Sơn La: “Vá rừng trên núi đá”

Cập nhật: 23/05/2023
Hơn 5.000 cây (giổi, trám, móc, đa, mắc mật) đã được trồng, 1.000 hom dâu da xoan, phát tán gần 9.000 hạt giống cây rừng trên diện tích gần 10 ha, phục hồi những mảnh rừng bị suy thoái do tác động từ các hoạt động của con người. Những loài cây được lựa chọn trồng đều là những loài cây thức ăn của loài vượn đen má trắng cực kỳ nguy cấp và quý hiếm nơi đây.

Tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, vừa diễn ra Chương trình “Vá rừng trên núi đá”. Chương trình nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) và Ngày Môi trường Thế giới (5/6) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiên. Tham dự sự kiện có PGS.TS Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và TS. Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội.

TS. Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội (ngồi giữa) và các đại biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Quang Thao biểu dương và đánh giá cao các hoạt động nhằm phục hồi những diện tích rừng bị suy thoái, góp phần bảo vệ ngôi nhà chung cho các loài động, thực vật hoang dã nơi đây. Liên hiệp Hội Việt Nam mong rằng trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền và các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục triển khai nhiều hoạt động phục hồi rừng. Hoạt động này không chỉ nhằm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học tại địa phương mà còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, tạo điều kiện sinh kế, nâng cao đời sống kinh tế xã hội cho người dân địa phương. 

Chương trình “Vá rừng trên đá” không chỉ góp phần phục hồi rừng mà còn giúp lan tỏa thông điệp bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường tới đông đảo quần chúng nhân dân, tạo cơ hội để những người yêu thiên nhiên tham gia trực tiếp vào hoạt động phục hồi rừng. 

Phục hồi hệ sinh thái rừng là nhiệm vụ cấp bách trong thập kỷ toàn nhân loại đang chung tay để tránh một cuộc khủng hoảng sinh thái, song lại đòi hỏi sự bền bỉ và chung tay của cả cộng đồng.

Phong trào phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên trong thời gian gần đây dưới nhiều hình thức khác nhau cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan đoàn thể cũng như các tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng đối với hoạt động này. Đây là một tín hiệu rất tốt để thúc đẩy các hoạt động phục hồi rừng tại những khu vực rừng nghèo, rừng bị suy thoái, phân mảnh hoặc rừng trống.

Lồng ghép hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng cho những người tham gia chương trình.

Sự kiện đã thu hút hàng trăm người, bao gồm lực lượng Đoàn thanh niên xã Vân Hồ, Hội phụ nữ xã Vân Hồ, Mạng lưới cộng đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên và những người ủng hộ phục hồi rừng từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Gia Lai, Hà Nội, Quảng Bình, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La… 

Sau phần khai mạc, các đại biểu và cộng đồng địa phương đã tham gia trồng cây, ném bom hạt tại khu rừng bản Hua Tạt, bản Pa Cốp, xã Vân Hồ. Trong ngày 21/5/2023, Chương trình đã trồng được hơn 5.000 cây giổi, trám, móc, đa, mắc mật, 1.000 hom dâu da xoan, phát tán gần 9.000 hạt giống cây rừng trên diện tích gần 10 ha, phục hồi những mảnh rừng bị suy thoái do tác động từ các hoạt động của con người. Những loài cây được lựa chọn trồng đều là những loài cây thức ăn của loài vượn đen má trắng cực kỳ nguy cấp và quý hiếm nơi đây.

Huyện Vân Hồ sở hữu dải rừng già trên núi đá vôi với hệ thống động, thực vật đa dạng, phong phú nhưng nhiều diện tích rừng hiện đang bị phân mảnh, suy thoái do áp lực từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Ước tính có khoảng 30% diện tích rừng cần được phục hồi để đảm bảo cảnh quan tự nhiên và duy trì sinh cảnh sống cho loài Vượn đen má trắng (Nomascus leucogenys) - loài linh trưởng đặc hữu, cực kỳ nguy cấp trên phạm vi toàn cầu.

Hoạt động trồng rừng được thực hiện tại bản Pa Cốp và bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La – khu vực sinh cảnh chính của loài Vượn đen má trắng cực kỳ nguy cấp vốn đang bị đe dọa về sinh cảnh và nguồn thức ăn do rừng bị suy thoái và phân mảnh.

Chương trình đặt mục tiêu “vá” khoảng 10 ha rừng Vân Hồ với việc trồng 5.000 cây và phát tán hơn 4.000 bom hạt. Góp phần phục hồi rừng tự nhiên tại Vân Hồ để bảo vệ ngôi nhà cho quần thể Vượn đen má trắng quý hiếm.

Tạo cơ hội để những người yêu thiên nhiên có thể tự tay “vá” rừng Vân Hồ thông qua hoạt động trồng rừng, làm và ném bom hạt, từ đó góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới đông đảo công chúng.

Bài và ảnh: Lê Công Lương

Nguồn: TCĐT Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Đăng ngày 23/05/2023