến mới cho du lịch tuyến đảo. Sun Group hoạt động trở lại tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Complex; xây dựng Khu nghỉ dưỡng suối nóng Yoko Onsen Quang Hanh. Đây là những sản phẩm mới, hấp dẫn đã và đang thu hút được rất nhiều du khách.

Đa dạng và hấp dẫn nhiều hoạt động trải dài tới cuối năm đã và đang góp phần tạo sức hút cho du lịch Quảng Ninh. Năm nay, Quảng Ninh dự kiến đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt 21.000 tỷ đồng. Kết quả đạt được trong 5 tháng qua cùng các hoạt động du lịch sôi động trên sẽ là bước khởi đầu thuận lợi, tạo đà để ngành Du lịch Quảng Ninh bứt tốc trong những tháng tiếp theo của năm 2022.

Tạ Quân

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quảng Ninh - quangninh.gov.vn - Đăng ngày 13/06/2022