Văn phòng Xanh, cơ hội cho nhân viên hành chính tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật: 23/07/2009
Mạng lưới Văn phòng xanh Việt Nam do Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam khởi xướng năm 2007. Năm thành viên đầu tiên của mạng lưới là Đại sứ quán Phần Lan, Đại sứ quán Anh, Công ty Conforama, Công ty OUT-2 Design và Công ty Toyota Motor Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, chị Nguyễn Thanh Thúy, cán bộ Chương trình Văn phòng Xanh cho biết:
 Chương trình Văn phòng Xanh là một hệ thống quản lý môi trường đơn giản, hiệu quả và thiết thực dễ áp dụng cho các văn phòng quy mô lớn hoặc nhỏ. Chương trình này giúp các văn phòng của các công ty hay tổ chức giảm thiểu việc tiêu thụ các nguồn năng lượng trong văn phòng, nâng cao nhận thức của nhân viên về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua lối sống bền vững.

Chị có thể cho biết thực tế các Văn phòng Xanh ở Việt Nam đã thu được lợi ích gì khi tham gia vào mạng lưới này?
 
- Chương trình này khởi xướng ở Việt Nam, nên số văn phòng tham gia chưa nhiều. Nhưng các đơn vị này đã tiết kiệm được chi phí thông qua các hành vi bảo vệ môi trường như giảm thiểu tiêu thụ nguồn năng lượng và giấy. Điển hình là Công ty Thiết kế OUT - 2 Design sau gần một năm là thành viên của Văn phòng Xanh, đã giảm được 30% lượng giấy sử dụng và giảm 15% điện năng so với trước nhờ việc tắt đèn tại những khu vực không cần thiết như hành lang, lễ tân, phòng họp, nhà vệ sinh…
 Hy vọng trong thời gian tới, khi WWF Việt Nam mở rộng mạng lưới thành viên của Văn phòng Xanh rộng khắp Việt Nam (tập trung vào Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), sẽ có nhiều thành viên mới tham gia mạng lưới. Thực tế, tại Phần Lan cho thấy, sau 12 năm hoạt động, đã có 137 văn phòng nhận được chứng chỉ Văn phòng Xanh; với những tên tuổi lớn như Công ty Máy tính HP, văn phòng trụ sở của Trụ sở Mc Đonal, Công ty Bất động sản VVO chiếm 60% thị phần bất động sản Phần Lan và toàn bộ văn phòng ngành thuế Phần Lan…

Vậy điều kiện để một văn phòng được chấp nhận vào mạng lưới Chương trình Văn phòng Xanh ở Việt Nam là gì ?
 
- Chương trình Văn phòng Xanh được thiết kế để nâng cao nhận thức của các văn phòng về bảo vệ môi trường, khuyến khích những hoạt động bảo vệ môi trường của nhân viên. Vì thế, WWF không yêu cầu các Công ty phải có những điều kiện nhất định để trở thành những thành viên của Văn phòng Xanh. Để  tham gia vào mạng lưới này, các văn phòng chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký và gửi về WWF.
 Tuy nhiên, để nhận được chứng chỉ Văn phòng Xanh hàng năm, các văn phòng này cần phối hợp với WWF thực hiện một số công việc như thành lập nhóm điều phối chương trình tại văn phòng; tiến hành khảo sát ban đầu về tình hình môi trường tại văn phòng (quản lý môi trường, tiêu thụ năng lượng, giao thông đi lại, sử dụng hiệu quả vật phẩm trong văn phòng, giảm lượng rác thải); thiết lập hệ thống quản lý môi trường với sự tư vấn của WWF; thực hiện hệ thống quản lý môi trường; tiến hành đánh giá thẩm định tình hình thực hiện.
 Cảm ơn chị !

 

Nguồn: Báo TN&MT