Khách sạn Fortuna Hà Nội với những giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật: 27/04/2012
Khách sạn Fortuna Hà Nội nằm trên phố Láng Hạ, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội, gần trung tâm của thành phố Hà Nội, cách Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Triển lãm Giảng Võ) 10 phút đi bộ và khoảng 40 phút đi ô tô đến sân bay Nội Bài.

Đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao ở Việt Nam, khách sạn Fortuna đã trở thành nơi l‎ý tưởng để khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn bởi lối kiến trúc hiện đại, không gian sang trọng hài hòa, phong cách phục vụ chuyên nghiệp… Ngoài ra, sự thành công của khách sạn còn được khẳng định với thương hiệu kinh doanh riêng gắn liền với các yếu tố bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng…

Phía bên ngoài, khách sạn nổi bật bởi màu xanh mát của cây và hệ thống kính dọc theo chiều dài tòa nhà. Mục đích của thiết kế này nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên, giảm bức xạ nhiệt, giúp hạn chế sử dụng các thiết bị chiếu sáng. Những ô cửa kính tạo ra những khoảng ánh sáng tự nhiên, màu xanh của lớp kính cường lực được sử dụng đã giảm được phần nào việc hấp thụ nhiệt do ánh nắng chiếu vào trong những ngày mùa hè. Đồng thời qua lớp kính xanh, cảnh vật tự nhiên xung quanh khách sạn cũng trở nên hài hòa và bình yên hơn.

Tiền sảnh của khách sạn Fortuna được che nắng hoàn toàn bằng hệ thống mái che, hai bên là những hàng cây xanh che nắng tạo nên không gian hài hòa trước mặt khách sạn. Việc thiết kế với tính năng cách nhiệt cao đã góp phần tiết kiệm năng lượng và làm tăng tính năng thẩm mỹ cho tòa nhà.

Bên trong khách sạn, hệ thống chiếu sáng được thiết kế phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Ở sảnh chính của khách sạn, nơi cần ánh sáng có độ sang trọng và lịch sự nhưng nhã nhặn, khách sạn đã dùng loại đèn PLC tiết kiệm điện. Phòng ăn sử dụng đèn Led để chiếu sáng và trang trí để làm nổi bật được những món ăn làm tăng sự hứng thú cho thực khách. Tại văn phòng, bếp, kho, bãi đỗ xe hay những nơi cần nhiều ánh sáng, khách sạn sử dụng bóng huỳnh quang compact.

Bên cạnh hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, khách sạn Fortuna còn trang bị một hệ thống thang máy thông minh hiện đại. Cả tòa nhà có khoảng 11 chiếc phục vụ cho khách, khu bếp, nhân viên..., lượng điện sử dụng cho thang máy tương đối lớn. Do vậy, hệ thống thang máy thông minh được thiết kế khi bấm gọi thang ở vị trí bất kỳ, phần mềm điều khiển sẽ cho thang ở vị trí gần nhất chạy tới thay vì nhiều thang đến cùng một lúc.

Điều hòa không khí là hệ thống tiêu tốn nhiều điện năng nhất tại khách sạn, do đó khách sạn đã sử dụng hệ thống điều hòa làm lạnh cục bộ có xuất sứ từ Newzeland. Thiết bị làm lạnh cục bộ này được lắp tại vị trí sử dụng cụ thể, việc vận hành sẽ do người sử dụng trong phòng điều chỉnh trực tiếp vừa đảm bảo được hiệu quả sử dụng lại tiết kiệm điện.

Các thiết bị vệ sinh trong khách sạn đều sử dụng nhãn hiệu Caesar Việt Nam được khẳng định nổi trội về tính năng tiết kiệm nước, bảo đảm vệ sinh, bảo vệ môi trường cho xã hội do dự án MEET – BIS bình chọn…

Với rất nhiều biện pháp trong việc nâng cấp để sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng, năm 2010, trong cuộc thi bình chọn “Tòa nhà hiệu quả năng lượng”, khách sạn Fortuna đã đạt giải ba với kết quả tiết kiệm năng lượng 18 TOE, tương đương tiết kiệm chi phí khoảng 252 triệu đồng/năm, giảm phát thải trên 90 tấn CO2. Nhận thấy được sự hiệu quả trong việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, những năm gần đây, khách sạn Fortuna vẫn tiếp tục kinh doanh và phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường.

Hương Lê

 

Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch
  • Vụ KHCNMT
  • Khí tượng thủy văn
  • Quan trắc môi trường Hà Nội