Bến Tre: Chung tay góp sức xanh hóa Trường Sa

Cập nhật: 12/06/2023
Trường Sa hôm nay xanh mát những hàng cây bàng, phi lao, phong ba, bão táp trên đất đảo. Dừa và nhiều loại cây trái khác từ Bến Tre cũng đang dần vươn cành tỏa bóng, giúp đất đảo gần hơn với đất liền.

Bến Tre mang dừa ra đảo. Ảnh: C. Trúc

Dừa xanh trên đất đảo

Đại úy Nguyễn Văn Tuyền - Trạm Định vị vệ tinh của đảo Trường Sa cho biết, đã ba lần thực hiện nhiệm vụ tại đảo Trường Sa. Anh kể: Cơn bão năm 2017, ở nơi đầu sóng ngọn gió, Trường Sa hứng chịu nặng nề sự càn quét, tất cả các loại cây có tuổi đời hàng chục năm trên đất đảo như bàng vuông, phong ba, bão táp, cây tra… bị quật ngã hoàn toàn. Nhiều cây gãy ngang, bật gốc. Mặc dù đây là những cây có thể thích nghi, kiên cường sống được ở nơi có thời tiết khắc nghiệt, nước mặn, hơi muối và gió mạnh, nhưng trận bão năm 2017, tất cả cây cối ở Trường Sa đều chịu sự ảnh hưởng tàn phá nặng nề.

“Cây bàng trước đó xanh um, bóng mát phủ rợp hết đất đảo, nhưng sau trận bão, cây cối toàn đảo bị lật hết. Các cán bộ, chiến sĩ đã cắt tỉa tàn, nhánh và dựng chống cây lại. Cây đã dần hồi phục và chỉ sau hai năm, sức sống của cây lại mãnh liệt như xưa”.

Theo anh Tuyền, cán bộ, chiến sĩ công tác ngoài này xác định rõ tư tưởng và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt thế nào nhưng miễn là còn một hơi thở, một cơ hội các anh cùng đồng đội cũng như những cây xanh kia vẫn đủ niềm tin, mạnh mẽ đứng lên, kiên cường vững vàng che chở, gìn giữ đảo xanh.

Không chỉ các loại cây tán lớn có độ phủ xanh rộng, các loại cây trái, rau xanh như xoài, đu đủ, cải, mồng tơi, ớt, quế, dưa… cũng tươi tốt, thậm chí qua bàn tay chăm sóc nâng niu của chiến sĩ hải quân và những tình cảm gửi gắm từ đất liền, các loại rau xanh nơi đây xanh tốt hơn cả nơi đất liền, minh chứng cho sự sống mãnh liệt, không khuất phục trước những khắc nghiệt của hoàn cảnh. Mầm xanh sự sống của quê hương đang đâm chồi, nảy lộc khắp mọi miền Tổ quốc và đảo xa.

Tham gia chuyến công tác ra thăm Trường Sa lần này, Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Như Quỳnh cho hay, để góp sức trẻ tham gia tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo và hưởng ứng chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Bến Tre đã thực hiện 6 công trình “Dừa Bến Tre với biển đảo quê hương”. Qua đó, mang hơn 12 ngàn cây dừa, hơn 6 ngàn cây ăn trái trồng ở huyện đảo Trường Sa và các đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Phan Thanh Trẻ cũng vỡ òa cảm xúc trong chuyến Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” (Đoàn công tác số 10) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào đầu tháng 5 vừa qua.

Anh Trẻ chia sẻ: Khi đặt bước chân đầu tiên lên đảo, lòng tôi lâng lâng khó tả, đi được một đoạn thì trước mắt tôi là dòng chữ: “Vườn dừa tỉnh Bến Tre tặng năm 2020”. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đất đá san hô nhưng với bàn tay, tâm sức của cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây đã từng ngày chăm sóc để vườn dừa ngày càng phát triển. Mỗi cây dừa lớn lên từng ngày bằng sự chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Mặc dù có những tàu lá bị cháy khô bởi nắng gắt nhưng những chồi non đang vươn lên xanh tốt. Cùng với cây bàng vuông, cây phong ba đã làm nên một màu xanh trên đảo. Trên đảo Trường Sa, những cây dừa đang vươn mình cùng với cây xanh khác làm nên Trường Sa xanh.

Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phát động cán bộ, đoàn viên thực hiện công trình thanh niên “Dừa Bến Tre với biển đảo quê hương”, góp phần phủ xanh quần đảo Trường Sa và bán đảo Cam Ranh. Đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức trao 3.000/5.000 cây dừa giống, 200 cây xoài, 5 tấn giá thể đất sạch hữu cơ cho Lữ đoàn 189, Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân để trồng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và các đảo phía Nam của Tổ quốc.

Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai thực hiện công trình thanh niên “Dừa Bến Tre với biển đảo quê hương”, sẽ tiếp tục trao 2 ngàn cây dừa giống tặng Vùng 4 Hải quân từ nguồn kinh phí vận động từ đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà.

“Không xa đâu Trường Sa…”

Đại tá Nguyễn Công Thắng - Chính ủy Cục Hậu cần Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết, hàng năm, Bộ Quốc phòng đều cho phép Quân chủng Hải quân tổ chức các chuyến tàu đưa đồng bào, nhân dân cả nước ra thăm quân, dân các huyện đảo Trường Sa, động viên các lực lượng. Chuyến tàu của Tổ quốc, đoàn công tác số 18 lần này có đoàn công tác tỉnh Bến Tre ra thăm mang theo tình cảm, trách nhiệm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa rất lớn.

Đại tá Nguyễn Công Thắng cho biết thêm: Chủ trương xanh hóa Trường Sa trong những năm qua, tỉnh Bến Tre đã có nhiều chủ trương và giải pháp lớn, làm sao cho Trường Sa gần với đất liền hơn. Chúng ta đang sống trong môi trường xanh, rất sạch đẹp. Trường Sa cũng như các điểm đảo trong cả nước, rất cần sự xanh hóa. Chủ trương xanh hóa Trường Sa được Quân chủng Hải quân phát động trong nhiều năm qua và đã nhận được sự đóng góp của đồng bào, chiến sĩ cả nước cùng góp sức với Trường Sa trong việc thực hiện môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp Trường Sa ngày càng gần với đất liền hơn.

 Đặc biệt, cây dừa của Bến Tre - biểu trưng của quê hương Đồng Khởi anh hùng. Khi uống nước dừa của Bến Tre trên đảo, cán bộ, chiến sĩ nơi đây sẽ cảm thấy ngọt ngào hơn, mát lòng hơn khi nhớ về bà con Bến Tre với thấm đẫm tình cảm đã hướng về Trường Sa.

Trường Sa hôm nay không chỉ có màu xanh, sức sống như đất liền mà chúng tôi bắt gặp ở đó những tà áo dài đủ sắc màu của nhiều chị em là dân ở đất liền ra định cư sinh sống, những lớp học tình thương được gọi tên “5 trong 1”, những trẻ em hồn nhiên, hoạt bát nhưng được nuôi dưỡng, rèn luyện ở môi trường đảo từ khi mới lọt lòng mà một lần đến đảo chứng kiến và trải nghiệm, đã để lại trong mỗi chúng ta niềm cảm phục, xuyến xao, mang theo cả khi chia tay đảo. Hay những tấm pin năng lượng mặt trời, những cánh quạt điện gió là những nguồn năng lượng từ thiên nhiên đã mọc lên khắp nơi trên đảo, giúp tỏa sáng đảo xa lúc về đêm…

“Sau chuyến đi Trường Sa lần này, được trực tiếp gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa, trực tiếp nhìn thấy sự vất vả, hiểm nguy và kiên cường của họ, cá nhân tôi sẽ cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quyết tâm lãnh đạo triển khai tốt hơn nhiệm vụ giáo dục lý tưởng, khát vọng cống hiến cho thanh thiếu nhi; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tiếp tục thực hiện “Dừa Bến Tre với biển đảo quê hương” và những công trình ý nghĩa khác hướng về Trường Sa. Đồng thời, lãnh đạo phát huy thanh niên tham gia tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam” - (Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Như Quỳnh)

 Cẩm Trúc

Nguồn: Báo Đồng Khởi - baodongkhoi.vn - Đăng ngày 12/06/2023