Hà Nội tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Cập nhật: 27/03/2023
(TITC) - Tối 25/3/2023, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội, với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn tại đêm sự kiện chính của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 tại Hà Nội

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện của các sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, hàng năm 63/63 tỉnh, thành phố với hàng triệu người trên khắp lãnh thổ Việt Nam tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất bằng những hành động cụ thể. Đây là sự kiện môi trường có ý nghĩa, có sức lan toả nhất từ trước đến nay, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững, hướng tới một tương lai xanh, một Việt Nam xanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC

Mỗi năm, Giờ Trái đất lại đưa ra một thông điệp khác nhau, song cùng chung một ý nghĩa là bảo vệ và gìn giữ trái đất xanh hơn. Năm 2023, chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đánh dấu hành trình 15 năm kết nối và lan tỏa. Thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 là “Tiết kiệm điện - thành thói quen”. Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An kêu gọi: "Bằng thông điệp này, chúng tôi mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn quốc hãy chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 “Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu".

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết, Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009 và Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Từ đó đến nay, Thành phố đã liên tục hưởng ứng và tổ chức sự kiện trên địa bàn, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân Thành phố, không chỉ thực hiện trong 60 phút tắt điện mà thực hiện trong cả 365 ngày trong năm.

Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội Ông Lê Ánh Dương phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC

Ông Lê Ánh Dương, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) chia sẻ, dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã luôn tích cực tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất từ những năm đầu tiên và cho đến nay đã truyền tải và lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Năm nay, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội đã cùng Sở Công Thương TP Hà Nội đồng chủ trì tổ chức đêm sự kiện chiến dịch Giờ Trái đất và phối hợp chặt chẽ cùng các hộ gia đình sử dụng điện, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.

Chiến dịch Giờ Trái đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) sáng lập, là một chiến dịch toàn cầu khởi đầu tại thành phố Sydney (Australia) vào năm 2007, với mục đích khuyến khích mỗi cá nhân, hộ gia đình cũng như các cơ sở kinh doanh tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ đồng hồ từ 20h30 - 21h30 (giờ địa phương) vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. 

Trung tâm Thông tin du lịch