Chuyển đến nội dung

Warning: Undefined array key 0 in /var/www/vhosts/moitruongdulich.vn/httpdocs/wp-content/themes/hello-elementor/functions.php on line 567
, ngày 08/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Phóng sự ảnh news
  • /
  • Bàu Trắng – ốc đảo giữa sa mạc

Bàu Trắng – ốc đảo giữa sa mạc

Cập nhật: 06/01/2014

Giữa những triền đồi cát nóng bỏng bỗng xuất hiện một hồ sen xanh mát với rặng thông và lau cỏ xung quanh. Vẻ đẹp của Bàu Trắng khiến người khác ngỡ ngàng và thích thú.

Bàu Trắng cách Phan Thiết khoảng 62 km về hướng Đông Bắc, là hồ nước ngọt duy nhất thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình. Theo truyền thuyết nơi đây là một hồ lớn, vào thời Lê Lợi, người dân đắp đập cát chạy vắt ngang hồ để quân đi qua, dễ dàng cho việc bảo vệ bờ cõi. Hồ lớn này từ đó bị chia thành 2 phần: tiểu hồ và đại hồ. Do “Bàu” trong tiếng địa phương nghĩa là “hồ” nên từ rất lâu, người địa phương đã gọi tiểu hồ là Bàu Ông và đại hồ là Bàu Bà.

Bàu Bà còn được gọi là Bàu Trắng do nằm giữa ba động cát trắng, ngày nay nó cũng thường được gọi với cái tên Bàu Sen bởi trong hồ hoa sen nở suốt quanh năm, phủ kín cả một vùng hồ. Hồ được bao quanh bởi những đồi cát trắng tinh xen lẫn những hàng thông rừng thấp. Mặt hồ phẳng lặng đẹp lạ lùng bởi sắc sen hồng thắm nở rộ trong làn nước xanh trong vắt.

Bàu Bà có diện tích 70ha, nơi rộng nhất là 500m, độ sâu trung bình là 5m, nơi sâu nhất là 19m, càng về phía bờ, nước càng cạn dần. Bàu Ông thì nhỏ, dài, còn Bàu Bà thì rộng, sâu. Nước ở bàu Bà ngọt hơn bàu Ông, sen cũng nhiều và đẹp hơn, hầu như nở cả bốn mùa. Hệ sinh vật ở Bàu Sen rất phong phú, có nhiều loại cá nước ngọt rất ngon: cá rô, cá lóc, cá trê, cá trắm cỏ... Ngày xưa ở đây còn có cả cá sấu, nhưng con cá sấu cuối cùng đã bị đánh bắt từ trước năm 1975.

Khi tới Bàu, bạn có thể tham gia hai hoạt động: mô-tô chạy trên cát và chèo thuyền giữa hồ sen. Tại đây sắp sẵn một hàng xe mô-tô nhiều màu sắc khác nhau. Với giá thuê 400.000vnd/giờ, bạn đã có thể phóng đi trên những triền cát, cảm nhận hơi nóng của cát, của mặt trời phả vào mặt. Cưỡi trên những chiếc xe này sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang ở giữa sa mạc Sahara chứ không phải ở một xứ sở nhiệt đới như Việt Nam. Từ trên triền đồi cát, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra cảnh đẹp xung quanh.

Sau hành trình phiêu lưu với xe mô-tô, bạn có thể thuê một chiếc thuyển nhỏ và chèo giữa mặt hồ bao la và thơ mộng. Mùi sen thơm mát dịu. Bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi nhìn thấy sự đối lập giữa một bên là cát nóng cháy bỏng, một bên là màu xanh mát của những chiếc lá sen và lau bụi ven bờ.

Một điều đặc biệt nữa khiến Bàu trắng là nơi nhất thiết bạn phải đến khi tới Bình Thuận, đó là con đường dẫn tới nơi đây. Dù bạn đi từ hướng thành phố Phan Thiết hay từ Ninh Thuận tới thì các con đường đều mang một vẻ đẹp hoang dại.

Những vùng đất đỏ, xen lẫn những bụi cây xanh, hay cả một vùng đất hoang điểm xuyết một vài cây to xoè bóng mát, khiến cho bạn băn khoăn liệu mình có đang ở Việt Nam hay là một vùng đất nào đó của châu Phi. Rồi những đoạn đường hai bên là cát trắng và biển xanh nữa – bạn sẽ bị mê hoặc bởi miền đất này thôi.

Depplus
Từ khóa:

Tin liên quan

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Ngày 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học biển”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, do Viện Địa lý nhân văn và phát triển bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối

Ninh Bình: Ra quân làm sạch biển, nêu cao khẩu hiệu “Đại dương kỳ diệu – Giữ gìn nguồn sống của nhân loại”

Sáng 06/6, tại Cồn Nổi, UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức phát động chương trình ra quân làm sạch biển, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển, Hải

Khánh Hòa: Huyện đoàn Cam Lâm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025

Bạc Liêu: Mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6

Sôi nổi chương trình hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Bến Tre trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025

Quảng Nam: Sôi nổi chương trình mít tinh bảo vệ môi trường, biển đảo

Đà Nẵng thực hiện 45 chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Xem nhiều nhất

Say đắm Tây Giang
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79044823

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC