Chuyển đến nội dung
Thứ 7, ngày 07/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Biến đổi khí hậu
  • /
  • Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo

Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo

Cập nhật: 07/04/2021

Nghiên cứu được công bố hôm 5-4 cho thấy, tổng số loài sống dưới biển đã giảm khoảng một nửa trong 40 năm tính đến năm 2010 ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới. Trong thời gian đó, nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới đã tăng gần 0,2 độ C.

Một quần thể san hô trên bờ biển Havana, Cuba, ngày 28-3. Ảnh: Reuters.

Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà địa lý sinh học Chhaya Chaudhary, Đại học Goethe, cho biết: “Biến đổi khí hậu đang tác động đến sự phân bố đa dạng của các loài sinh vật biển”.

Ngoài yếu tố đánh bắt quá mức đã ảnh hưởng đến các loài nhiệt đới, nghiên cứu vừa được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa sự suy giảm loài và nhiệt độ tăng.

Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sự ấm lên của đại dương đang khiến một số loài di cư đến vùng nước mát hơn, nghiên cứu mới cố gắng đánh giá tác động đó trên diện rộng hơn bằng cách phân tích dữ liệu về 48.661 loài sinh vật biển bao gồm cá, động vật thân mềm, chim và san hô kể từ năm 1955.

Các nhà khoa học cho biết, tập dữ liệu là một mẫu đại diện của 20% các loài sinh vật biển sống ở vùng nước mở và đáy biển.

Theo nghiên cứu, số lượng các loài gắn liền với đáy biển vẫn ổn định ở vùng nhiệt đới giữa những năm 1970 và 2010. Một số cũng được tìm thấy ngoài vùng nhiệt đới, cho thấy chúng đã mở rộng phạm vi của mình. Nói cách khác, các nhà khoa học cho biết, những loài có thể di chuyển thì đang di chuyển. Đối với các loài cố định như san hô thì di chuyển không phải là một lựa chọn.

Tiến sĩ Sebastian Ferse, nhà sinh thái học tại Trung tâm nghiên cứu biển nhiệt đới Leibniz, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Một trong những câu hỏi lớn là liệu các rạn san hô và loài san hô có thể di chuyển về phía bắc hoặc nam đủ nhanh để thích nghi với biến đổi khí hậu không?”.

Việc các đàn cá và những loài bơi lội khác chuyển nhanh đến các vùng nước ôn hòa hơn có thể tàn phá hệ sinh thái san hô mà chúng để lại.

Ông Stuart Pimm, nhà khoa học bảo tồn tại Đại học Duke, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, những thay đổi như vậy “có thể có tác động thực sự lớn đến một số cộng đồng con người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh”.

Hoa Lan (Theo Reuters)

Báo Nhân dân
Từ khóa: biến đổi khí hậu, sự đa dạng sinh vật biển, xích đạo

Tin liên quan

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Ngày 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học biển”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, do Viện Địa lý nhân văn và phát triển bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối

Ninh Bình: Ra quân làm sạch biển, nêu cao khẩu hiệu “Đại dương kỳ diệu – Giữ gìn nguồn sống của nhân loại”

Sáng 06/6, tại Cồn Nổi, UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức phát động chương trình ra quân làm sạch biển, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển, Hải

Khánh Hòa: Huyện đoàn Cam Lâm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025

Bạc Liêu: Mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6

Sôi nổi chương trình hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Bến Tre trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025

Quảng Nam: Sôi nổi chương trình mít tinh bảo vệ môi trường, biển đảo

Đà Nẵng thực hiện 45 chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Xem nhiều nhất

Say đắm Tây Giang
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79044650

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC