Đa dạng hóa phương thức quảng bá du lịch Bắc Kạn

Cập nhật: 05/07/2023
Bắc Kạn đang đẩy mạnh đổi mới công tác quảng bá du lịch, góp phần đưa hình ảnh về mảnh đất, con người, văn hóa, tiềm năng và thế mạnh ngành du lịch địa phương đến nhiều hơn với du khách.

Đổi mới cách tiếp cận

Khách du lịch check-in hồ Ba Bể

Trước đây, cách quảng bá du lịch thông qua báo chí, tờ rơi hay tham gia các chương trình xúc tiến phần nào đáp ứng được nhu cầu tham khảo điểm đến; thế nhưng đòi hỏi của du khách ngày càng cao hơn. Do vậy, để du lịch Bắc Kạn đến gần hơn với du khách, ngành Du lịch của tỉnh đã có sự chuyển đổi cách tiếp cận và quảng bá du lịch theo hướng có trọng tâm và sáng tạo. Bên cạnh các kênh quảng bá truyền thống là phát hành tờ rơi, tập gấp, cẩm nang du lịch, tỉnh đã mời doanh nghiệp lữ hành cả nước tham gia khảo sát tour, tuyến nhằm giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới; xây dựng, duy trì và đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá trên các cổng, trang thông tin điện tử: https://sovhttdl.backan.gov.vn/, http://dulịch.backan.gov.vn... với nhiều nội dung giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch Bắc Kạn, cung cấp thông tin, phản ánh các hoạt động văn hóa, phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống trong tỉnh mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, thực hiện “Ðề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”, tỉnh đã tích cực, chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, xác định đây là 1 trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên trong chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, là giải pháp hữu hiệu để ngành Du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Ngành Du lịch tỉnh đã triển khai, duy trì hiệu quả Cổng Thông tin du lịch thông minh tỉnh Bắc Kạn tại địa chỉ: http://dulich.backan.gov.vn và http://tourism.backan.gov.vn có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp. Nhờ tích hợp bản đồ số du lịch và thông tin vị trí, du khách có thể chủ động lập và khám phá hành trình của mình trong suốt chuyến đi. Để bắt nhịp với sự phát triển của thị trường du lịch thời công nghệ 4.0, tỉnh chỉ đạo chuẩn hóa nội dung số giới thiệu về điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu và phát triển ứng dụng thuyết minh du lịch tự động; đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến; xây dựng thông tin tên đường, biển báo, di tích văn hóa lịch sử, địa bàn tỉnh; xây dựng ứng dụng giám sát, cảnh báo an toàn, hỗ trợ khách du lịch trong những trường hợp cần sự trợ giúp, trường hợp khẩn cấp; xây dựng và triển khai giải pháp du lịch qua hình ảnh đối với những di tích lịch sử quan trọng của tỉnh.

Tận dụng ưu thế mạng xã hội

Các youtuber khám phá, trải nghiệm du lịch sinh thái hồ Ba Bể (Hình ảnh cắt từ video kênhHoàng Đông Bắc TV)

Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh đều ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok… để quảng bá, tuyên truyền tiềm năng, lợi thế và thành quả phát triển du lịch của địa phương, qua đó tạo ra một kênh tham khảo, giúp đưa hình ảnh du lịch đi xa hơn và đến gần hơn với du khách. Anh Ðồng Văn Hoán, chủ homestay Ba Bể Green tại thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể chia sẻ: “Thông qua các ứng dụng như booking, agoda, expedia, facebook..., chúng tôi tiếp cận và đón được lượng khách trong và ngoài nước ngày càng tăng. Ðặc biệt, thông qua các trang web, ứng dụng, du khách có thể đánh giá chất lượng phục vụ, đây là căn cứ quan trọng để chúng tôi tự hoàn thiện hơn”.

Ngoài ra, một số địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng trang Fanpage quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch. Chị Kim Yến, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, chị cùng bạn bè vừa có chuyến du lịch trải nghiệm tại Homestay Quỳnh Mai, xã Nam Mẫu (Ba Bể). Chị lựa chọn homestay này vì xem những hình ảnh đăng trên mạng xã hội rất đẹp, nhiều người đã nghỉ dưỡng ở đó cũng nhận xét dịch vụ tốt. Chị đã đến những điểm check-in ấn tượng, thưởng thức những món ăn độc đáo của người Tày, cùng trải nghiệm về cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Chuyến đi thú vị, chụp được nhiều hình ảnh đẹp. Khi đăng hình ảnh lên mạng xã hội, bạn bè và người thân của chị cũng rất háo hức muốn được đến với hồ Ba Bể để trải nghiệm.

Với nhiều tính năng hữu ích, mạng xã hội đang trở thành công cụ giúp tăng tương tác và tiếp cận nhiều du khách hơn các hình thức quảng cáo truyền thống. Tới đây, tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện Livestream quảng bá, tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể và quảng bá du lịch hồ Ba Bể. Tại sự kiện sẽ giới thiệu một số điểm du lịch trọng điểm trong Khu du lịch Ba Bể với chủ đề “Trải nghiệm du lịch hồ Ba Bể với Nghệ sĩ Xuân Bắc”. Chương trình được livestream trực tiếp trên fanpage Facebook Xuân Bắc Official và được tiếp sóng trên các kênh truyền thông như Fanpage Viettel Post, Fanpage TV 360, App/web TV 360. Sự kiện còn có sự góp mặt của các khách mời như Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long, Nghệ sĩ Thanh Hương cùng một số nghệ sĩ nổi tiếng khác, được kỳ vọng là hoạt động có ý nghĩa, tạo ra sự lan tỏa lớn.

Nhờ đổi mới các hình thức quảng bá du lịch, 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đã thu hút được hơn 570.000 lượt khách, đạt 74,2% kế hoạch năm, tổng doanh thu từ du lịch trên 400 tỷ đồng. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Bắc Kạn với những hình thức đa dạng qua nhiều kênh nhằm tiếp cận du khách nhanh nhất và hiệu quả nhất./.

Thu Trang

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Kạn - backan.gov.vn - Đăng ngày 04/07/2023