Khám phá Gành Đá Đĩa trên cạn tại Phú Yên

Cập nhật: 20/10/2022
Thác Vực Hòm nằm ở thôn Vĩnh Xuân, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là thác nước nằm giữa những cột đá bazan được thiên nhiên tạo thành theo cách tương tự như Gành Đá Đĩa của Phú Yên nên còn được mệnh danh là "Gành Đá Đĩa trên cạn".

Thác có nguồn nước từ trên độ cao khoảng 20m đổ xuống quanh năm và xung quanh có nhiều cột đá bazan cao to xếp chồng lên nhau, có cấu trúc giống Di tích quốc gia Gành Đá Đĩa úp ngược xuống dưới. Thác nước tọa lạc ở khu vực khá hoang sơ nên để đến được nơi đây, du khách phải đi qua những con đường uốn lượn nhiều đá lởm chởm, có cả những con dốc quanh co. Dưới chân thác là một hồ nước rộng lớn, trong lành giữa khung cảnh vách đá hùng vĩ bao quanh cùng với các tán cây rừng.

Thác Vực Hòm nằm giữa những cột đá bazan được ví như "Gành Đá Đĩa trên cạn" tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Anh Tú 

Trước đó, lãnh đạo huyện Tuy An cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp khảo sát 2 danh thắng thác Vực Hòm và thác Vực Song (xã An Lĩnh, huyện Tuy An) nhằm kêu gọi, xúc tiến đầu tư, khai thác tiềm năng phát triển du lịch tại 2 địa điểm này.

Thời gian qua, khu vực này trở thành điểm đến thu hút lượng khách du lịch lớn, tuy nhiên do còn hoang sơ, chưa được đầu tư, việc đi lại ở nơi này còn gặp khó khăn, các dịch vụ còn quá thiếu thốn, nên còn hạn chế thời gian lưu trú cũng như chưa đáp ứng nhu cầu của du khách.

Với nét hoang sơ cùng không gian trong lành, thác Vực Hòm đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách 

Do vậy, thời gian tới, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch, cơ chế, chính sách ưu đãi để kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch tại 2 địa điểm này.

Hai danh thắng trên cần sớm được xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc trưng, chất lượng cao và là điểm tham quan hấp dẫn đông đảo du khách. Qua đó tạo điều kiện để kết nối, hình thành chuỗi du lịch lịch sử cách mạng, tâm linh, sinh thái các xã phía tây của huyện Tuy An với các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh. 

Thu Thảo 

Nguồn: Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Ngày 03/10/222