Trà Vinh: Nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ven biển

Trước tác động của biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh tập trung huy động nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung thực hiện các chương trình trồng rừng ngập mặn cũng như triển khai các dự án đầu tư xây kè chống sạt lở.

Đẩy mạnh hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu

Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH), Bộ TNMT và Văn phòng dịch vụ dự án Liên hợp quốc (UNOPS) đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chuyển dịch năng lượng, ứng phó với BĐKH ở Việt Nam. Bản ghi nhớ hợp tác thuộc khuôn khổ Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) do UNOPS quản lý, hướng tới thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và đạt được các mục tiêu ứng phó với BĐKH đề ra trong Thỏa thuận Paris.

Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

“Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 12 năm 2004. Đây là khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển thuộc 3 tỉnh châu thổ sông Hồng gồm Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình, thuộc phía Nam vùng duyên hải Bắc Bộ nằm ở cửa sông Đáy, sông Hồng và sông Thái Bình.

Bình Định: Tập huấn tuyên truyền bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn

Trong tháng 6.2022, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) đã tổ chức 5 lớp tập huấn tuyên truyền bảo vệ rừng ngập mặn cho 100 đại diện các hộ dân sống tại các khu vực gần rừng ngập mặn tại xã Cát Khánh (huyện Phù Cát), các xã: Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận (huyện Tuy Phước) và phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn). Các lớp tập huấn này nhằm nâng cao nhận thức và kỹ thuật bảo vệ rừng, phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn và giới thiệu một số mô hình sinh kế dưới tán cây ngập mặn.

Bài 7: Phát triển kinh tế biển xanh cần có tầm nhìn và giải pháp trọng tâm, trọng điểm

Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh "hướng ra biển là thịnh vượng"... Bởi vậy, việc hướng tới một nền kinh tế biển xanh trên cơ sở bảo tồn và phát huy các "nguồn vốn biển tự nhiên", đặc biệt là các nguồn tái tạo năng lượng gió, nuôi biển, du lịch sinh thái... đang được xem là giải pháp căn cơ, lâu dài và bền vững đối với nhiều quốc gia có biển, trong đó có Việt Nam.

Bài 6: Đại biểu Quốc hội "hiến kế" phát triển kinh tế biển xanh

Đóng góp ý kiến xây dựng nền kinh tế biển xanh phục hồi, ổn định và phát triển sau đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều đại biểu Quốc hội Khóa XV cho rằng: Cần tập trung tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình, kế hoạch đã được Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương ban hành, đặc biệt quan tâm triển khai các nhiệm vụ cấp bách, trong đó có việc xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia.

Bài 5: Phát triển kinh tế biển xanh: Góc nhìn từ các chuyên gia quốc tế

Khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế về biển, song nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị: Để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia biển mạnh, đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững, trong đó kinh tế biển xanh đóng vai trò chủ đạo…, Việt Nam cần đổi mới công tác quản lý để hướng tới kinh tế biển xanh bền vững.

Phát triển đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 17/6/2022, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức Phiên toàn thể của Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”. Phiên họp do Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì. Tham dự Phiên họp có 400 đại biểu trực tiếp cùng hơn 2.000 đại biểu dự trực tuyến tại 872 đô thị trong nước và một số điểm cầu quốc tế là các chuyên gia, nhà khoa học; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp...

Bài 4: “Phao cứu sinh” cho người dân vùng biển miền Trung

Những ngôi nhà chống bão lụt hay những cánh rừng ngập mặn trải dài tại các tỉnh ven biển không chỉ là "phao cứu sinh" bảo vệ con người, bảo vệ môi trường, mà còn giúp hồi sinh những vùng "biển chết" nơi đây.