Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
“Luật Du lịch – Động lực thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”
Cập nhật ngày:13/06/2017
Nguồn:Báo Du lịch
 
Đó là chủ đề buổi tọa đàm về Luật Du lịch do HHDL Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức tại Hà Nội ngày 9/6/2017.

 
Toàn cảnh buổi tọa đàm
 
Tham dự buổi tọa đàm có Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu; Vụ trưởng, Trưởng ban Nhân dân cuối tuần Phan Huy Thắng; Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình; cùng đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; doanh nghiệp, HHDL các địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Vụ trưởng, Trưởng ban Nhân Dân cuối tuần Phan Huy Thắng đã định hướng trao đổi tập trung quanh các vấn đề: Vai trò của Luật Du lịch đối với việc phát triển du lịch, tỷ lệ ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp; vấn đề nên hay không bắt buộc xếp hạng cơ sở lưu trú; bổ sung nguồn thu cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

Thay mặt HHDL Việt Nam, Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình đã điểm qua một số nét mới nhất trong dự thảo Luật Du lịch sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 19/6 tới đây. Theo đó dự thảo Luật Du lịch sửa đổi sẽ có 9 chương, 82 điều; trong dự thảo mới nhất, vai trò của HHDL đã được nâng cao. Dự thảo cũng đề cập vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được hoạt động trên lĩnh vực đưa khách quốc tế vào Việt Nam; quy định 6 loại hình dịch vụ khác trong du lịch trừ 4 ngành cơ bản gồm lữ hành, lưu trú, vận chuyển, hướng dẫn viên; hướng dẫn viên phải chịu sự quản lý của doanh nghiệp hoặc hiệp hội chuyên ngành về hướng dẫn…

Tại buổi họa đàm, đã có 22 đại biểu đóng góp góp ý kiến. Các ý kiến cho rằng dự thảo Luật Du lịch sửa đổi đã nâng cao vai trò của tổ chức xã hội nghề nghiệp là HHDL Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn dè dặt. Nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi vấn đề nên hay không nên bắt buộc việc đăng ký xếp hạng đối với cơ sở lưu trú. Nhiều kiến nghị cũng được nêu ra như: Hạn chế việc thanh kiểm tra một doanh nghiệp quá nhiều lần; tăng cường việc ký quỹ để đảm bảo quyền lợi du khách; nghiêm cấm việc tự xếp hạng sao để quản bá dưới mọi hình thức; địa phương phải chịu trách nhiệm đối với việc đeo bám, chèo kéo, chặt chém du khách…

Đối với việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, hầu hết ý kiến đều đồng thuận kiến nghị nên thành lập Quỹ này, tuy nhiên cần quy định rõ nguồn thu, đối tượng thu bổ sung, cũng như quản lý và sử dụng thế nào cho hiệu quả; có ý kiến mạn dạn nêu rõ nguồn thu là từ doanh nghiệp, du khách và quy định rõ là quỹ chỉ dùng cho việc xúc tiến quảng bá du lịch.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhận định, dự thảo Luật Du lịch sửa đổi có khả thi hay không, đáp ứng được Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị hay không, chính là điều khoản quy định để tất cả chúng ta hành động hướng tới phát triển du lịch. Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh, tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị phải được hiện thực hóa thành luật. Nếu những điều khoản mà chúng ta quy định hạn chế thì gây cản trở cho chính các doanh nghiệp.

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng còn nhiều vướng mắc phải triển khai trong thời gian tới; dự thảo Luật Du lịch sửa đổi đã hoàn thiện, có đủ điều kiện triển khai trong thực tiễn; những nhu cầu cấp thiết để phát triển du lịch đã được đưa vào dự thảo. Nhiều vấn đề liên ngành chưa được giải quyết triệt để nhưng cũng được cộng đồng doanh nghiệp thống nhất cao. Nhà nước khó có thể hỗ trợ doanh nghiệp như mong muốn, vì vậy các doanh nghiệp phải vươn lên, hình thành ngay những tổ chức chuyên ngành, tăng cường bộ máy hoạt động của các HHDL địa phương để vươn lên, năm lấy cơ hội. Phó Chủ tịch Vũ Thế Bình nhấn mạnh: “Hãy hành động, càng nhanh càng tốt, quyết tâm thực hiện tốt Luật Du lịch trong vai trò HHDL; đây là sự thừa nhận của nhà nước. Tôi đề nghị các HHDL địa phương về triển khai ngay; các HHDL, HHLH, HHKS Việt Nam sẽ đi tiên phong, có những chương trình hành động chi tiết để các địa phương hưởng ứng. Tới đây, sẽ thành lập Hiệp hội đầu bếp, Hiệp hội hướng dẫn viên, Hiệp hội vận chuyển du lịch…”


 
Đình Phong
 

Xem thêm Trở về
 
    •  Du lịch miền Trung - Tây Nguyên hướng tới đẳng cấp thương hiệu   (13/06/2017)    •  Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017   (12/06/2017)    •  Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Hòa quyện truyền thống và hiện đại   (12/06/2017)    •  Lễ hội Diều quốc tế diễn ra ở Hội An   (09/06/2017)    •  Cơ hội quảng bá hình ảnh Hạ Long qua điện ảnh   (09/06/2017)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :1096446