Đừng để môi trường các khu bảo tồn biển bị tận diệt

Việt Nam hiện có 120 khu bảo tồn biển (KBTB), chiếm gần 6% diện tích lãnh thổ tự nhiên. Tuy nhiên, hệ thống các khu bảo tồn biển nước ta vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Chúng ta chỉ khai thác các nguồn lợi kinh tế từ biển mà quên đi bảo vệ môi trường - cơ sở để bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên biển bền vững.

Mái nhà xanh tiết kiệm điện năng

Chính quyền thành phố Toronto, Canada vừa thông qua một quy chế mới về xây dựng. Theo đó, mọi tòa nhà mới xây có diện tích sàn từ 2.000m2 trở lên sẽ phải dành từ 20 đến 60% mái để trồng cây xanh. Một mái nhà phủ đầy cây xanh sống động thay cho bêtông bức bối, vô cảm đang là xu hướng thời thượng ở nhiều nước công nghiệp phát triển.

Lá cây nhân tạo - nhiên liệu sạch của tương lai

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) đang tìm cách mô phỏng quá trình quang hợp của lá cây để sản xuất các thiết bị tạo ra nguồn điện và các dạng nhiên liệu sạch khác. Quá trình quang hợp của cây để chuyển nước và khí CO2 thành đường được coi là cách thức biến đổi ánh sáng Mặt Trời hiệu quả nhất trên Trái Đất hiện nay. 

Đội phà dùng năng lượng mặt trời đầu tiên

Trong nỗ lực làm sạch môi trường và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, kể từ tháng 11 tới, khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) sẽ sử dụng một đội phà năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới với 4 chiếc phà “sạch” ngang dọc các con vịnh.

Khí nén thiên nhiên - nguồn năng lượng sạch cho ngành giao thông vận tải

Sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) làm nhiên liệu phục vụ giao thông vận tải là một hướng đi có nhiều lợi thế trong tương lai gần. Qua một số thí điểm sử dụng nguồn nhiên liệu này thay thế xăng, dầu đối với một số phương tiện giao thông, hiệu quả của việc sử dụng CNG đã được kiểm chứng.

Xử lý nước rỉ rác thải bằng cỏ

Phương pháp xử lý nước rỉ rác ngay tại bãi chôn lấp bằng các loại cây thực vật như dầu mè, cỏ vetiver, cỏ voi và cỏ signal, không những giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường, mà còn tiết kiệm chi phí vừa được TS Ngô Hoàng Văn (Hội Nước và Môi trường nước thuộc Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu thành công.

Bảo vệ môi trường biển bằng công cụ thị trường

Từ việc trả công cho ngư dân để họ vớt rác thải biển đến luật cấm những người bán rong dùng cốc và đĩa nhựa đựng thức ăn tại các công viên ven biển, chính phủ và chính quyền địa phương trên toàn thế giới đang sử dụng các công cụ thị trường nhằm cắt giảm lượng rác thải và chất thải đổ xuống biển.

Tạo hành vi ứng xử thân thiện với môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường sinh thái là một trong những vấn đề bức xúc, cần sự quan tâm của toàn xã hội, bởi những tác động của sự suy thoái và ô nhiễm môi trường gây ra, như thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu... đã và đang ảnh hưởng các yếu tố phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tour sinh thái trên đảo rác Singapore

Từ tháng 7/2005, chính phủ Singapore đã quyết định tổ chức các tour du lịch sinh thái cho người dân đến quần đảo Semakau với thông điệp: “Nơi đây thật tuyệt, nhưng nếu bãi rác phải mở rộng, sẽ có nhiều thứ bị tàn phá. Hiểu được điều này, mọi người sẽ ý thức và xả rác ít hơn!”. Cơ quan môi trường của Singapore cũng khẳng định sự đa dạng sinh học của nơi đây cho thấy sự phát triển kinh tế và vấn đề bảo vệ môi trường là hoàn toàn có thể song hành và bãi rác Semakau có thể là mô hình phát triển bền vững.

Hướng tới một nền du lịch xanh

Việt Nam tăng 7 bậc về năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch. Thông tin đó được đưa ra trong Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch (TTCR) năm 2009 do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố mới đây. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi, lượng khách quốc tế đi du lịch ở hầu khắp các nước vẫn có xu hướng giảm thì đó là một tín hiệu vui đối với “ngành công nghiệp không khói” của nước ta.