Chuyển đến nội dung
Thứ 3, ngày 01/07/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Di sản Phong Nha Kẻ Bàng lại bị nước lũ bao vây

Di sản Phong Nha Kẻ Bàng lại bị nước lũ bao vây

Cập nhật: 18/10/2010

Nước lũ đợt trước chưa rút, nước lũ đợt sau lại tràn xuống bao vây, tàn phá Di sản thế giới, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Hàng nghìn hộ dân ở các xã Sơn Trạch, Cự Nậm, Hưng Trạch... sống trong khu vực vườn quốc gia này lại bị ngập chìm trong nước, có nơi ngập sâu gần 2m.

Người dân ở đây chưa kịp hoàn hồn trong đợt mưa lũ trước, nay lại phải hứng chịu cơn thịnh nộ mới của thiên nhiên ...

Sơn Trạch là xã nằm trong khu Di sản và là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn lũ này. Ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch xã Sơn Trạch cho biết: chỉ trong vòng hai tuần, bà con phải hứng chịu hai đợt mưa lũ lịch sử. Nước lũ đợt trước chưa kịp rút, nay đợt lũ khác lại kéo về làm 700 nhà dân bị ngập gần 2m. Chỉ trong hai ngày 14-15/10 mưa ở đây rất lớn, lên đến trên 350mm đã làm nước sông Son dâng cao trên báo động 3.

Trên dòng sông Son thơ mộng hiền hoà, nơi đưa du khách vào thăm hang động Phong Nha Kẻ Bàng, nay nước trở nên hung dữ, nước sông đục ngàu một màu đỏ rực như tên gọi của con sông. Từng đợt sóng vỗ mạnh vào mạn thuyền, làm con thuyền của chúng tôi nhiều lần chao đảo, nghiêng ngã khó khăn lắm mới tiếp cận được những nhà dân bị ngập lụt tại đây. Gia đình ông Nguyễn Trọng Diệu ở thôn Cù Lạc (xã Sơn Trạch) đã bị nước ngập vào nhà gần 1m, từ ngày hôm qua đến nay gia đình ông lại phải ăn mì tôm sống bởi trong nhà không có chỗ nào nhóm được lửa.

Khó khăn nhất cho Sơn Trạch hiện nay là hàng cứu trợ chưa kịp chuyển về hết cho các hộ dân. Trước đợt lũ này toàn xã mới nhận được 60 tấn gạo, số gạo này chỉ đủ cho mỗi hộ dân trong xã ăn trong vòng 3 ngày. Nếu nước lũ tiếp tục dâng cao thì việc vận chuyển gạo cứu đói cho dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 4-7/10, Sơn Trạch là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 2.300 hộ dân bị ngập và cuốn trôi, gần 150 con trâu bò bị chết, nhiều công trình phúc lợi bị hư hỏng. Hàng trăm người dân làm nghề lái thuyền chở khách du lịch vào động Phong Nha Kẻ Bàng gần một tháng không có việc làm ... Đợt lũ này, nhiều xã dọc bờ sông Son, nằm trong khu vực vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng như Xuân Trạch, Phúc Trạch, Hưng Trạch, Cự Nẫm... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Phan Văn Gòn, Phó Bí thư huyện uỷ, chủ tịch huyện Bố Trạch cho biết: Trước diễn biến khó lường của thời tiết và rút kinh nghiệm của đợt lụt trước, ban chỉ huy phòng chống lụt bão của huyện và lực lượng tại chỗ đã khẩn trương di dời 1.600 hộ dân dọc bờ sông Son ngay trong đêm 15/10. Trong những ngày tới nếu nước lũ tiếp tục dâng cao Ban phòng chống lụt bão huyện sẽ tiếp tục vận chuyển lương thực, thực phẩm giúp dân ở đây không bị đói, rét. Ở những nơi thấp trũng huyện sẽ có phương án vận chuyển những người dân ở vùng lụt sâu lên vùng cao hơn để đảm bảo an toàn tính mạng cho họ.

Trịnh Duy Hưng

Vfej.vn
Từ khóa:

Tin liên quan

Huế phát triển nhiều điểm du lịch giảm thiểu rác thải nhựa

TP. Huế xác định, giảm rác thải nhựa là nhiệm vụ quan trọng để phát triển du lịch xanh, bền vững tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Du lịch nha khoa – Hướng đi mới trong phát triển sản phẩm du lịch Đồng Tháp

Đồng Tháp được biết đến với nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước. Mô hình du lịch nha khoa vừa ra đời là sản phẩm được các phòng khám nha khoa trên địa bàn triển khai kết hợp

Hải Phòng: Đánh thức di sản giữa lòng phố cảng

Độc đáo kiến trúc nhà tre gần Vườn Quốc gia Cúc Phương

Kinh tế địa phương và tín chỉ carbon

Xem tiếp

Tin nổi bật

Du lịch nha khoa – Hướng đi mới trong phát triển sản phẩm du lịch Đồng Tháp

Hải Phòng: Đánh thức di sản giữa lòng phố cảng

Kinh tế địa phương và tín chỉ carbon

Cà Mau phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu

Quảng Nam: Bảo tồn di sản từ nền tảng đời sống cộng đồng

Xem nhiều nhất

Enchanting journey to Binh Chau Beach
Say đắm Tây Giang
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Ngày Đại dương Thế giới 2025: Việt Nam hành động vì biển xanh bền vững
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
No posts found

Copyright: VIET NAM NATIONAL AUTHORITY OF TOURISM

Webmaster: TOURISM INFORMATION TECHNOLOGY CENTER

Address: No. 33, Alley 294/2 Kim Ma Street, Ba Dinh District, Ha Noi

Responsible for content: Tourism Information Technology Center

License number: 78/GP-TTĐT dated 29 May 2020

Số lượt truy cập: 72689036.

CATEGORIES

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn

© TITC