Khánh Hòa: Nhiều lợi thế để phát triển du lịch MICE

Cập nhật: 22/04/2024
Với cơ sở hạ tầng du lịch phát triển, giao thông thuận lợi, Khánh Hòa có nhiều lợi thế để phát triển du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event - du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện). Ngành du lịch tỉnh đang đẩy mạnh phát triển du lịch MICE để hướng du lịch phát triển bền vững.

Nhiều thuận lợi 

Cuối tháng 3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp gỡ Indonesia năm 2024 tại TP. Nha Trang. Hàng trăm đại biểu đã đến thành phố biển để dự hội nghị, kết hợp tham quan du lịch. Tại hội nghị, ông Denny Abdi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển du lịch Khánh Hòa, trong đó có du lịch MICE. Trước đó, Bộ Ngoại giao cũng đã nhiều lần chọn Khánh Hòa làm nơi tổ chức các hội nghị lớn. Trong đó, năm 2017, Khánh Hòa được chọn làm nơi tổ chức hàng loạt sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị APEC...

Một đoàn khách MICE chụp ảnh lưu niệm tại Khu du lịch Champa Island. 

Theo ông Trần Minh Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Chủ tịch Chi hội Lữ hành Khánh Hòa, Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đón khách du lịch MICE. Tỉnh có sân bay quốc tế Cam Ranh với nhiều đường bay trong nước và quốc tế; hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy rất thuận lợi cho việc di chuyển của các đoàn khách. Tỉnh cũng có cơ sở hạ tầng du lịch rất tốt với hơn 1.100 cơ sở lưu trú với hơn 60.000 phòng, trong đó hơn 35.000 phòng chất lượng 3 - 5 sao. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có quần thể du lịch Vinpearl trên đảo Hòn Tre, có các sân golf đẳng cấp, nhiều nhà hàng lớn để phục vụ cho các đoàn khách MICE. Bãi biển đẹp và dài rất phù hợp để tổ chức team building. Các dịch vụ để phục vụ các chương trình khách MICE như ban nhạc, vũ đoàn luôn có sẵn và khá chuyên nghiệp. Ở Nha Trang cũng có nhiều điểm tham quan để tổ chức city tour cho các đoàn khách. Với quy định xe trên 29 chỗ có phù hiệu xe du lịch được phép vào thành phố trong giờ cao điểm, việc đón khách MICE không còn gặp trở ngại như thời gian trước.

Giá vé máy bay làm khó du lịch MICE?

Tuy có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch MICE nhưng theo các đơn vị lữ hành, việc thu hút khách MICE đến Khánh Hòa có nhiều khó khăn nhất định, nhất là vấn đề giá vé máy bay tăng cao trong thời gian gần đây. “Khách du lịch MICE ở miền Bắc rất thích đến Nha Trang do ở đây có bãi biển đẹp, phòng lưu trú chất lượng cao. Tuy nhiên, do giá vé máy bay quá cao, khi tổng hợp thành giá thành tour lại rất cao nên nhiều đoàn khách sau khi làm việc với chúng tôi đều không chốt hợp đồng, thay vào đó họ chọn những điểm đến gần hơn”, bà Nguyễn Thụy Lan Anh - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên NhaTrangTourist chia sẻ. Tương tự, ông Vũ Trọng Thức - Giám đốc Kinh doanh Khu du lịch Champa Island cho biết: “Mới đây, khi tham gia hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2024, chúng tôi gặp gỡ các đối tác ở miền Bắc để giới thiệu các sản phẩm du lịch Nha Trang. Các đối tác đều muốn đưa khách đến Nha Trang trong mùa hè này nhưng giá vé máy bay cao quá nên rất khó để triển khai”.

Khách du lịch MICE tổ chức team building tại Khu du lịch Champa Island Nha Trang. 

Bên cạnh vấn đề giá vé các chuyến bay nội địa tăng cao, một số đơn vị lữ hành cho biết, việc tổ chức các tour du lịch MICE đang gặp khó về giá phòng. “Năm 2023, du lịch Khánh Hòa đã phục hồi khá tốt. Hiện nay, lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc đến Khánh Hòa rất lớn. Chính vì vậy, các khách sạn có vị trí đẹp, đủ điều kiện đón đoàn khách MICE có chính sách giá khá cứng. Hiện nay, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng không có nhiều ưu đãi dành cho khách đoàn. Chính vì vậy, chúng tôi rất khó làm các đoàn khách lớn…”, ông Nguyễn Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Phát triển du lịch MICE tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn là một trong những định hướng quan trọng của du lịch Khánh Hòa đến năm 2025. Dù đã có những dấu hiệu khá tốt, tuy nhiên số lượng các đoàn khách MICE đến Khánh Hòa vẫn chưa bằng so với giai đoạn trước dịch Covid-19. Chính vì vậy, ngành du lịch tỉnh đang nỗ lực để có thể thu hút khách MICE quay trở lại. Trong các chuyến công tác xúc tiến, tham gia các hội chợ quảng bá du lịch, ngành du lịch tỉnh thường xuyên giới thiệu tới đối tác về thế mạnh du lịch MICE, du lịch golf của Khánh Hòa. Việc giá vé máy bay tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch nói chung và du lịch MICE nói riêng. Tuy nhiên, đây là tình hình chung của cả nước chứ không riêng gì du lịch Khánh Hòa. So với những năm trước, việc thu hút khách du lịch đến Khánh Hòa có thuận lợi do cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh đến Khánh Hòa đưa vào khai thác đã rút ngắn thời gian di chuyển của du khách, thuận lợi cho việc tổ chức các tour du lịch MICE bằng đường bộ. Sắp tới, khi cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột hoàn thành, đi vào khai thác, việc thu hút các đoàn khách MICE từ Tây Nguyên cũng thuận lợi hơn… Thời gian tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá để thu hút các đoàn khách MICE trong nước và quốc tế đến Khánh Hòa. Sở Du lịch cũng đã tham mưu UBND tỉnh có chính sách thu hút đầu tư phát triển các trung tâm mua sắm, trung tâm biểu diễn nghệ thuật - triển lãm, các khu vui chơi giải trí để phát triển du lịch nói chung và du lịch MICE nói riêng. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và khu/điểm du lịch có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa để tạo ra các tour du lịch hấp dẫn thu hút khách MICE đến Khánh Hòa.

Xuân Thành

Nguồn: Báo Khánh Hòa - baokhanhhoa.vn - Đăng ngày 19/4/2024