Việt Nam - Ấn Độ cùng nhau giữ gìn di sản văn minh chung

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn và 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại Ấn Độ - ASEAN, hôm nay (25/8), tại Bảo tàng Chăm (TP. Đà Nẵng), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP. Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức cuộc tọa đàm “Di sản văn minh Việt Nam - Ấn Độ”.

Loay hoay giữ "lửa" cho nghệ thuật truyền thống: Kéo khán giả tới rạp thế nào?

Việc làm thế nào để kéo khán giả tới rạp luôn là câu hỏi rất khó đối với lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật truyền thống. Hơn nữa, trong bối cảnh hầu hết các đơn vị nghệ thuật phải tự chủ tài chính như hiện nay, khán giả trở thành vấn đề sống còn.

Khánh Hòa: Tổ chức Hội thi tuyên truyền Di sản văn hóa năm 2017

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền Di sản văn hóa cấp tỉnh năm 2017.

Giới thiệu di sản tư liệu triều Nguyễn tại Hà Nội

Các di sản tư liệu của triều Nguyễn gồm: Mộc bản, châu bản và hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế sẽ được giới thiệu đến du khách và công chúng tại thủ đô Hà Nội thông qua triển lãm với chủ đề “Tiếp cận Di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam qua di sản tư liệu triều Nguyễn”.

Kho báu & nỗi lo

Với 5 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, Thừa Thiên Huế đang sở hữu một kho báu mà ít địa phương nào trong cả nước có được. Sự đời, có kho báu ai mà chẳng ham, nhưng nó cũng đặt ra bao vấn đề liên quan đến việc “cất giữ”, đừng để hư hỏng và bị đánh cắp, hơn thế là việc khai thác, làm giàu từ kho báu.

Bảo vệ văn hóa Huế từ di tích của ký ức

Người Huế thường nhắc đến các di tích đã trở thành những biểu tượng của vùng đất. Sự nhắc lại đó giống như gợi về những gì thuộc về ký ức của người đang ở Huế lẫn người Huế xa quê. Bảo vệ các di tích văn hóa Huế chính là bảo vệ ký ức của một cộng đồng Huế.

Để Tín ngưỡng thờ Mẫu không bị biến tướng

Bộ VHTTDL đã có Công văn số 3146/ BVHTTDL - DSVH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc triển khai Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

“Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á

Hội đồng Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017 đã có thông báo chính thức về kết quả của Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017, trong đó “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh”.

Tu bổ Di tích lịch sử Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng tại Tuyên Quang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về chủ trương lập Quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Giữ gìn bản sắc gốc của di sản

Hỗ trợ tu bổ, tôn tạo tổng thể 20 di sản văn hóa thế giới, di tích quốc gia đặc biệt và một số di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu; tu bổ cấp thiết 400 lượt di tích quốc gia… là nội dung quan trọng của Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc trùng tu song hành với gìn giữ, phát huy bản sắc gốc của di sản.