Thời trang từ nguyên liệu “xanh”

Cập nhật: 31/03/2023
Các mẫu vải, các bộ sưu tập (BST) thời trang làm từ sợi gai, sợi sen, bã cà-phê, lá dứa… đã khiến khách tham quan tại “Triển lãm quốc tế vải cao cấp - Texfuture Việt Nam Xuân-Hè 2023” vừa bất ngờ, vừa thích thú. Xu hướng “xanh” hóa ngành dệt may, thời trang đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm khi mạnh dạn ứng dụng ý tưởng mới bên cạnh công nghệ hiện đại nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Là tiết mục mở màn, phần trình diễn BST áo dài truyền thống “Sông quê” của nhà thiết kế (NTK) Vũ Việt Hà đã tạo nên dấu ấn riêng với nhiều yếu tố bất ngờ. Họa tiết trang trí thêu tay lấy ý tưởng từ tranh của họa sĩ Đặng Can được thể hiện nổi bật trên nền vải làm từ sợi gai xanh của Công ty cổ phần Tập đoàn gai Thiên Phước. Sử dụng chất liệu sợi gai nhưng vẫn bảo đảm độ bay bổng, mềm mại, các mẫu thiết kế đã khiến người xem trầm trồ.

Tại triển lãm, rất nhiều loại vải, phụ liệu từ nguồn gốc tự nhiên đã được trưng bày, giới thiệu đến công chúng, giúp người xem cảm nhận rõ yếu tố bền vững, thân thiện trong từng sản phẩm. Vải sợi dứa và sợi lá dứa thô của Công ty cổ phần Nghiên cứu sản xuất và phát triển sợi ECO (ECOSOI) là dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đẹp, lành tính, thấm hút mồ hôi tốt, thời trang, sợi dứa thô hay vải từ sợi dứa của ECOSOI được xếp vào dòng nguyên liệu bền vững, tạo nên nhiều dòng sản phẩm “xanh”, mở ra thị trường tiêu thụ lớn trong và ngoài nước.

Xu hướng vải có nguồn gốc từ thiên nhiên và vải tái chế đã tạo nên điểm nhấn cho triển lãm. Vải sợi sen, vải sợi cà-phê, vải sợi dừa và vải sợi bột đá là bốn mẫu vải thân thiện với môi trường được Công ty cổ phần Kết nối thời trang (Faslink) mang đến triển lãm. S-café của Faslink sử dụng các nguyên liệu tái chế gồm bã cà-phê, vỏ chai nhựa nhưng vẫn bảo đảm các tính năng thấm hút vượt trội, nhanh khô, chống nắng. Việc nghiên cứu và tạo ra sợi dừa than đá của Faslink cũng góp phần giảm bớt lượng vỏ dừa thải ra môi trường. Trong khi đó, hai dòng vải từ sợi sen và bột đá được đánh giá cao về tính an toàn, thoải mái theo đúng tiêu chí bảo vệ sức khỏe người dùng, “xanh” hóa môi trường sống.

Bên cạnh việc trưng bày hơn 1.500 mẫu vải đến từ 200 đơn vị sản xuất vải, phụ liệu trong và ngoài nước, “Texfuture Việt Nam Xuân-Hè 2023” còn giới thiệu nhiều giải pháp, công nghệ, xu hướng may mặc, thời trang theo tiêu chí giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Bài và ảnh: Khởi Minh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 28/03/2023