Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
Lấy ý kiến cộng đồng người dân Hà Nội về nạo vét Hồ Gươm
Cập nhật ngày:16/06/2017
Nguồn:TTXVN
 
Ngày 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, tiến hành lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét ​Hồ Hoàn Kiếm.

 
Công việc được tiến hành khẩn trương dù thực hiện trong đêm tối. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

 

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị tư vấn sẽ lấy mẫu khí, mẫu nước, mẫu trầm tích để tiến hành nghiên cứu phương án cải tạo.


Mục đích của đợt lấy mẫu nước, mẫu khí, mẫu trầm tích để đánh giá tác động môi trường, sau đó sẽ trình Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cùng các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi có phê duyệt của cấp có thẩm quyền về đánh giá tác động môi trường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội sẽ xin ý kiến lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Bộ ​​Văn hóa Thể thao và Du lịch, vì ​Hồ Gươm là di tích quốc gia đặ​c biệt.

Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ lấy ý kiến rộng rãi nhân dân về việc nạo vét bùn, làm sao để nạo vét hiệu quả nhất nhưng không ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ. Về phương án thi công sẽ là nạo vét dần, cuốn chiếu, xong một ô mới chuyển sang ô khác.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội, ​Hồ Hoàn Kiếm (​Hồ Gươm) rộng 12ha, hiện nay nước hồ đang trong tình trạng mất khả năng làm sạch, nước bị ô nhiễm.

Đặc biệt, lớp bùn lắng đọng của đáy hồ ngày một dày, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của những sinh vật tại đây do chứa nhiều kim loại nặng và khí độc.

Ngoài ra, mật độ thực vật phù du có xu hướng tăng dần kéo theo hàm lượng ôxy hòa tan giảm đột ngột vào từng thời điểm khác nhau gây ảnh hưởng đến sự tồn tại của nhiều động thực vật trong hồ từ nhiều năm nay.

Trong khi đó, ​Hồ Gươm đã lâu không được nạo vét, nhiều vị trí chỉ có 50cm nước là chạm đáy. Để cải tạo môi trường hồ, thời gian qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội thường xuyên tiến hành vớt rác thải, dùng chế phẩm Redoxy-3C công nghệ của Đức để làm sạch nước.

Tại hội thảo mới đây do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội tổ chức về việc "cải tạo môi trường ​Hồ Gươm," nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, việc nạo vét hồ là cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, khi tiến hành nạo vét phải làm thận trọng nếu không sẽ làm chết những loại tảo, vi sinh vật có lợi tạo ra màu nước xanh đặc trưng của Hồ Hoàn Kiếm./.
 

Xem thêm Trở về
 
    •  Cập nhật Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đợt 2 tháng 5/2017   (16/06/2017)    •  Báo động ô nhiễm môi trường ven biển ở Quảng Ngãi   (16/06/2017)    •  Quảng Bình giảm phí tham quan hàng loạt hang động   (15/06/2017)    •  Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017   (15/06/2017)    •  Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 10 thu hút 200.000 người   (14/06/2017)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :1112075