Chuyển đến nội dung
Thứ 2, ngày 12/05/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Di tích thành cổ Hóa Châu-Huế đang dần hoang phế

Di tích thành cổ Hóa Châu-Huế đang dần hoang phế

Cập nhật: 21/03/2013

Lãnh đạo xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, thành cổ Hóa Châu được phát hiện đã lâu nhưng do chưa được xếp hạng nên di tích này ngày càng hoang phế do không có kinh phí để gìn giữ, bảo tồn.

Sau bốn năm (từ 2009-3/2013) phối hợp nghiên cứu khu vực thành cổ Hóa Châu giữa Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Huế với Đại học Osaka và Đại học Kanda (Nhật Bản) cho nhiều kết quả mới.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nishimura Masanari (Đại học Osaka) sau đợt khảo sát trên diện rộng lần này cho thấy thành Hóa Châu không chỉ có hai vòng lũy thành mà còn có chu vi thành ngoài hơn 4.700 mét, vòng thành ngoài quy mô rất lớn so với các thành cổ Chămpa khác.

Quá trình sử dụng thành này kéo dài từ thế kỷ 9,10 đến thế kỷ 14,15. Một số hiện vật thu được qua các đợt khảo sát phần nào khái quát được nét sinh hoạt xưa ở khu vực thành cổ Hóa Châu. Đây cũng là cơ sở khoa học để đề nghị xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cho thành cổ Hóa Châu.

Trước đó, vào năm 1997, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên-Huế, Sở Văn hóa Thông tin tiến hành khai quật và phát hiện thành cổ Hóa Châu. Sau khi khai quật thí điểm ba hố với diện tích 200m2 ở nội thành Hóa Châu, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật thuộc ba tầng văn hóa là Chămpa, Trần-Lê và Nguyễn. Ngay lập tức, khu vực này được dựng cột mốc bằng bêtông để đánh dấu ranh giới, bảo vệ.

Theo đánh giá của các nhà khảo cổ, toàn bộ di vật của thành cổ hiện đang nằm trong lòng đất ở độ sâu chừng 2m. Tuy nhiên hiện nay khu vực này một phần đã thành ruộng trồng lúa, trồng rau; cột mốc lập khi đó đến nay đã bị xê dịch.

Các cột đá to với chiều dài hơn 1m có các chữ viết, chạm khắc thời Chămpa cũng đang nằm phơi mưa, nắng, bị cây cối bao phủ, nét chữ phai mờ đến độ chữ còn chữ mất. Bên cạnh nội thành, dãy thành quách bằng đất bao quanh cũng đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Theo sử sách, Hóa Châu là một thành cổ có trước năm 1306 của người Chiêm Thành trên đất Lý Châu, đến khi thuộc về Đại Việt mới đổi thành Hóa Châu. Từ đó, thành cũ của người Chăm được gọi là Hóa Thành, sau đó Hóa Thành là trung tâm, lỵ sở của Châu Hóa, rồi lộ Thuận Hóa, phủ Triệu Phong.

Hóa Châu được trùng tu năm 1632, để đề phòng quân Chiêm xâm lấn... Đến thời kỳ các chúa Nguyễn, thì Hóa Châu không còn là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế nữa và dần dần hoang phế./.

Quốc Việt

TTXVN
Từ khóa:

Tin liên quan

Bộ VHTTDL đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2025

(TITC) – Ngày 9/5/2025 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương

Đắk Lắk phát triển du lịch từ chiều sâu sản phẩm

Hơn 210.000 lượt khách đến Đắk Lắk dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5 là kết quả bước đầu cho chiến lược tái định vị sản phẩm du lịch của tỉnh, đặt trọng tâm vào chiều sâu văn hóa, bản sắc và trải nghiệm thực chất.

Sức hút từ du lịch sáng tạo

Phát triển du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn (Lào Cai)

Khánh Hòa: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bộ VHTTDL đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2025

Sức hút từ du lịch sáng tạo

Khánh Hòa: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025

Bạn đi nhặt rác, tôi đi trồng cây…

Cà Mau: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Đại dương thế giới

Xem nhiều nhất

Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Enchanting journey to Binh Chau Beach
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79034745

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC