Khám phá thế giới tre xanh tại Bình Dương

Cập nhật: 14/09/2009
Tọa lạc tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm TP.HCM khoảng 40km, với tổng diện tích 10ha, làng tre Phú An như một thiên đường xanh tuyệt vời. Làng tre vừa là nơi để sinh viên học tập nghiên cứu vừa là điểm du lịch sinh thái lý thú của tỉnh Bình Dương.

Ý tưởng thành lập một vườn tre sinh thái để bảo tồn các giống tre quý của đất nước do tiến sỹ Diệp Thị Mỹ Hạnh đề xuất, được Lãnh đạo tỉnh Bình Dương ủng hộ và giao cho thực hiện. Dự án "Bảo tồn thực vật và Bảo tàng sinh thái Phú An" (huyện Bến Cát, Bình Dương) được khởi công ngày 7/10/2003. Làng tre đã hoàn thành giai đoạn 1 và khánh thành ngày 7/4/2008 trên một khuôn viên rộng khoảng 10ha và hiện đang hấp dẫn du khách. Đây là kết quả hợp tác giữa bốn bên: tỉnh Bình Dương, trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, vùng Rhones – Alpes và Vườn thiên nhiên Pilat của Pháp

Bước vào làng tre, du khách sẽ vào thăm ngôi nhà trung tâm - nhìn xa như một ốc đảo giữa thiên đường xanh. Phía trước ngôi nhà là thảm thực vật họ đậu phủ đất (Arachis Pintoi, có khả năng cải thiện đất) chen lẫn những bụi tre đuôi gà trông rất lạ mắt. Màu vàng rơm bắt mắt từ hoa của giống thực vật họ đậu pha lẫn màu xanh tre tạo nên một bức tranh màu sắc hài hòa đến kỳ lạ.

Ngôi nhà bao gồm có khu bảo tàng mẫu vật tre và khu vực quản lý dành cho những người nghiên cứu, bảo vệ, chăm sóc tre làm việc. Ngôi nhà được thiết kế mở với không gian nội thất hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Bàn, ghế, đèn, tủ…  trong nhà cũng đều làm bằng tre. Bước vào khu bảo tàng, du khách sẽ được người quản lý hướng dẫn tỉ mỉ từ những giống tre khắp nơi trên cả nước cho đến các sản phẩm làm từ tre. Đặc biệt, nơi đây có một bộ sách lớn là một tài liệu hết sức đầy đủ về các giống tre.

Phía sau bảo tàng là một không gian xanh bao la - khu bảo tồn tre. Dạo bước nơi đây, du khách sẽ gặp được rất nhiều những giống tre khác nhau. Có loại thẳng đuột, lá to nhưng cũng có loại xòe ra thành bụi và lá nhỏ. Trên mỗi cây đều chú thích rõ tên gọi cũng như khu vực trồng. Du khách có thể dễ dàng biết được thế nào là tre vuông, vàng sọc, mai, mạy muồi, luồng, vầu, trúc Cao Bằng, tre mét, hóp… Cả một vùng chỉ toàn tre, nhưng vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự phong phú về chủng loại và cách bài trí đẹp mắt. Thật may mắn nếu du khách được nhìn thấy hoa tre - một loại hoa rất nhiều năm mới trổ bông một lần.

Sâu bên trong làng tre là mô hình “Khu đồng bằng sông Cửu Long” với cầu tre lắt lẻo, con đò nhỏ, thửa ruộng xanh, chiếc vó… những hình ảnh thân thuộc và gần gũi, gợi nhớ những vùng quê yên ả.

Đứng giữa rừng tre, giữa màu xanh của thiên nhiên, nghe tiếng lá tre xào xạc, du khách như đang được hòa mình vào thiên nhiên, vào cuộc sống của một làng quê thơ mộng, thanh bình, quên đi những bộn bề của cuộc sống thị thành. 

Nguồn: Kim Dung (tổng hợp)