Sức sống ở Cù lao Câu

Cập nhật: 27/09/2022
Không đường sá thênh thang, đèn đường chói lòa, những lối mòn trên đảo Cù lao Câu xen kẽ giữa đất đá, cỏ cây hoang dại. Hòn đảo này còn được gọi là khu bảo tồn biển Hòn Cau, là ngôi nhà chung cho rất nhiều sinh vật, đặc biệt có “nhà hộ sinh” độc đáo dành riêng cho những chú rùa.

Những ngày biển lặng, gió dịu mát, hành trình đi 10km trên biển từ cảng Liên Hương (Tuy Phong-Bình Thuận) ra Cù lao Câu dường như ngắn lại. Giữa bốn bề đại dương, hòn đảo với những triền đá nhấp nhô và bãi biển cát trắng chẳng hề đơn điệu dù chỉ thấp thoáng bóng người.

Dữ dội nhất ở Cù lao Câu là không gian ngập tràn đá. Đá được tạo hình đủ kiểu dáng, hình khối, có thể mở ra một lối vào hang động kỳ bí, có khi là điểm dừng chân ngắm bình minh, một công viên đá bên biển để du khách ngắm cảnh, hay những bãi đá rêu xanh ngay bên bờ biển. Một rặng đá san sát nhau cũng có thể là điểm cuối của một bãi biển nhỏ như bãi Tiên, bãi San Hô, bãi Cá Suốt, nơi đón những con sóng xô bờ.

Là vùng đất bốn mùa rực rỡ nắng vàng, dưới biển là những rạn san hô đa sắc mầu, trên đảo là những triền cỏ mênh mông hoa dại trái thơm, thiên nhiên hoang sơ là “mật ngọt” thu hút du khách tới đảo. Được quy hoạch trở thành khu bảo tồn biển, nơi đây có một “nhà hộ sinh” độc đáo, dành sự chăm sóc đặc biệt cho những gia đình rùa tới mùa sinh sản.

Với cánh cổng mở ra phía biển, khi rùa mẹ đã hoàn thành nhiệm vụ dọn tổ và đẻ trứng, thường về với biển trước bình minh hay hoàng hôn. Khi đó, các nhân viên và tình nguyện viên tại “nhà hộ sinh” này có nhiệm vụ chăm sóc những tổ trứng rùa, hỗ trợ ấp nở và đưa những chú rùa con hòa mình với đại dương. Rất nhiều tình nguyện viên đã tham gia hỗ trợ và chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt đẹp đón những chú rùa bé xinh ra đời.

Ở Cù lao Câu, không gian lúc nào cũng tràn ngập sức sống. Sau những phút giây hạnh phúc đó, mọi người lại cùng nhau tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn bầu trời sao lung linh cùng biển đêm vô tận trước mắt. Vẻ đẹp của hòn đảo này khiến nhiều người khi chụp lại hình ảnh bằng điện thoại, máy ảnh cũng không muốn chỉnh sửa, vì sợ làm hỏng sắc mầu nguyên bản của cuộc sống.

Bài và ảnh: Nguyễn Thu

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn -Ngày đăng 23/9/2022