Lâm Đồng: Thắng cảnh quốc gia thác Voi xuống cấp

Cập nhật: 03/07/2009
Thác Voi nằm ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cách TP. Đà Lạt 25km về hướng Tây - Nam là một trong những thác nước đẹp nhất Tây Nguyên đã được công nhận thắng cảnh Quốc gia vào năm 2000. Thế nhưng, từ khi được giao cho Công ty CP Du lịch Thác Voi vào năm 2002 đến nay, di tích này không được đầu tư tôn tạo nên đang  xuống cấp trầm trọng.

Di tích đang thành… phế tích !

Đến thăm thác Voi, chúng tôi không thể tin vào mắt khi thấy một thắng cảnh quốc gia lại hoang tàn và nhếch nhác đến vậy. Phía trên khu vực thác là một khu đất khá rộng bỏ hoang lâu ngày cây cỏ um tùm. Bên cạnh đó là những công trình nham nhở gỗ, sắt và những hàng quán lộn xộn. Còn đầu ngọn thác, một bao rác to đùng được ai đó vứt xuống hay từ nơi nào trôi đến mắc lại trên vách đá đập vào mắt trông rất khó chịu. Trong khi đó, đường xuống chân thác vốn đã vòng vèo ẩm thấp và khá nguy hiểm nay bị cây cối, rêu cỏ bám đầy không được dọn dẹp khiến lối đi càng thêm trơn trượt càng thêm nguy hiểm. Cây cầu sắt bắt qua vách núi chênh vênh dẫn xuống thác nay cũng đã hư hỏng khá nhiều nhưng không được sửa chữa.

Ông Thái Văn Mai - Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban cho biết: Hơn một năm qua do không có người quản lý nên cảnh quan khu vực thác Voi bị xuống cấp, vệ sinh môi trường không được dọn dẹp. Cây cối trong khu vực dưới chân thác bị người dân lén lút chặt hạ làm củi đun và lấy đất sản xuất nông nghiệp. Trên bề mặt thác đang bị một số người dân (trước kia mượn đất của Công ty Văn hóa) xây nhà trái phép. Việc thác Voi bị bỏ hoang lại trở thành nơi "lý tưởng" cho các tệ nạn. Khu vực này là nơi thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội như đánh lộn, hút chích.

Hiện nay, mỗi năm có hàng chục ngàn du khách, phần lớn là khách nước ngoài đến tham quan thác Voi. Nhưng du khách nước ngoài đến và đi một cách tự nhiên chứ không có ai hướng dẫn, bảo vệ họ. Hậu quả, cuối tháng 2/2009, một du khách Việt kiều cùng bạn gái đến thác Voi tham quan, đã bị một thanh niên dùng kim tiêm chích đe dọa trấn lột hơn 200 ngàn đồng cùng chiếc điện thoại di động trị giá hơn 1000 USD.   

 

Gian nan tìm chủ đầu tư thực sự

Từ năm 2002 đến năm 2007, khu du lịch thác Voi do Công ty CP Du lịch Thác Voi quản lý, nhưng trong suốt một thời gian dài do không đủ năng lực về tài chính nên Công ty không đầu tư tôn tạo mà chỉ khai thác thắng cảnh này, khiến cho di tích ngày càng xuống cấp. Cuối năm 2007, Công ty CP Du lịch Thác Voi chuyển nhượng di tích này cho Công ty CP Xây dựng - Thương mại Bình Phát (quận 12, TP. HCM), sau đó là Công ty Thương mại Dịch vụ VIETREMAX (quận Gò Vấp, TP.HCM) để thực hiện các thủ tục xin đầu tư theo quy định.

Bao giờ thác Voi mới được nhà đầu tư tôn tạo để trở lại đúng vị trí của một thắng cảnh quốc gia, đó là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm.

 

Nguồn: Theo TN&MT
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội