Kon Tum: Nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cồng chiêng, xoang

Cập nhật: 17/11/2022
Tối 16/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức lễ khai mạc “Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022”.

Các nghệ nhân biểu diễn tại Hội thi.

Với chủ đề “Âm vang đại ngàn”, Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum quy tụ 30 đội của 10 huyện, thành phố trên toàn tỉnh tham gia với hơn 600 nghệ nhân sẽ trình diễn, thể hiện những loại hình nghệ thuật độc đáo như hát dân ca, tái hiện trích đoạn lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng... và đặc biệt là nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng.

Ngoài ra, có 300 vận động viên của 9 đoàn sẽ tham gia thi đấu các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian tiêu biểu của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh như bắn nỏ, bắn ná, đẩy gậy, cà kheo, kéo co...

Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; là dịp để các thế hệ nghệ nhân được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường tình đoàn kết gắn bó cộng đồng; qua đó nâng cao lòng tự hào và ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang nói riêng.

Bên cạnh đó, Hội thi cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá giá trị di sản của các dân tộc, hình ảnh thiên nhiên, con người và tiềm năng, thế mạnh du lịch Kon Tum đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Nghệ nhân huyện Kon Plông trình diễn cồng chiêng, xoang tại Hội thi.

Đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Trưởng ban tổ chức Hội thi, cho biết, trong những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh, trong đó có không gian văn hóa cồng chiêng luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng. Các cấp, các ngành đã triển khai hiệu quả Đề án bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Kon Tum.

Đến nay, đã có 2.500 bộ cồng chiêng được các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị; hàng trăm lớp truyền dạy cồng chiêng, chỉnh chiêng được tổ chức với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của cộng đồng các dân tộc thiểu số; những bài chiêng cổ được ký âm, lưu giữ trọn vẹn; đặc biệt là sự xuất hiện của cồng chiêng trong nhiều hoạt động văn hóa-chính trị của tỉnh, trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong hành trình khám phá, trải nghiệm văn hóa-du lịch tỉnh Kon Tum.

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022 diễn ra từ 16-18/11 tại sân Nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum, mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan và thưởng lãm các tiết mục trình diễn nghệ thuật.

Phúc Thắng

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 17/11/2022