Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Cập nhật: 11/08/2022
Tối 10/8, tại Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 nhằm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Một tiết mục múa của các nghệ sĩ Campuchia.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương, Công sứ Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến cùng đông đảo khách quốc tế, người dân thủ đô và bà con Việt kiều tại đất nước Chùa Tháp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương cho biết, đây là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng nhằm kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, cũng như thực hiện theo các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018-2022.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nói: "Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa của Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa ba-lê cổ điển, triển lãm ảnh về văn hóa, giáo dục Việt Nam, giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO ghi danh".

Trong diễn văn tại buổi lễ, Bộ trưởng bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tin rằng, sự kiện văn hóa có ý nghĩa này sẽ là cơ hội để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa nhân dân với nhân dân, hợp tác láng giềng hữu nghị giữa người dân hai nước lên một tầm cao mới sau đại dịch. 

Tiếng đàn bầu Việt Nam làm say lòng khán giả có mặt tại Nhà hát.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam diễn ra tại Nhà hát Chaktomuk được tiếp nối bằng một chương trình nghệ thuật đặc sắc, với những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước cùng những điệu múa cổ truyền, múa ba-lê... qua phần trình bày của nhiều ca sĩ, vũ đoàn hai nước.

Ngay trước lễ khai mạc, trong khuôn viên nhà hát đã tổ chức khai mạc Triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia, với chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển con người”. Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO đưa vào danh mục Di sản thế giới.  

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia triển lãm giới thiệu về nền giáo dục Việt Nam, bao gồm cả những chính sách giáo dục Việt Nam đối với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Campuchia.

Đoàn đại biểu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương dẫn đầu tại Trụ sở Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Văn hóa và nghệ thuật Campuchia Phouerng Sackona.

Hai bên thông báo cho nhau về các chương trình, hoạt động chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

Về hợp tác song phương, bà Phoeurng Sackona đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiếp tục quan tâm, cấp học bổng trong đào tạo lĩnh vực điện ảnh, xiếc cho phía Campuchia; hỗ trợ hiện vật liên quan đến văn hóa Việt Nam để trưng bày tại một số bảo tàng của Campuchia và ủng hộ công nhận hồ sơ võ cổ truyền Campuchia là Di sản văn hóa phi vật thể.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được tổ chức từ 10-14/8 tại Thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap, nơi có quần thể đền Angkor nổi tiếng thế giới.

Nguyệt Anh

 

Nguồn: Báo Dân tộc và phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 11/08/2022