Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
Hà Nội công bố 4 nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt
Cập nhật ngày:14/12/2016
Nguồn:TTXVN
 
Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt tại một số hồ trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây, đặc biệt là vào thời điểm đầu tháng 10, lượng cá chết ở Hồ Tây lên tới khoảng 200 tấn, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức công bố 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này.

Công nhân vệ sinh môi trường thu gom cá chết tại Hồ Tây. (Ảnh: Mai Linh/TTXVN)
 
Nguyên nhân thứ nhất được các đơn vị chức năng xác định là do hầu hết hồ của Hà Nội là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước hồ.
 
Thứ hai là do thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu ôxy trong nước, hàm lượng DO thấp (DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh). 
 
Thứ ba là do người dân vẫn xả thải trái phép vào hồ.
 
Thứ tư là do hiện tượng cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ.
 
Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Hà Nội hiện có hơn 117 ao hồ, đa số đều bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy. Đặc biệt, lưu lượng nước thải chảy vào đã vượt quá khả năng tự làm sạch của các hồ, gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh. 
 
Ngoài ra, xung quanh các hồ thường có nhiều hàng quán, gây mất vệ sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến, làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm môi trường.
 
Kết quả quan trắc tại một số hồ nội thành do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội thực hiện cho thấy trong giai đoạn 2011-2016, chất lượng nước hồ tại các khu vực nội thành cũng đã và đang ô nhiễm, hầu hết các giá trị hàm lượng đều vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép.
 
Đáng chú ý, trong giai đoạn 2011-2015 và 3 tháng đầu năm 2016, trong số tất cả các hồ được lựa chọn để lấy mẫu quan trắc, đánh giá, chất lượng nước hồ Giáp Bát và hồ Văn Quán có chất lượng nước kém nhất. Các hồ có chất lượng nước tốt hơn là hồ Thanh Nhàn 1, hồ Thanh Nhàn 2B và hồ Xã Đàn. 
 
Cũng theo kết quả quan trắc, ngoài Fe nằm trong giới hạn cho phép, các thông số còn lại đều vượt quy chuẩn; dầu mỡ khoáng trong giai đoạn 2015-2016, tăng cao hơn giai đoạn 2012-2013 và vượt quy chuẩn nhiều lần.
 
Để khắc phục tình trạng này, trong năm 2016, thành phố đã chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm 58 hồ trên địa bàn bằng chế phẩm Redoxy theo công nghệ của Đức và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm cải thiện chất lượng nước các hồ. 
 
Các đơn vị chức năng và đơn vị được giao quản lý của Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý xả thải với các đơn vị kinh doanh quanh hồ; duy trì chất lượng nước tại các hồ đã xử lý ô nhiễm thành công; đẩy nhanh dự án cải tạo hồ (gồm cải tạo hệ thống thoát nước, thu gom, tách nước thải vào các sông, hồ); lắp đặt trạm quan sát tự động, kiểm soát chất lượng nước tại một số hồ (Hoàn Kiếm, hồ Tây); tập trung nguồn lực kể cả ngân sách thành phố, xã hội hóa và kêu gọi đầu tư từ nước ngoài cho việc xử lý ô nhiễm nước sông, hồ. 
 
Đặc biệt, thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng sống xung quanh hồ về bảo vệ môi trường hồ cũng như bảo vệ môi trường chung của thành phố./.
 

Xem thêm Trở về
 
    •  Suối Tiên đang bị ô nhiễm   (28/11/2016)    •  Hội nghị COP22: Việt Nam tái khẳng định cam kết và kêu gọi nỗ lực các bên trong ứng phó với biến đổi khí hậu   (24/11/2016)    •  2016 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử   (21/11/2016)    •  Tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái vùng bờ biển   (21/11/2016)    •  Không để ô nhiễm môi trường kéo lùi tăng trưởng   (21/11/2016)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :1096456