Chuyển đến nội dung
Thứ 3, ngày 20/05/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Các mối đe dọa suy giảm đa dạng sinh học bán đảo Cà Mau

Các mối đe dọa suy giảm đa dạng sinh học bán đảo Cà Mau

Cập nhật: 05/10/2009

Là địa phương duy nhất trong cả nước có 3 mặt giáp biển, 98% diện tích ngập nước tự nhiên, Cà Mau có đủ 3 hệ sinh thái nước ngọt, nước lợ và nước mặn, giàu tài nguyên thiên nhiên vào loại hàng đầu của nước ta. Mới đây nhất, vùng đất ngập nước này còn được đề cử xây dựng thành Khu Dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau.

Hiện tại, Cà Mau đang có hai Vườn Quốc gia là Mũi Cà Mau và U Minh Hạ. Riêng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là điểm quan trọng thuộc Chương trình Bảo tồn đa dạng sinh học có giá trị bảo tồn nguồn gen quí hiếm của cả nước với 22 loài thực vật ngập mặn, 13 loài thú, 74 loài chim, 17 loài bò sát và 133 loài động vật phiêu sinh.

Nhưng do thiếu qui hoạch, việc bảo tồn, khai thác đa dạng sinh học tại đây đang gặp nhiều trắc trở. Cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, vùng sinh thái ngọt, lợ và các hệ sinh thái đặc trưng, làm mất dần nơi cư trú của nhiều giống loài và làm mất đi một số giống loài. Đặc biệt việc khai thác lâm sản quá mức làm cho rừng ở nhiều vùng bị xé lẻ, không còn khả năng hỗ trợ tạo sinh cảnh phong phú như trước.

Chỉ riêng việc phát triển nuôi tôm quá mức, từ 22.500 ha năm 1983 lên 153.373 ha năm 2006 và tăng vọt lên 23.1073 ha năm 2008, trong khi chưa cân nhắc đầy đủ lợi ích kinh tế với chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và công tác bảo vệ môi trường đã làm cho vùng bờ biển, rừng phòng hộ bị suy giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chất thải từ các khu đô thị, cơ sở công nghiệp, bệnh viện, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cảng biển, khu du lịch sinh thái ngày đêm xả nước thải chưa qua xử lý đã gây nên các hiện tượng ô nhiễm môi trường kéo dài, lan rộng làm biến dạng các hệ sinh thái ven biển.

Những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm dâng cao chế độ triều của biển, dẫn đến hiện tượng xâm mặn ngày càng đi sâu hơn vào các vùng sinh thái ngọt, lợ, khiến cho Cà Mau có tới 57,73% đất nhiễm phèn, 40,1% đất nhiễm mặn, và làm thay đổi bản chất môi trường nước trên địa bàn.

Hậu họa từ những ảnh hưởng trên đã và đang làm cho đa dạng sinh học tại Cà Mau bị suy giảm cả về chủng loại và cá thể đối với các loài cả loài trên cạn, ven biển và biển. Một thực tế ai cũng nhìn thấy là trữ lượng, sản lượng thuỷ hải sản đang ít dần. Theo các nhà khoa học, có tới 18 loài động vật có nguy cơ bị tiêu diệt, 25 loài nguy cấp, 27 loài quí hiếm và 21 loài khác đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Thực tế này đang thôi thúc lãnh đạo, các ngành tại Cà Mau đồng tâm hiệp lực trong việc xây dựng đề án bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học trên địa bàn như một động lực phát triển kinh tế xã hội dài lâu.

website Bộ Tài nguyên và Môi trường
Từ khóa:

Tin liên quan

Bộ VHTTDL hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5

(TITC) – Ngày 14/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 2134/BVHTTDL-PC về việc tăng cường thực thi hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), triển khai Chiến lược quốc gia về PCTHTL và Nghị quyết số 173/2024/QH15 của

Để tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm

Thị trường tín chỉ carbon đang được kỳ vọng trở thành một trong những công cụ quan trọng giúp Việt Nam hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Không những thế, thị trường carbon còn giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh. Rừng ngập mặn

Du lịch Đà Nẵng vào mùa cao điểm: Điểm đến văn minh, thân thiện

Điện Biên: Phê duyệt đề cương thành lập Vườn Quốc gia Mường Nhé

Cô Tô phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bộ VHTTDL hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5

Để tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm

Sóc Trăng tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2025

Bắc Kạn: Tập huấn bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển đại dương bền vững

Xem nhiều nhất

Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Enchanting journey to Binh Chau Beach
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79037936

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC