Chuyển đến nội dung
Thứ 7, ngày 10/05/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Du lịch xanh
  • /
  • Hà Nam: Quần thể Khu Du lịch Ngũ Động Sơn bị xâm hại nghiêm trọng

Hà Nam: Quần thể Khu Du lịch Ngũ Động Sơn bị xâm hại nghiêm trọng

Cập nhật: 22/06/2009

Trong thời gian gần đây, nhiều người dân ở tỉnh Hà Nam đã khá bức xúc bởi một quần thể thắng cảnh đẹp trên địa bàn là Hang Luồn – Ao Dong (hay còn gọi là Động Thủy) nằm trong quần thể Khu Du lịch Ngũ Động Sơn thuộc địa bàn xã Thi (Kim Bảng – Hà Nam) đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Thắng cảnh trên cách trung tâm Thành phố Phủ Lý khoảng 10km theo tuyến Quốc lộ 21 và chỉ mất khoảng 10 phút đi xe máy là có thể đến với thắng cảnh độc đáo này. Hang Luồn – Ao Dong nằm gọn trong một thung lũng nhỏ được bao bọc xung quanh là những dãy núi xanh ngút ngàn. Với diện tích được quy hoạch vào khoảng 720.300m2, đây được xem là một trong những thắng cảnh có tiềm năng du lịch rất lớn của tỉnh Hà Nam khi được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, toàn bộ khu thắng cảnh trên đã bị tàn phá nghiêm trọng và nếu không được ngăn chăn kịp thời, nó sẽ chỉ còn tồn tại trong ký ức của người dân địa phương. Cả  khu vực  được coi là có phong cảnh “sơn thủy hữu tình” bậc nhất ở tỉnh Hà Nam đã biến thành một công trường khai thác đá khổng lồ  mù mịt bụi đá. Tiếng máy nghiền, máy xúc, máy sàng đá… gầm rú huyên náo một khu vực. Hai quả núi đứng đối nhau đã biến mất một quả, quả còn lại thì bị bạt mất một nửa. Con đường mòn hoang sơ dẫn vào hang đã được thay thế bằng một con đường to, rộng để cho máy xúc, máy ủi có thể dễ dàng đi vào công trường. Đi trên con đường này, nhiều người phát hoảng khi nhìn lên những vách núi mới bị “xẻ thịt” đang còn nham nhở những tảng đá lớn, nằm chơ vơ sẵn sàng rơi xuống bất cứ lúc nào. Phía trước Hang Luồn giờ đây đã được đặt những chiếc máy nghiền, sàng đá ngày đêm hoạt động. Theo một số người dân nơi đây cho hay, do tình trạng phá đá từ trên cao xuống đã lấp mất một phần cửa vào Hang Luồn, và suốt chiều dài của hang đã bị đất đá bồi lắng dần, Ao Dong thì nước không còn trong xanh như xưa nữa mà đã nhàn nhạt màu bụi đá.... 

 

Hiện nay, có hai đơn vị đang khai thác là Công ty Hoàng Nguyên và Công ty TNHH lắp máy Vipico, trong đó có Công ty Hoàng Nguyên khai thác ngay tại cửa Hang Luồn và tàn phá thắng cảnh trên nhiều nhất”. Thắng cảnh trên bị tàn phá không chỉ ở mặt trước mà còn cả mặt sau của quần thể nơi Nhà máy Xi măng Bút Sơn đang khai thác.      

 

Ông Trần Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du Lịch Hà Nam cho biết, trước đây đã có nhiều cá nhân và doanh nghiệp vào khu vực trên khai thác đá xây dựng nhưng ngành văn hóa đã phối hợp với huyện Kim Bảng ngăn chăn kịp thời, vẫn giữ được tổng thể vẻ đẹp của quần thể thắng cảnh Hang Luồn - Ao Dong và việc tàn phá trên chỉ diễn ra khoảng hơn 1 năm nay. Khu Hang Luồn, Ao Dong là một thắng cảnh đẹp đã được tỉnh Hà Nam quy hoạch phát triển du lịch nhưng không hiểu vì lý do gì Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn cấp phép cho các đơn vị vào khai thác đá.

TN&MT
Từ khóa:

Tin liên quan

“Đánh thức” tiềm năng du lịch phố cổ Hà Nội

Không gian phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) không chỉ lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô mà còn chứa đựng những tiềm năng về du lịch. Làm sao để khai thác du lịch xứng tầm, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp

Hương ước của buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông (Đắk Lắk)

Trong quá trình đô thị hóa, hương ước phát huy vai trò vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, vừa cân bằng nhịp sống của buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông (phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Du lịch “về nguồn” qua di tích thời kháng chiến chống Pháp

Nâng tầm thương hiệu du lịch Việt Nam từ dòng khách cao cấp

Bắc Kạn gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Xem tiếp

Tin nổi bật

“Đánh thức” tiềm năng du lịch phố cổ Hà Nội

Du lịch “về nguồn” qua di tích thời kháng chiến chống Pháp

Bắc Kạn gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Lộc An khởi điểm cho du lịch cộng đồng

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh để đại dương bền vững

Xem nhiều nhất

Enchanting journey to Binh Chau Beach
Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79033422

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC